Home Cộng Đồng Tử tù kiện đất nước Nhật vì quy định hành hình
Cộng Đồng

Tử tù kiện đất nước Nhật vì quy định hành hình

Hai tử tù Nhật kiện đất nước vì tù nhân được thông báo chỉ vài giờ trước khi bị hành hình, họ yêu cầu giới chức sửa đổi và bồi thường.

Hai tù nhân bị kết án tử hình hôm 4/11 đệ đơn kiện lên tòa án quận ở thành phố Osaka, phía tây Nhật Bản, nói rằng cách thi hành án tử hình này bất hợp pháp vì không cho phép tù nhân có thời gian kháng án. Họ yêu cầu chính phủ thay đổi cách thức và muốn được bồi thường 22 triệu yên (gần 194.000 USD), luật sư Yutaka Ueda cho biết.

“Mỗi buổi sáng tử tù đều sống trong sợ hãi vì hôm đó có thể là ngày cuối đời của họ. Vô cùng phi nhân tính. Nhật Bản thực sự đi sau cộng đồng quốc tế về điều này”, luật sư nói.

Phòng thi hành án tử hình tại một nhà tù ở Tokyo, Nhật Bản năm 2010. Ảnh: Reuters.

Án tử hình ở Nhật được thi hành bằng cách treo cổ và vấn đề thông báo cho tù nhân ngay trước thời điểm hành hình từ lâu bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án vì gây căng thẳng cho tù nhân, khi bất kỳ ngày nào cũng có thể là ngày cuối cùng của họ.

Luật sư Ueda cho biết không luật nào quy định tù nhân chỉ có thể được biết thời điểm hành quyết vài giờ trước khi bị thi hành án. Ông cho rằng cách thức hiện nay đi ngược bộ luật hình sự Nhật Bản.

“Chính phủ nói rằng điều này nhằm giúp tù nhân tránh chịu sự đọa đày tinh thần trước khi bị hành hình, nhưng đó không phải lời giải thích thỏa đáng và đây là vấn đề lớn. Chúng tôi thực sự cần xem cách họ phản ứng với vụ kiện”, ông nói. “Ở nước ngoài, tù nhân có thời gian suy ngẫm cuối đời và chuẩn bị tâm lý. Nhật Bản thì cứ như đang cố hết sức để không cho ai biết”.

Theo Bộ Tư pháp Nhật, hiện có 112 người bị kết án tử hình, nhưng chưa bản án nào được thi hành trong gần hai năm qua. Các cuộc thăm dò dư luận thường xuyên cho thấy đại đa số người dân ủng hộ duy trì án tử hình, mức án thường được áp dụng liên quan các vụ giết người.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *