Home Tin Nước Úc Đổ hàng tấn thuốc độc xuống một hòn đảo ở Úc để diệt 36 vạn con chuột
Tin Nước Úc

Đổ hàng tấn thuốc độc xuống một hòn đảo ở Úc để diệt 36 vạn con chuột

Cách diệt chuột gây tranh cãi này đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng địa phương.

Đảo Lord Howe (Australia).
Đảo Lord Howe (Úc).

Hàng tấn thuốc chuột sẽ được máy bay trực thăng thả xuống hòn đảo Lord Howe (Úc) để diệt 360.000 con chuột trên đảo từ tháng tới.

Du khách ghé thăm hòn đảo được khuyến cáo không ăn cá sau khi thuốc độc đã được thả và bị cấm đi vào rừng. Một số đàn gia súc sẽ được sơ tán trước khi thả thuốc độc. Những cư dân sống trên đảo được khuyến cáo che chắn kín mái nhà nhằm tránh thuốc chuột rơi xuống các bể nước.

Tranh cãi việc nước Úc sẽ thả xúc xích tẩm độc để giết hàng triệu con mèo hoang

Loài chuột đen trên đảo đã lên tới 360.000 con.

Ông Ian Hutton – thành viên Hiệp hội Du lịch đảo Lord Howe cho biết kế hoạch sử dụng thuốc chuột đã được thiết kế rất cẩn thận dựa trên những chương trình tương tự đã cho kết quả tốt đẹp trong 40 năm qua. 700 hòn đảo trên thế giới đã áp dụng cách tương tự để loại bỏ những loài gặm nhấm vốn là mối đe dọa lớn nhất với các loài động thực vật khác.

Nhiều loài động thực vật trên đảo bị đe dọa bởi chuột.

Loài chuột đen đã được đưa tới đảo Lord Howe khoảng 100 năm trước và có xu hướng gia tăng số lượng một cách đáng lo ngại trong những năm gần đây. Chuột đen được cho là nguyên nhân khiến ít nhất 5 loài chim và 13 loài nhuyễn thể trên hòn đảo bị tuyệt chủng. 13 loài chim, 2 loài bò sát và 51 loài thực vật trên đảo cũng bị đe dọa bởi loài vật này.

Ông Hutton cho biết kế hoạch thả thuốc độc đã được chính quyền bang New South Wales cũng như Liên đoàn các tổ chức môi trường và sức khỏe Úc thông qua. Ông khẳng định các tổ chức quốc tế cũng đánh giá kế hoạch là an toàn và hiệu quả. Ông cũng cho biết đa số người dân địa phương ủng hộ kế hoạch và trông đợi được thấy hòn đảo “sạch bóng” chuột.

Tuy nhiên, rất nhiều người dân trên đảo phản đối kế hoạch. Một vụ xô xát đã xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối kế hoạch tại một câu lạc bộ golf trên hòn đảo hồi tuần trước.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...