Bộ trưởng quốc phòng Nhật cảnh báo Trung Quốc ‘trả giá cao’ ở Biển Đông

“Bất kỳ ai tìm cách thay đổi hiện trạng bằng vũ lực cần bị buộc phải trả một cái giá cao”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Taro Kono nói trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN khi chỉ trích các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono – Ảnh chụp màn hình CNN

Đài CNN ngày 7-8 đưa tin trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cảnh báo: Trung Quốc có nguy cơ trả “cái giá cao” vì hành vi dọa dẫm ở Biển Đông.

Vị bộ trưởng Nhật nói rằng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông có thể sẽ gây ra một phản ứng cứng rắn từ cộng đồng quốc tế. “Bất kỳ ai tìm cách thay đổi hiện trạng bằng vũ lực cần bị buộc phải trả một cái giá cao”, ông Kono nói.

Bộ trưởng Kono nói rằng việc Trung Quốc bồi đắp, xây dựng các đảo trái phép ở Biển Đông sẽ không giúp thúc đẩy hoặc duy trì trật tự quốc tế. Trung Quốc còn triển khai chiến đấu cơ, máy bay ném bom và nhiều vũ khí tới các đảo kiểm soát phi pháp ở Biển Đông.

“Hành động đó gây mất ổn định. Một trật tự hàng hải tự do và rộng mở ở Biển Đông cũng quan trọng giống như ở bất kỳ nơi nào khác, và những gì diễn ra tại đó sẽ gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế”, Bộ trưởng Kono đánh giá.

Ông Kono là nhân vật mới nhất trong số nhiều quan chức của các nước đồng minh của Mỹ chỉ trích Trung Quốc về các hoạt động phi pháp ở Biển Đông.

Cuối tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kêu gọi các đồng minh và đối tác của Mỹ gia tăng sức ép lên Trung Quốc. Ông nói rằng Bắc Kinh đang cho thấy “sự coi thường các cam kết quốc tế” mà nước này đưa ra liên quan Biển Đông.

Bình luận của ông Kono được đưa ra theo sau một bài phát biểu liên quan của Thủ tướng Úc Scott Morrison giữa tuần này tại Diễn đàn an ninh Aspen. Ông Morrison nói rằng Úc và Nhật Bản đều “đang có hành động cụ thể để hỗ trợ những người bạn và gia đình của chúng tôi ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín