Home Tin Nước Úc Thực phẩm Úc bị làm giả tràn lan ở Châu Á
Tin Nước Úc

Thực phẩm Úc bị làm giả tràn lan ở Châu Á

Những món như mật ong Úc nhưng thật sự không sản xuất từ Úc và bia Úc giả, anh đào “Tasmanian” và rượu “Barossa” không phải từ Úc đang cạnh tranh với các nhà xuất khẩu chân chính Úc ở những cửa hàng nước ngoài.

 

Thương hiệu rượu giả Benfolds bắt chước theo phông chữ của thương hiệu nổi tiếng Penfolds.

Đây là một thế giới mới của nạn hàng giả và các nhà xuất khẩu mặt hàng Úc và người tiêu dùng của chúng ta đang nằm giữa cơn bão.

Sản phẩm có khả năng gây nguy hiểm khác được sản xuất ở Trung Quốc bao gồm mực xăm nhập lậu, có thể chứa vi khuẩn có hại và kim loại độc hại trong những hóa chất rẻ tiền.

Thị trường phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp cao cấp của Úc – nổi tiếng là an toàn, sạch và xanh, đã dẫn đến làn sóng thực phẩm giả.

Có nguồn tin cho rằng một số nhà sản xuất hàng giả đang tiến hành những bước đi nguy hiểm, trong đó có việc nhuộm hóa chất những trái cam kém chất lượng và đưa ra thị trường với nhãn mác hàng Úc chất lượng cao.

BL_Benfolds2_225Penfolds-Bin-128-Shiraz-2008-Label

Rõ ràng rằng nạn hàng giả đã nhắm vào mặt hàng Úc từ cây trài, hoa quả đá cho đến mật ong và rượu vang.
Một thương hiệu rượu giả ở Trung Quốc được gọi là “Benfolds”, đã sao chép phông chữ và gần như tên gọi của thương hiệu nổi tiếng Penfolds.

Sản phẩm trái cây anh đào được trồng ở Tasmania – Reid Fruits – tự hào gọi sản phẩm của mình là “Louis Vuitton của trái anh đào”, cũng đang nằm trong tầm ngắm của giới làm hàng giả.

Giám đốc tiếp thị và phát triển kinh doanh của công ty, Lucy Gregg, cho biết Reid Fruits đã tập trung sử dụng công nghệ tốt hơn về đóng gói và kiểm chứng của hãng.
Nhưng bà Gregg nói Reid Fruits có thể rút khỏi Trung Quốc nếu hàng giả tiếp tục không suy giảm.

“Trong viễn cảnh dài hạn là nếu nó (nạn hàng giả) vẫn không ngừng xảy ra, khả năng cao là bạn phải rút lui khỏi thị trường đó và tìm kiếm những thị trường khác nơi mà chuyện đó không xảy ra”, bà Gregg nói.

Chủ trang trại bò Wagyu ở Úc, David Blackmore, với sản phẩm được đánh giá cao bởi các đầu bếp nổi tiếng và nhà hàng cao cấp trên toàn thế giới, đã giảm thiểu số tiền ông sẽ đầu tư tới Trung Quốc sau khi phiên bản làm giả sản phẩm của ông được tìm thấy ở một nhà hàng năm sao của Thượng Hải cách đây hai năm. Kể từ đó, ông đã thắt chặt chuỗi cung ứng hàng của mình.

Cơ quan xúc tiến thương mại quốc tế của chính phủ Úc, Austrade, đã kêu gọi các nhà sản xuất và xuất khẩu địa phương hãy quản lý thương hiệu và chuỗi cung ứng của họ một cách cẩn thận.

Cơ quan này cho rằng Úc vẫn có thể lợi dụng cái gọi là bùng nổ ẩm thực ở châu Á, do nhu cầu mạnh mẽ đối với thực phẩm và thương hiệu đến từ Úc, kết hợp với việc Trung Quốc giới thiệu hệ thống truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt hơn.
Austrade cũng đã khuyến cáo với các nhà sản xuất và xuất khẩu nên sử dụng các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc là một cách giảm thiểu các rủi ro.

Thật vậy, công ty mại điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc, JD.com, có một chính sách là chỉ kinh doanh sản phẩm chính hãng, phần lớn trong số đó đều có nguồn gốc từ người trồng và nhà cung cấp.

Công ty này có một vốn đầu tư thị trường vào khoảng 47 tỷ USD (tương đương 63,7 tỷ AUD), đưa ra mắt một “trung tâm thương mại Úc ‘ ở Trung Quốc trong năm nay, hợp tác với một số công ty nằm trong danh sách thị trường chứng khoáng Úc – ASX, bao gồm cả sữa a2 và Treasury Wine Estates – chủ sở hữu của Penfolds – để đảm bảo tính toàn vẹn và cung cấp các sản phẩm chính hãng cho khách hàng Trung Quốc.

Hoàng Dung / Vietucnews

 

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...