Home Tin Nước Úc Các siêu thị Úc hụt hơi vì biến thể Delta
Tin Nước Úc

Các siêu thị Úc hụt hơi vì biến thể Delta

Sự bùng phát của biến thể Delta tại Úc buộc hàng ngàn nhân viên phân phối hàng hóa siêu thị phải tự cách ly vì nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gần ca bệnh. Thiếu hụt nhân viên dẫn tới thiếu hụt hàng hóa và kéo dài thời gian giao hàng.

Ông Matthew Swindells, giám đốc giám sát vận hành chuỗi siêu thị Coles, xác nhận biến thể Delta đã khiến 3.000 nhân viên tại hai bang New South Wales (NSW) và Victoria phải ở nhà, khiến hoạt động phân phối hàng hóa của công ty bị ảnh hưởng, tạo ra sự khan hiếm hàng hóa cục bộ tại các cửa hàng nhỏ.

Đối mặt với tình trạng này, Coles đã phải huy động nguồn hàng từ các trung tâm phân phối ở bang khác, điều mà theo ông Swindells là chưa từng xảy ra trước đây.

Bên trong một siêu thị Coles tại Sydney – Ảnh chụp màn hình

Một chuỗi siêu thị khác là Woolworths cũng đã báo cáo khoảng 3.300 nhân viên không thể đến nơi làm vì quy định tự cách ly, theo báo The Guardian.

Trong “tâm thư” gởi khách hàng, giám đốc điều hành Woolworths là Brad Banducci cho biết các nhân viên “đang cảm nhận được những tác động rất trực tiếp của biến thể Delta”.

Các siêu thị của Woolworths tại khu vực phía tây Sydney, nơi đang là vùng đỏ về số ca lây nhiễm, đang điêu đứng vì thiếu nhân viên. Nhiều kệ hàng trong siêu thị trống rỗng, không phải vì người dân đổ xô mua hàng như cách đây 18 tháng, mà vì không có nhân viên giao hàng và xếp hàng, theo ông Banducci.

Người phát ngôn của Woolworths cho biết có 500 nhân viên tại khu vực này buộc phải cách ly do có tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19. Phần lớn có kết quả xét nghiệm âm tính với virus và hoàn thành xong thời hạn cách ly bắt buộc, nhưng vẫn còn gần 200 người đang trong thời gian cách ly.

Do thiếu nhân viên nên tại các siêu thị ở NSW, Woolworths quyết định tự thay thế hàng hóa nếu hết loại như khách yêu cầu trong đơn đặt hàng trực tuyến.

Woolworths và Coles đã kêu gọi chính quyền Úc điều chỉnh các biện pháp cách ly, truy vết.

Theo ông Swindells, tỉ lệ lây nhiễm trong siêu thị là thấp trong khi số lượng nhân viên và người dân được tiêm vắc xin ngày càng tăng. Do đó, chính quyền nên điều chỉnh, ngừng việc đóng cửa các địa điểm như siêu thị, không cách ly với những người đã tiêm đủ vắc xin.

Đại diện của Woolworths cho biết xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 đã được triển khai trên tất cả các trung tâm phân phối của Woolworths ở thành phố Sydney.

Khoảng 80% nhân viên hoạt động tại các trung tâm phân phối của Woolworths ở bang NSW đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19.

Tình trạng trì trệ trong sản xuất và cung ứng hàng hóa cũng từng xảy ra tại Anh, khi chính phủ nước này yêu cầu những người đã từng tiếp xúc gần ca bệnh phải tự cách ly. Các doanh nghiệp Anh khi đó cũng gây sức ép, đòi bỏ quy định cách ly cho người đã tiêm đủ vắc xin hoặc xét nghiệm âm tính, theo Hãng tin Reuters.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...