Home Cộng Đồng Trung Quốc cảnh báo Australia “ăn nói cẩn thận”
Cộng Đồng

Trung Quốc cảnh báo Australia “ăn nói cẩn thận”

(www.Alouc.com) – Giới chức Trung Quốc cảnh báo Australia “ăn nói cẩn thận” trong vấn đề Biển Đông đồng thời kêu gọi Canberra nỗ lực nhằm duy trì “sự phát triển bền vững và lành mạnh” trong quan hệ quân sự giữa hai nước.

biển đông

Trung Quốc hy vọng Australia sẽ hạ giọng trong vấn đề tranh chấp Biển Đông cũng như thận trọng trong các động thái quân sự, một đại diện cấp cao của quân đội Trung Quốc hôm qua (13/10) đã nói như vậy với một trong những người đứng đầu Lực lượng Quốc phòng Australia tại một cuộc gặp ở thủ đô Bắc Kinh.

Ông Fan Changlong – Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc, đã có cuộc gặp với Tư lệnh Không quân Australia và ông Fan đã nói rõ mong muốn của Bắc Kinh trong việc tăng cường mối quan hệ quân sự với Australia, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Vị quan chức thuộc Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc phát biểu rằng, ông “hy vọng trong vấn đề Biển Đông, phía Australia có thể ăn nói và hành động thận trọng và rằng những lời nói phải đi đôi với hành động”, hãng tin Japan Times đưa tin.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Australia và Singapore ký kết một thỏa thuận quân sự, theo đó quân đội Singapore sẽ được tiếp cận các khu huấn luyện của quân đội Australia trong thời gian tăng gấp 3 lần so với trước, lên tới 18 tuần.

Lực lượng Singapore cũng sẽ tăng từ 6.600 đến 14.000 binh sĩ. Động thái này được cho là nhằm để đối phó với một Trung Quốc đang nổi lên ngày một hung hăng trong khu vực.

Tuy nhiên, Thủ tướng Australia và Singapore nhấn mạnh rằng, thỏa thuận hợp tác quân sự song phương với Singapore không nên được xem là hành động đối phó lại với sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh hải ở khu vực Biển Đông với một loạt nước gồm Philippine, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông vốn là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng.

Vì tầm quan trọng của Biển Đông, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm khu vực biển này. Điều đó đã được thể hiện rõ qua lập trường, chính sách và những hành động của Trung Quốc trong mấy năm qua.

Kết quả hình ảnh cho tranh chấp biển đông

Những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây đang khiến nhiều nước bất bình. Gần đây, ngày càng có nhiều nước lên tiếng phản đối các động thái và chính sách của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trung Quốc khăng khăng đòi các nước khác tránh xa những cuộc tranh chấp ở Biển Đông giữa họ với 4 nước láng giềng Đông Nam Á và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Tuy nhiên, Mỹ, Australia cũng như nhiều nước trên thế giới không chấp nhận được việc Bắc Kinh có tham vọng biến Biển Đông chiến lược thành “ao nhà”.

Australia đã có nhiều tiếng nói cũng như hành động thể hiện sự phản đối đối với Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh liên tiếp đưa ra những cảnh báo đầy giận dữ, thậm chí có thời điểm một tờ báo chính thống của Trung Quốc lên tiếng đòi đánh Australia.