Home Tin Nước Úc “Quân sự của Úc rất yếu và không đáng là đối thủ của Trung Quốc”
Tin Nước Úc

“Quân sự của Úc rất yếu và không đáng là đối thủ của Trung Quốc”

Bắc Kinh đã có những lời lẽ đe doạ Úc sau khi Úc tham gia diễn tập quân sự với một số đồng minh ở biển Đông, quốc gia này cảnh cáo Úc sẽ ‘nằm trong số những nước đầu tiên bị tấn công’.

Tờ báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có một bài báo trong đó đăng những lời lẽ cảnh cáo đanh thép sau khi Úc đã cùng các quốc gia đồng minh tham gia diễn tập quân sự ở khu vực Indonesia – Thái Bình Dương.

  • Úc cùng Mỹ, Pháp, Nhật và Ấn Độ diễn tập quân sự tại Thái Bình Dương trong bối cảnh lo ngại gia tăng về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực.
  • Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có bài cảnh cáo Úc sẽ bị tấn công nếu can thiệp vào các vấn đề quân sự của Trung Quốc.
  • Tờ báo cũng gọi tên và chỉ trích các quốc gia tham gia diễn tập.

Trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 17 tháng Năm 2021, hải quân Úc đã cùng với Pháp, Mỹ và Nhật tham gia tập trận chung tại vùng biển Đông.

Cuộc tập trận lần này kết hợp các lực lượng hải, lục, không quân của các đồng minh diễn ra trong bối cảnh có những lo ngại về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng trong vùng.

Về lực lượng tham gia tập trận có một tàu ngầm và sáu chiến hạm Nhật, một tàu chiến Mỹ và hai tàu của Pháp và một của Úc, theo một chỉ huy cao cấp Hải Quân Pháp. Không Quân Nhật tham gia với các máy bay tuần tra biển, trực thăng đổ bộ và chiến đấu cơ F-2, bên cạnh các chiến đấu cơ F-16 của Không Lục Hoa Kỳ. Lực lượng bộ binh có khoảng trên 300 quân Nhật và 60 quân Pháp.

Nội dung các bài diễn tập khá rộng bao gồm từ tác chiến trên biển, chống tàu ngầm, đổ bộ trên đất liền đến chiến đấu trên địa hình đô thị.

Đáp trả lại hành động này, Thời báo Hoàn cầu, tờ báo thuộc sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc, đã có bài chỉ trích tất cả bốn quốc gia tham gia diễn tập, và gọi Úc là “yếu kém” và “không có sức mạnh quân sự đáng kể”.

Bài báo dẫn lời chuyên gia quân sự của Trung Quốc Song Zhongping, trong đó nói rằng “quân sự của Úc rất yếu và không đáng là đối thủ của Trung Quốc”.

“Nếu Úc dám can thiệp vào xung đột quân sự, như ở quần đảo Đài Loan, lực lượng quân sự của nước này sẽ nằm trong số những quốc gia đầu tiên bị tấn công,” ông Zhongping nói.

“Úc phải biết rằng họ sẽ không thoát được Trung Quốc nếu như họ tuyên chiến trước.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng lên tiếng

“Liệu có ai nghĩ rằng cuộc tập trận chung này nhằm vào việc gây áp lực lên Trung Quốc sẽ làm Trung Quốc sợ hãi hay không? Cái gọi là cuộc diễn tập chung này không có ảnh hưởng chút nào đối với Trung Quốc, mà chỉ khiến họ tốn nhiên liệu thôi.”

Và Trung Quốc không chỉ có lời lẽ nhắm vào riêng nước Úc, mà tất cả các quốc gia tham gia diễn tập đều được nêu tên trong bài báo.

Bắc Kinh nói rằng nước Pháp chỉ là vô tình thực hiện sự giúp đỡ đối với Hoa Kỳ vì quốc gia này không có lợi ích chủ đạo ở Tây Thái Bình Dương.

Còn Nhật Bản thì khá nực cười khi vẫn còn có suy nghĩ lỗi thời về Chiến tranh lạnh và sẽ chỉ gây chia rẽ và đối đầu”.

Nhật Bản từ lâu cảm thấy mối đe dọa từ năng lực quân sự và hành động tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát.

Pháp từng tuyên bố có lợi ích chiến lược ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi có các lãnh thổ và tỉnh hải ngoại như Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia ở phía nam Thái Bình Dương. Pháp công bố chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương năm 2018, coi Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Mỹ là “các đối tác chiến lược quan trọng trong khu vực”.

Nhật Bản trước đây hiếm khi tổ chức diễn tập với các quốc gia châu Âu. Một số nước châu Âu dự kiến điều lực lượng hải quân đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong năm nay, bao gồm nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Anh HMS Queen Elizabeth và một khu trục hạm Đức.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...