Home Tin Nước Úc Cảnh báo: Dịch COVID-19 sẽ khiến kinh tế Úc giảm sâu trong năm 2020
Tin Nước Úc

Cảnh báo: Dịch COVID-19 sẽ khiến kinh tế Úc giảm sâu trong năm 2020

RBA khẳng định sẽ không tăng lãi suất cho đến khi nước này có tiến triển trong việc đạt được các mục tiêu về việc làm và lạm phát.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA, ngân hàng trung ương) ngày 7/4 đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% và cam kết duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn ba năm ở mức mục tiêu 0,25%, khi ngân hàng này cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ dẫn tới tình trạng kinh tế suy giảm mạnh.

Trước đó vào ngày 19/3 vừa qua, RBA đã bất ngờ cắt giảm lãi suất xuống 0,25% và công bố gói kích thích quy mô chưa từng có, bao gồm một chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn.

RBA: Dich COVID-19 se khien kinh te Australia giam sau trong nam 2020 hinh anh 1(Nguồn: AAP)

RBA sẽ tập trung vào việc mua trái phiếu Chính phủ Úc và duy trì các hạng mục cho vay lãi suất thấp. Dự kiến, RBA sẽ cung cấp ít nhất 90 tỷ AUD (tương đương 54 tỷ USD) cho các ngân hàng để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn, đồng thời “bơm” các khoản tài chính để duy trì một số hạng mục cho vay lãi suất ưu đãi khác.

Ngày 7/4 Hội đồng chính sách của RBA đã khẳng định các nội dung của gói kích thích nêu trên. RBA khẳng định sẽ không tăng lãi suất cho đến khi nước này có tiến triển trong việc đạt được các mục tiêu về việc làm và lạm phát.

Trong một tuyên bố ngắn sau cuộc họp, Thống đốc RBA, ông Philip Lowe, nói rằng đang có nhiều bất ổn đáng kể ảnh hưởng tới triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế Úc

Ông nhận định tình hình phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự thành công của những nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan tại Úc và thời gian tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài trong bao lâu.

Thống đốc Lowe lưu ý rằng trong quý kết thúc vào tháng Sáu tới, kinh tế Úc có thể ghi nhận sự thu hẹp lớn. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Quyết định trên được đưa ra khi các nhà kinh tế dự đoán Úc sẽ trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử, với tỷ lệ thất nghiệp tăng gần gấp đôi lên gần 10%.

Ngày càng có nhiều bằng chứng về sự chậm lại rõ rệt trong hoạt động kinh tế của Úc, khi tổng số ca mắc COVID-19 được xác nhận tại nước này đã tăng lên tới gần 6.000 người với 46 ca tử vong.

Một cuộc khảo sát mới đây của ngân hàng ANZ cho thấy tổng số quảng cáo việc làm đã giảm tới 10,3% trong tháng Ba vừa qua so với tháng trước đó. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2009, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn đang hoành hành.

Ngoài ra, chỉ số khu vực dịch vụ của Úc cho thấy hoạt động tại khu vực này đã giảm tháng thứ tư liên tiếp và rơi xuống mức thấp nhất của 11 năm trong tháng vừa qua.

Chuyên gia Marcel Thieliant thuộc công ty tư vấn Capital Economics mới đây đã đưa ra dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Úc sẽ tăng lên 12% và lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống dưới 1% trong vài năm tới.

Ông nhận định để đạt được các mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế RBA có thể sẽ phải áp dụng lãi suất âm tại một số thời điểm, mặc dù hiện tại ngân hàng trung ương này chưa có ý định làm như vậy./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...