Home Hỏi Đáp Sau khi nộp hồ sơ xin định cư Úc thì Bộ Di Trú có quyền khám xét nhà ở không?
Hỏi Đáp

Sau khi nộp hồ sơ xin định cư Úc thì Bộ Di Trú có quyền khám xét nhà ở không?

Cảnh sát bắt giữ hàng hoạt lao động bất hợp pháp tại Perth

Di trú Úc – Nhiều cặp vợ chồng sau khi nộp hồ sơ xin định cư tại Úc, thường nghĩ rằng sẽ có một ngày nào đó nhân viên Bộ Di Trú sẽ bất chợt tới nhà thẩm tra họ nhằm mục đích điều tra độ xác thực của mối quan hệ vợ chồng. Nhưng nhân viên Bộ Di Trú có quyền hạn này không?

Nhưng sau đó, chỉ khi nhận được quyết định hồ sơ bị từ chối, họ mới biết rằng Bộ Di Trú có thể đưa ra quyết định từ chối hay đồng ý dựa trên các bằng chứng có sẵn trong hồ sơ mà không nhất thiết phải đến nhà họ kiểm tra tình hình sinh sống của hai vợ chồng. 

Trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng đã nhận được những cuộc ‘ghé thăm’ bất ngờ của nhân viên Bộ Di Trú, thậm chí ngay cả khi rạng sáng. Các cặp vợ chồng thường bị đánh thức bởi tiếng gõ cửa ‘thình thình’, ra mở cửa mà còn chưa nhận thức được chuyện gì đang xảy ra, ào ào bên tai là một số người đang nhìn họ, rút thẻ gì đó và xì xào nói tiếng Anh.

… chính vì ‘bị đột kích bất ngờ’, cộng thêm với ‘không hiểu biết rõ về quyền lợi của mình’, chủ nhà sẽ trở nên bối rối và có phần hoảng sợ, mấy ai mà dám ‘không’ mở cửa cho nhân viên Bộ Di Trú…

Trong những tình huống này, chính vì ‘bị đột kích bất ngờ’, cộng thêm với ‘không hiểu biết rõ về quyền lợi của mình’, chủ nhà sẽ trở nên bối rối và có phần hoảng sợ, thế nên có mấy ai mà dám ‘không’ mở cửa cho nhân viên Bộ Di Trú. 

Sau khi mở cửa vào thì bắt đầu lục và xét. Lục từ cái khay tủ, xét từ cái góc phòng, và hầu như kiểm tra tất cả có ai trong căn nhà đó. Những câu hỏi riêng tư, những dòng tin nhắn trong điện thoại bị soi hay thậm chí đồ lót của hai người cũng được khẳng định là ở vị trí nào.

Có những câu hỏi đi sâu vào đời tư cũng được hỏi và đôi khi nhân viên Bộ Di Trú có vượt quyền hạn cho phép vì chính những người đương đơn cho phép họ từ ngay lúc ban đầu chứ luật pháp không hề cho phép.

Bài này tôi sẽ phân tích cho các bạn như sau:

  • Tất cả hồ sơ theo diện kết hôn hay sống chung thì không bắt buộc phải sống chung với nhau nếu có lý do chính đáng (ví dụ như chồng/vợ phải làm xa nhà ở).
  • Quyền hạn của Bộ Di Trú để thẩm tra các cặp vợ chồng sống chung với nhau là không có.
  • Quyền hạn xét nhà chỉ có áp dụng nếu trong trường hợp có người sinh sống bất hợp pháp.

Theo điều 251 và 252 Luật Di Trú ban hành năm 1958 và được sửa đổi gần đây nhất vào ngày 27/3/2014, nhân viên Bộ Di Trú chỉ được phép xét nhà hoặc xét người NẾU Bộ Di Trú nghi vấn có người sinh sống bất hợp pháp. 

Rõ ràng là không hề có bất cứ điều khoản nào quy định trong luật cho phép nhân viên Bộ Di Trú vào nhà bạn để khám xét và thẩm tra bạn vào bất cứ lúc nào. 

Nhân viên Bộ Di Trú chỉ được phép xét nhà hoặc xét người NẾU Bộ Di Trú nghi vấn có người sinh sống bất hợp pháp. 

Vậy tại sao nhân viên Bộ Di Trú có thể tới nhà khám xét và thẩm tra bạn một cách khiếm nhã như họ vẫn đang làm?

Đó là vì chính bạn đã vô tình cho họ quyền hạn đó – quyền hạn mà ngay cả pháp luật cũng không hề đề cập tới. 

Vậy, việc bạn cần hiểu là nhân viên Bộ Di Trú chỉ được phép xét nhà bạn nếu họ ‘nghi có người ở lậu’.

Và việc bạn cần làm khi nhân viên Bộ Di Trú gõ cửa nhà bạn là: hỏi lại họ tại sao họ ở đây.

Nếu câu trả lời là ‘vì nghi có người ở lậu’ thì mới mở cửa cho vào.

Ngoài ra, nếu ‘vào để kiểm tra xem hai vợ chồng sinh hoạt ra sao’, hãy mạnh dạn trả lời ‘không cho vào’ nếu bạn không muốn, vì bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn xem có cho phép họ vào nhà hay không trong trường hợp này. 

Hiểu rõ về tính chất pháp lý của sự việc sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của chính bản thân mình và người thân, đặc biệt là quyền riêng tư cá nhân – quyền mà không nên bị xâm phạm bởi bất kì tổ chức, cá nhân nào, trừ khi bạn vi phạm pháp luật. 

Theo SBS Viet Nam

Related Articles

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...