Home Tin Nước Úc Hành trình xuyên đêm của 400 bò sữa cao sản từ Úc về trang trại Vinamilk
Tin Nước Úc

Hành trình xuyên đêm của 400 bò sữa cao sản từ Úc về trang trại Vinamilk

Sau hành trình dài vượt đại dương bằng chuyên cơ, 400 cô bò sữa cao sản nhập từ Úc sẽ lên xe chuyên dụng về trang trại Vinamilk ở Thanh Hóa ngay trong đêm.

Tối qua  20/4/2015, chiếc phi cơ của Hãng hàng không Singapore Airlines đã chở 400 con bò sữa tơ được Vinamilk nhập từ Úc hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài. Đươc biết 400 con bò sữa này nằm trong tổng số 1.000 con bò sữa cao sản được Vinamilk nhập từ úc về Việt Nam trong tháng 4 này.

Trong bối cảnh giá sữa thế giới biến động, không ổn định, Vinamilk đã  đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa và chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi tại chỗ là một mục tiêu chiến lược quan trọng và là hướng đi lâu dài giúp Vinamilk nâng cao chất lượng, tăng tỷ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu. 

Sau khi máy bay hạ cánh những cô bò được đưa vào các các thùng gỗ có lưới bảo vệ và được vận chuyển bằng xe chuyên dụng ra khu vực sân ga hàng hóa thuộc sân bay Nội Bài trước khi chuyển về các trang trại của Vinamilk

Từ năm 2006, Vinamilk đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghệ cao. Tính đến tháng 4/2015, Vinamilk có 9 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng, trong đó 7 trang trại đã đi vào hoạt động và đang hoàn thiện và 2 dự án trang trại đang triển khai thực hiện trồng cỏ, xây dựng chuồng trại (trang trại Tây Ninh và trang trại Thống Nhất, Thanh Hóa). 

Trong giai đoạn 2015 – 2017, Vinamilk dự kiến sẽ tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Úc, Mỹ để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại mới.

Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 90.000 con bò, mỗi ngày cung cấp khoảng 650 tấn sữa bò tươi nguyên liệu. 

Với kế hoạch phát triển các trang trại mới, công ty sẽ  đưa tổng số đàn bò của Vinamilk từ các trang trại và của các nông hộ lên khoảng 150.000 con vào năm 2017 và khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi hiện tại, là 1.500 tấn/ngày đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa thuần khiết dồi dào phục vụ nhu cầu trong nước và cả xuất khẩu.  

Những cô bò được kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt tại Úc trước khi được đưa về Việt Nam

Toàn bộ đàn bò được tuyển chọn trực tiếp từ các trang trại bò giống HF của Úc bởi các chuyên gia lành nghề, nhiều kinh nghiệm của nhà cung cấp và Công ty Vinamilk. Đây là đàn bò thuộc giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có gia phả lý lịch ba đời và được cấp giấy chứng nhận giống HF của Hiệp hội Giống bò sữa Holstein Friesian của Úc. 

Đàn bò nhập về đợt này sẽ được nuôi cách ly tại Trang trại bò sữa Như Thanh, Thanh Hóa – một trang trại mới của Vinamilk vừa đi vào hoạt động từ cuối tháng 11/2014, với công nghệ và kỹ thuật hiện đại của Châu Âu – Thụy Điển. Bò sẽ được sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp theo sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài do nhà cung cấp hỗ trợ.

Trang trại Như Thanh, Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng, công suất 3000 con bò vắt sữa.

Việc Vinamilk triển khai và đưa vào hoạt động trang trại Như Thanh, Thanh Hóa nhằm cung cấp thêm nguồn nguyên liệu sữa tươi cho các nhà máy của Vinamilk ở khu vực miền Trung, phát triển đàn bò sữa, cung cấp thêm nguồn giống tốt và phát triển kinh tế địa phương thông qua các hoạt động tương tác.

Để chuẩn bị cho đợt nhập bò này, trang trại Như Thanh, Thanh Hóa của Vinamilk đã chuẩn bị chặt chẽ nguồn thức ăn (nguồn thức ăn thô xanh chất lượng cao và cỏ khô alfalfa), thuốc và vật tư thú y (đặc biệt là các loại vaccine chuyên dụng nhập từ Hoa Kỳ), chuồng trại (sát trùng tiêu độc cách ly, hệ thống làm mát…).

Với số lượng gần 1.000 con bò mang thai và bò tơ đã nhập (từ Australia) và gần 2000 con đã ký hợp đồng (400 con từ Úc và gần 1600 con từ Mỹ) dự kiến nhập trong năm 2015 sẽ bắt đầu cho sữa trong một thời gian tới đây, góp phần tăng nhanh lượng sữa của các trang trại Vinamilk lên khoảng 50 triệu lít/năm.

Ngoài ra, đây sẽ là nguồn con giống bò sữa triển vọng để nâng cao khả năng sản xuất của bò sữa Việt Nam, góp phần cho việc cải thiện chất lượng và sản lượng sữa sản xuất và nâng cao số lượng đàn bò sữa tại Việt Nam.

Một số hình ảnh Vinamilk vận chuyển những “cô bò” từ Úc tại sân bay Nội Bài:

Đúng 21h10 phút tối ngày 20/4 chiếc phi cơ chuyên dụng chở 400 cô bò sữa tơ được Vinamilk mua từ Úc đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.
Tuy nhiên từ trước đó khá lâu, những chiếc xe tải dùng để vận chuyển bò đã đứng chờ đợi sẵn.
Những cô bò đầu tiên được vận chuyển bằng xe chuyên dụng trong các thùng gỗ như kiện hàng đã rời bãi đỗ sân bay ra khu vực sảnh ga hàng hóa – Sân bay Nội Bài.
Những thùng gỗ bên trong là những cô bò được xe chuyên dụng đưa lên hệ thống xe nâng đưa lên xe ô tô.
Sau khi xe nâng đưa ngang mặt thùng xe ô tô, các cô bò được lùa vào thùng xe đứng ngay ngắn chuẩn bị chuyến hành trình đến các trang trại Vinamilk.
Mọi bước trong quy trình vận chuyển bò đều được làm tỉ mỉ, chu đáo.
Công nhân Vinamilk tháo cửa các thùng gỗ để đưa bò vào xe ô tô.
400 con bò tơ được nhập ngày 21/4/2015 là bò tơ HF chuẩn bị phối giống  của  Úc. Đàn bò sau khi được sơ tuyển, chọn mua từ các trang trại đã được đưa đến trại cách ly kiểm dịch tại Úc, được giám định về khả năng sinh sản (do chuyên gia thú y của Úc khám bằng máy siêu âm chuyên dụng). 
Sau đó, các chuyên gia của Công ty Vinamilk phối hợp với các chuyên gia Úc tuyển chọn chính thức để lựa ra 400 con đạt tiêu chuẩn về ngoại hình (hình dạng tổng quát đúng chuẩn bò giống HF, trọng lượng, chân móng, màu sắc da lông, hệ thống chân, khung xương…).
Trước khi về Việt Nam, đàn bò phải trải qua các đợt kiểm tra, xét nghiệm về tình hình sức khỏe rất nghiêm ngặt của Cơ quan Thú y kiểm dịch Úc.
Để theo dõi sức khỏe, sự sinh trưởng của từng cô bò, trên mỗi cô bò đều được gắn chíp, đánh số thứ tự.
Những chiếc xe ô tô đã có bò được tập chung tại địa điểm trước khi “hành quân” vào trang trại của Vinamilk tại Như Thanh – Thanh Hóa ngay trong đêm.
 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...