Home Cộng Đồng Bò được giết thịt như thế nào ở Úc?
Cộng ĐồngTin Nước Úc

Bò được giết thịt như thế nào ở Úc?

Báo thông tin Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc

Mới đây, Tổ chức Bảo vệ động vật Úc (Animals Australia) đã trình lên Bộ Nông nghiệp nước này hình ảnh “gây sốc” mà họ cho là cảnh giết bò Úc bằng búa tạ tại lò mổ ở Việt Nam và yêu cầu nhà chức trách Úc có biện pháp can thiệp.

Hình ảnh gây sốc mà tổ chức này trình lên là một chú bò bị cột chặt bằng dây thừng và bị một người dùng búa tạ đang chuẩn bị đập vào đầu ở sân sau của một lò mổ. Ngay lập tức, hình ảnh đó đã gây phản ứng từ phía những người yêu động vật tại Úc.

Bò Úc
Hình ảnh được cho là cảnh giết bò Úc bằng búa tạ ở Việt Nam

Bò Úc

Mặc dù chính phủ Úc chưa ra lệnh cấm xuất khẩu bò Úc tới Việt Nam sau thông tin trên và cho biết vẫn đang điều tra vụ việc, nhưng tờ The Australian cho hay Hiệp hội Xuất khẩu Chăn nuôi Úc đã tự nguyện cắt nguồn cung bò Úc đối với các doanh nghiệp Việt Nam vì vấn đề phúc lợi động vật.

Ở Úc, việc giết các loại gia súc, vật nuôi để lấy thịt, lấy lông và các sản phẩm khác đều phải tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh trong sản xuất và vận chuyển thịt, sản phẩm từ thịt phục vụ con người. Ngoài mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các tiêu chuẩn này còn quy định cách đối xử với động vật trước khi giết thịt để đảm bảo phúc lợi cho chúng.

 
Bò Úc được ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ trước khi bị đưa vào lò mổ
Bò Úc được ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ trước khi bị đưa vào lò mổ

Mục tiêu cuối cùng mà các tiêu chuẩn phúc lợi động vật này đề ra là “giảm thiểu nguy cơ gây ra tổn thương, đau đớn và nỗi thống khổ” cho những con vật bị đưa đi giết mổ, đặc biệt là đối với loài bò, bởi bò Úc là một sản phẩm nổi tiếng của quốc gia này.

Theo các quy định trên, sau khi được chuyển đến lò mổ, những con bò này sẽ được cho ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ. Những con bò ốm hoặc bị thương sẽ được tách ra và được chữa trị hoặc hưởng cái chết nhân đạo.

Trong vòng 24 giờ trước khi bị giết thịt, những con bò này được thanh tra an toàn thực phẩm kiểm tra để đảm bảo chúng khỏe mạnh, có thể cung cấp thịt phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của con người.

Trước khi bị giết, lũ bò được lùa ra một lối đi dẫn vào lò mổ, nơi từng con một được đưa vào phòng sốc điện. Căn phòng này ngăn con vật với những đồng loại của nó đang đứng ở lối vào nhằm đảm bảo những con bò còn lại không phải chứng kiến đồng loại mình bị giết.

 
 

Bò Úc
Bên trong một lò mổ bò ở Úc
 

Chỉ vài giây sau được đưa vào phòng sốc điện, con bò sẽ bị một luồng điện phóng thẳng vào não khiến nó bất tỉnh ngay lập tức mà không hề cảm thấy bất cứ đau đớn nào.

Sau khi bị sốc điện và bất tỉnh, con bò được treo lên móc và trong vài giây sau đó, nhân viên giết mổ dùng thiết bị chuyên dụng cắt vào động mạch của nó để “tháo máu”. Vì con vật đã bị bất tỉnh nên nó không hề cảm nhận được đau đớn trong quá trình cắt tiết này, và vì bị mất máu nên nó sẽ không tỉnh lại hay có khả năng cảm nhận trước khi chết.

Lúc con vật được giết mổ xong, thanh tra an toàn thực phẩm lại một lần nữa kiểm tra xem thịt của nó có phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của con người hay không. Nếu không phù hợp, số thịt bò này có thể được chế biến làm thức ăn động vật, chế phẩm y tế hoặc bị đem đi tiêu hủy.

Trong vòng 2 tiếng kể từ khi con bò bị sốc điện, quá trình mổ thịt phải hoàn tất và con bò phải được đưa vào tủ cấp đông để làm lạnh để đảm bảo độ tươi và an toàn của thịt cho quá trình vận chuyển và tiêu thụ sau này.