Home Tin Nước Úc Ngân hàng dự trữ Úc tiếp tục cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0.75%
Tin Nước Úc

Ngân hàng dự trữ Úc tiếp tục cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0.75%

Ngân hàng dự trữ Úc (RBA) đã tiếp tục cắt giảm lãi suất căn bản lần thứ 3 trong năm 2019 và xuống mức thấp kỷ lục dưới 1% trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp gia tăng và kích thích nền kinh tế đang trì trệ.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ 3 của RBA trong năm kể từ tháng Sáu năm nay. Việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 9 này diễn ra sau khi các báo cáo về việc làm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 5,5% trong khi vào đầu năm là 4,9%.

Hành động này của RBA được cho là khá bất ngờ khi các bài phát biểu gần đây của Thống đốc RBA Philip Lowe, nhấn mạnh những quan ngại về việc tăng trưởng tiền lương thấp và tình trạng thất nghiệp gia tăng, mà cắt giảm lãi suất còn có thể ảnh hưởng đến đồng đô la Úc trên thị trường quốc tế khi bị giảm giá trị đến mức không cạnh tranh được.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết trong một thông cáo đi kèm với quyết định cắt lãi suất này, nói rằng cần phải làm nhiều việc hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

“Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển, bao gồm cả thị trường lao động, và sẵn sàng làm dịu bớt chính sách tiền tệ nếu cần, để hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế, tăng trưởng việc làm hết mức, và đạt được mục tiêu lạm phát theo thời gian,” Tiến sĩ Lowe nói trong thông cáo của RBA.

Đầu năm nay, RBA đã xác nhận rằng họ đang tìm cách đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống 4.5 phần trăm,  một mức mà họ coi là “việc làm đầy đủ”.

RBA cũng đã thất vọng vì không có khả năng nâng cao lạm phát, vốn đã liên tục dưới mức 2 đến 3 phần trăm trong hơn ba năm.

“Hội đồng đã đưa ra quyết định giảm lãi suất thêm vào hôm nay để hỗ trợ tăng trưởng việc làm và thu nhập, và để mang đến niềm tin chắc chắn hơn rằng lạm phát sẽ đạt mục tiêu trung hạn,” ông Lowe nói.

“Hội đồng cũng đã tính đến các ảnh hưởng của xu hướng giảm lãi suất trên toàn cầu và những tác động của xu hướng này đối với nền kinh tế Úc và kết quả lạm phát.”

Các ngân hàng lớn đã chuyển mức cắt giảm lãi suất cho khách hàng của họ khoảng 80 phần trăm trong số 50 điểm cắt giảm căn bản vào tháng Sáu và Bảy năm nay, nhưng dự kiến sẽ giữ lại nhiều hơn vào thời điểm này.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...