Home Tin Nước Úc Tranh cãi việc nước Úc sẽ thả xúc xích tẩm độc để giết hàng triệu con mèo hoang
Tin Nước Úc

Tranh cãi việc nước Úc sẽ thả xúc xích tẩm độc để giết hàng triệu con mèo hoang

(Báo Nước Úc) – Nguyên nhân là do theo thống kê 2017, mỗi năm bọn mèo hoang đã giết 377 triệu con chim, 649 triệu loài bò sát và góp phần lớn trong sự tuyệt chủng của hơn 20 loài động vật có vú, đồng thời đẩy nhiều loài khác tới nguy cơ tuyệt chủng. 

Do đó, chính quyền Úc đã đưa ra kế hoạch ném xúc xích tẩm độc xuống từ giờ tới 2020 nhằm tiêu diệt hơn 2 triệu con mèo hoang dã để bảo vệ các loài ở địa phương. Bên cạnh việc thả xúc xích để đầu độc, chính quyền địa phương cũng sẽ cho người đi đặt bẫy và bắn hạ mèo hoang dã.

Đang tải meo_hoanh_Tinhte_2.jpg…
Thông tin cho biết bọn mèo sau khi ăn xúc xích tẩm độc sẽ chết sau chưa đầy 15 phút. Loại xúc xích được dùng được chế biến từ thịt kangaroo, mỡ gà, rau thơm, gia vị và tất nhiên là cả chất độc. Xúc xích sẽ được thả bằng máy bay tại những khu vực mà bọn mèo hoang dã hay đi lang thang tự do, mỗi km vuông sẽ thả 50 cây.

Tiến sĩ Tiến sĩ Dave Algar, người phát triển loại xúc xích có độc này cho biết ông đã dùng chính những con mèo ông nuôi để thử nghiệm mùi vị xem có kích thích được mèo hay không (tất nhiên là xúc xích cho mèo nhà ông ăn thử thì không có tẩm độc).

Loài mèo hoang dã được những người gốc châu Âu đến định cư mang theo và từ đó, nó đã phát triển nhanh ngoài tự nhiên và dẫn tới sự tuyệt chủng của hơn 20 loài động vật có vú cùng nhiều loài khác. Trước tình hình này, chính quyền Úc buộc phải tiêu diệt chúng để bảo vệ những loài khác, gồm cả những loài mang tính biểu tượng quốc gia như bilby, warru hay vẹt đêm.

Đang tải meo_hoanh_Tinhte_1.jpg…
Kế hoạch diệt mèo hoang dã đã được Úc đề xuất hồi 2015 và dấy lên làn sóng chỉ trích từ dư luận. Hơn 160 ngàn người đã ký vào một thỉnh nguyện online để kêu gọi Úc ngừng dự án này. Có người nói đây là hành động diệt chủng động vật, có người còn chửi cả những lãnh đạo Úc. Có ý kiến cho rằng cần phải đưa ra một cách tiếp cận toàn diện và giải quyết triệt để hơn tất cả các mối đe dọa tới sự đa dạng sinh học tại Úc.

Kỳ thực Úc cũng không phải là quốc gia duy nhất tìm cách giảm số lượng mèo. Tại New Zealand, người ta đang kêu gọi cấm luôn việc nuôi mèo nhà. Nước này trước đây đã từng đặt kế hoạch hoàn toàn không có động vật ăn thịt vào năm 2050, tới năm ngoài, một thị trấn ven biển tại đây còn cân nhắc tới việc cấm người ta nuôi mèo.

Thả xúc xích độc giết hàng triệu mèo hoang ở Úc có hẳn là tội ác?

thông tin chính quyền Úc đang có kế hoạch ném xúc xích tẩm thuốc độc để diệt 2 triệu con mèo hoang để bảo vệ những loài động vật hoang dã khác đang bị mèo hoang đe dọa tuyệt chủng. Xem trên mấy trang fanpage nước ngoài chia sẻ, anh chị em thả phẫn nộ nhiệt tình lắm, vì nhìn hình ảnh mèo hoang trông rất dễ thương chứ không như những loài bò sát mà chúng ăn thịt. Nhưng kỳ thực với chiến dịch này, nước Úc đang cố mọi cách mà họ có thể nghĩ ra để cân bằng hệ sinh thái động vật hoang dã.

Ở nhiều quốc gia, có một khái niệm gọi là “kiểm soát động vật hoang dã”. Nếu như ở Việt Nam, mục tiêu thường là giúp các loài động vật tăng số lượng cá thể, nhất là đối với những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Trong khi đó ở một số nước, “kiểm soát” đôi khi là làm giảm số lượng cá thể của những loài động vật gây phiền toái. Khái niệm này gọi là “nuisance wildlife management”. Hiểu đơn giản nó giống hệt như lúc anh em xài vợt điện để giết bớt muỗi trong nhà ấy.

Dĩ nhiên con người có rất nhiều cách để kiểm soát số lượng cá thể mỗi loài động vật, ví dụ như cách ly chúng khỏi môi trường sống lý tưởng, sử dụng các công cụ khiến chúng sợ hãi mà không dám tới gần một khu vực nào đó. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể chờ đợi chọn lọc tự nhiên và những con vật phiền toái tự giảm đi về số lượng. Đó là lúc con người phải ra tay để bảo vệ chính loài người cũng như những loài động thực vật khác. Trước đây ở Mỹ từng có trường hợp không kiểm soát được loài sóc, khiến chúng chui vào những khu vực của sở điện lực, làm tổ và trữ thức ăn trong những trạm biến áp, gây chập cháy và làm mất điện cả một khu vực.

Đang tải Tinhte_Meo2.jpg…

Anh em đọc bài này có thể tưởng mình ngồi kể chuyện cười. Nhưng hai câu “chuyện cười” dưới đây là những sự kiện có thật, đã và đang xảy ra. Hai câu chuyện dưới đây là ví dụ nổi bật nhất cho thấy sự cần thiết của những biện pháp quản lý động vật hoang dã một cách mạnh tay. Một trong số những ví dụ kinh điển nhất chính là…

Chiến tranh đà điểu năm 1932

Vâng, vẫn là những người anh em Úc. Nghe cứ như đùa nhưng mà những năm 30 của thế kỷ trước, nước Úc đã phát động cả một cuộc chiến tranh quy mô lớn, sử dụng vũ khí nóng để tiêu diệt loài đà điểu châu Đại Dương. Thời điểm năm 1929, giữa cuộc đại suy thoái, những người nông dân được nhà nước khuyến khích trồng thêm nhiều lương thực ở những vùng đất thuộc phía tây nước Úc. Khoảng 20.000 con đà điểu là trở ngại lớn nhất khiến Úc rơi vào tình trạng khan hiếm lương thực, nhất là khi những cánh đồng được con người dọn dẹp, đào kênh mương đưa nước vào tưới tiêu và vô tình trở thành môi trường sống lý tưởng cho những con đà điểu. Đêm ngủ, sáng dậy ăn lúa mì con người trồng và uống nước từ kênh tưới tiêu con người đào, còn gì sướng hơn?

Đang tải Tinhte_Meo3.jpeg…
Vậy là, loài đà điểu cứ sinh sôi nảy nở với tốc độ chóng mặt, đến mức những người lính từng tham gia Thế chiến thứ nhất về quê làm nông phải đến gặp bộ trưởng quốc phòng khi ấy là ngài George Pearce để xin sử dụng súng máy tiêu diệt bớt đà điểu. Nhưng ý tưởng này tương đối tệ vì số người so với số đà điểu chênh lệch quá lớn. Vậy là đến năm 1932, quân đội Úc ra tay, biến việc kiểm soát động vật trở thành một cuộc chiến tranh thực sự.

Khó ở một chỗ là, ngay trước khi quân đội tiến vào thì một đợt mưa lớn khiến cả vạn con đà điểu chạy tán loạn tìm chỗ ẩn nấp, và con người không làm cách nào để tiêu diệt được số lượng quá lớn loài chim này. Có ngày họ nhìn thấy cả nghìn con đà điểu nhưng chỉ hạ được có 12 con vì… súng kẹt đạn. Sau 6 ngày “chiến đấu”, bắn hơn 2.500 viên đạn mà chỉ diệt được có vài trăm con đà điểu, quân đội tạm rút lui.

Đang tải Tinhte_Meo4.jpg…

Ngay sau khi tiếng súng ngừng nổ, đám đà điểu ngay lập tức quay lại phá cánh đồng của nông dân. Trớ trêu là đúng thời điểm này lại có một đợt nắng hạn, hàng nghìn con đà điểu đi vào nơi vừa có thức ăn vừa có nước uống. Quân đội lại phải quay trở lại nhưng kết quả cũng chẳng khác là bao. Loài chim này ngay cả khi trúng đạn vẫn chạy được rất nhanh để tẩu thoát. Vậy là Úc bắt đầu thắt chặt luật lệ, yêu cầu mọi cánh đồng đều phải có rào chắn đủ cao để chống đà điểu hay những loài gặm nhấm như thỏ và chuột đồng. Thay vì gửi quân đội đến những cánh đồng miền tây, Úc chuyển sang việc thưởng tiền cho những người hạ gục được nhiều đà điểu nhất. Dĩ nhiên “cuộc chiến” này khi đến tai những quốc gia khác như Anh đã gặp phải làn sóng phản đối dữ đội.

Theo Tinhte.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...