Home Tin Nước Úc Vấn nạn tiền giả ở Úc và 5 cách đơn giản để phân biệt thật giả chính xác 100%
Tin Nước Úc

Vấn nạn tiền giả ở Úc và 5 cách đơn giản để phân biệt thật giả chính xác 100%

Tiền giả ở Úc đang gây ra rất nhiều hoang mang cho người dân trên toàn nước Úc. Theo điều tra thì một khối lượng lớn tiền giả ở Úc mệnh giá $100 in ấn tinh vi đang thông qua các cửa hàng, quán ăn, quán rượu đang đổ vào tràn ngập thành phố Melbourne.

Hãy cùng tìm hiểu cách để phân biệt tiền giả ở Úc đơn giản mà hiểu quả nhất để bạn có thể yên tâm khi chi tiền tiêu dùng hàng ngày nhé.

Vấn nạn tiền giả ở Úc

Các quán rượu, nhà hàng và các cửa hàng là những mục tiêu chính mà những kẻ muốn lưu hành tiền giả nhắm tới, khi những tờ tiền giả chất lượng cao này thường không bị phát hiện cho đến khi các chủ nhân đem tiền đến gửi tại ngân hàng.

Tiền giả ở Úc đang là mối lo của đa số người dân xứ kangaroo

 

Theo Fairfax Media, tiền giả đang lưu hành ở Melbourne cho người ta cảm giác y hệt như tờ tiền polymer thật, cũng bao gồm các cửa sổ trong suốt rõ ràng, nhưng TẤT CẢ ĐỀU MANG CÙNG SỐ HIỆU (serial number): AI 13933231.

Cũng theo Fairfax Media, có ít nhất hai tổ chức đang sản xuất tiền giả và tung ra thị trường tại Melbourne.

Một nguồn tin được dẫn trong cùng bài báo cho biết, một trong hai nhóm này đã đứng đằng sau những tờ tiền giả $50 và $100 chất lượng kém trước kia, trị giá tổng cộng $2 triệu đôla, đã bị phát hiện ở một bãi rác xây dựng ở một khu vực tái chế miền quê Victoria trong năm 2016, tiền giả được in nhưng chưa cắt còn lại có vẻ như từ một ‘đợt lưu hành thử thất bại’.

Nhóm còn lại có thể liên quan đến một số tên tuổi tội phạm gốc Trung Đông, người ta tin rằng nhóm này đã liên tục in tiền giả cho đến năm ngoái, trong một nhà xưởng ngoại ô phía bắc Melbourne.

Ngân hàng Trữ kim Úc (RBA) phát hiện số lượng tiền giả mệnh giá $100 đang lưu hành trong thị trường đã tăng gần gấp đôi trong 20 năm qua, bất chấp sự thay đổi văn hóa trong giao dịch, càng ngày càng ít sử dụng tiền mặt.

Tờ tiền giả $100 đổ vào Melbourne như lũ cùng lúc với thời điểm chính phủ liên bang đang cân nhắc một đề nghị, kêu gọi loại bỏ vĩnh viễn tờ tiền mệnh giá $100 trên thị trường sau hàng loạt các trường hợp tờ tiền mệnh giá này có liên hệ đến những tập đoàn tội phạm có tổ chức, buôn lậu ma túy, gian lận thuế thông qua nền kinh tế ngầm.

Tuy nhiên trong một phúc trình khác phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Báo cáo Giao dịch và Phân tích Úc (AUSTRAC), RBA cho thấy tỷ lệ tiền giả $100 ghi nhận được vẫn ở mức thấp so với số lượng tiền giả in mệnh giá $50 đôla.

Năm 2016, chính phủ phát hiện hơn 3,650 tờ tiền giả in mệnh giá $100 đôla, và số lượng tờ tiền giả in $50 đôla cao hơn gần 7 lần, tổng cộng hơn 22,000 tờ tiền giả $50 lưu hành trong thị trường.

Theo sau việc RBA liên tục phát hiện tờ tiền giả $100 và số lượng tiền giả mệnh giá này ngày càng nhiều, Tổng trưởng Dịch vụ Tài chánh Kelly O’Dwyer đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt cuối tháng Mười Hai năm ngoái, để điều tra thực hư tính hợp pháp của nền kinh tế tiền mặt của Úc.

Ngoài ra, RBA đang tiến hành thay đổi và nâng cấp chất lượng tờ tiền các mệnh giá, kèm theo những hình ảnh nghệ thuật đặc trưng của Úc mang tính năng bảo mật trên tờ tiền mới, thay thế những tờ tiền trước đó, trưng dụng kỹ thuật máy quét kỹ thuật số hiện đại và công nghệ in ấn mới sau 20 năm.

Tờ tiền mới mệnh giá $10 sẽ được lưu hành váo tháng Chín tới đây, có cùng những đặc điểm với tờ tiền $5 mới đã được lưu hành trong năm 2016, để chống lại sự tinh vi của kỹ nghệ in tiền giả.

“Lý do phải đưa ra giấy bạc mới là vì chúng tôi muốn chắc chắn rằng tỉ lệ tiền giả ở Úc vẫn giữ mức thấp,” Thống đốc Ngân hàng Trữ kim Úc Philip Lowe cho biết hồi tháng trước.

Phân biệt tiền thật, tiền giả ở Úc ( Ảnh minh họa )

 

“Tờ bạc mới của chúng tôi đã đứng vững trước thử thách của thời gian, nhưng một khi kỹ nghệ ngày càng hoàn thiện thì khả năng sản xuất tiền giả cũng vậy, và đã có một vài sự gia tăng tờ bạc giả.”

Theo AAP, Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) và Ngân hàng Trữ Kim Úc (RBA) vừa ký một thỏa thuận làm việc trong việc ghi nhận và đối phó với tiền giả.

Tất cả các vấn đề liên quan đến tiền tệ được điều phối và quản lý từ một trung tâm của AFP với sự hỗ trợ hành chính của RBA.

5 bước đơn giản để phân biệt tiền giả ở Úc

  • Cách 1: Tiền thật của Úc được làm bằng plastic (polymer) và có cảm giác đặc biệt khi sở vào. Một tờ tiền giả sẽ có cảm giác quá dày hoặc quá mỏng so với một tờ tiền thật. Tiền thật rất khó bị rách và sẽ thẳng trở lại nếu bị vò nát.
  • Cách 2: Nếu bạn đưa tờ tiền thật chiếu rọi trước ánh sáng, bạn có thể thấy huy hiệu của nước Úc gần phần cửa sổ.
  • Cách 3: Vòng tròn với những khối có hình dáng kim cương được in ở cả hai mặt và sẽ thành hình ngôi sao 7 cánh nếu được chiếu rọi trước ánh sáng.
  • Cách 4: Kiểm tra phần cửa sổ trống. những ngôi sao trắng được in sẽ không thể bị xóa bỏ, và sẽ có số được in nổi trên đó.
  • Cách 5: Kiểm tra tiền thật dưới tia UV, sẽ có một con số 100 khác nằm bên dưới con số lớn.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ về những cách để phân biệt tiền giả ở Úc vừa rồi sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi chi tiền tiêu dùng hàng ngày, hãy nhớ cẩn thận hết mức để không sập bẫy những tên lừa đảo bạn nhé.

Thế Anh / Báo Alo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...