Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Kenya – quốc gia duy nhất trên thế giới bắt học sinh học lại cả năm vì dịch COVID-19

0

Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới cho tới nay chọn quyết định cực đoan nhất: bắt học sinh phải học lại toàn bộ năm học 2020 vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Em Esther Adhiambo (giữa) đeo khẩu trang ngồi học cùng các bạn tại một trung tâm cộng đồng địa phương tại Nairobi – Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, tháng 7-2020, giới chức giáo dục Kenya thông báo sẽ hủy bỏ năm học 2020 và yêu cầu học sinh các cấp học lại năm này.

Chính quyền Kenya đi đến quyết định này sau cả tháng tranh luận. Các trường học đã tạm dừng từ tháng 3. Thời điểm đó, sau khi trường đóng cửa, một số học sinh có thể học từ xa nhưng một số khác thì không.

Giới chuyên gia tin rằng Kenya là quốc gia duy nhất trên thế giới cho tới nay có quyết định như vậy. Năm học mới ở Kenya thường bắt đầu vào tháng 1 hàng năm.

“Đại dịch COVID-19 đã phá hủy mọi thứ”, Esther Adhiambo, 18 tuổi, nữ sinh năm cuối cấp trung học phổ thông buồn bã nói.

Với Esther Adhiambo, lẽ ra năm học này sẽ là năm cuối cùng của bậc phổ thông để em chuyển sang những khởi đầu mới.

Esther Adhiambo đã hi vọng có thể hoàn tất bậc trung học để ứng tuyển đại học, hi vọng sớm có việc làm để giúp người mẹ đơn thân đang là chủ một tiệm may nhỏ trong khu nhà ổ chuột Mathare ở Nairobi.

“Đó là sự mất mát rất lớn và quá buồn”, Adhiambo nói.

Theo chính quyền Kenya, việc học lại không chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe mọi người, mà còn để xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng khi có những học sinh không thể tiếp cận công nghệ học từ xa.

Tuy nhiên giới chuyên gia giáo dục Kenya cho rằng quyết định học lại cả một năm học thực tế càng khiến nới rộng thêm khoảng cách bất bình đẳng đã có, bởi một số trường tư thục tại Kenya vẫn tiếp tục tổ chức các lớp học online và thu tiền học phí sau khi năm học chính thức bị hủy.

Theo đó, khi các trường mở lại, sẽ vẫn có hai nhóm học sinh với trình độ không tương đương, và vì thế cũng không thể dự thi bình đẳng trong các kỳ thi tổ chức trên quy mô toàn quốc.

“Chuyện đó giống như ngày và đêm vậy”, nhà kinh tế học giáo dục kiêm giám đốc truyền thông Ken K. Ramani thuộc ĐH Công nghệ Kenya, một người chuyên viết về giáo dục tại quốc gia này, bình luận.

Theo Bộ giáo dục Kenya, quyết định dừng năm học 2020 ảnh hưởng tới hơn 90.000 trường học và hơn 18 triệu học sinh từ cấp mầm non tới trung học phổ thông, trong đó có hơn 150.000 em đang sống tại các trại tị nạn.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment