Home Tin Nước Úc Khi bò Úc “húc”… bò Việt
Tin Nước Úc

Khi bò Úc “húc”… bò Việt

Hai năm nay số lượng nhập khẩu nguyên con bò thịt từ Australia về Việt Nam tăng nhanh chóng. Riêng năm 2014 có khoảng 150.000 con. Năm 2015 dự kiến sẽ tăng gấp rưỡi đến gấp 2 lần so với năm 2014
(Ảnh minh họa)

Bò Australia to, trọng lượng trung bình đạt từ 400-450 kg/con. Thịt bò Australia mềm, béo, nhưng không thơm và không ngon như thịt bò nội của ta. Tỷ lệ thịt thành phẩm của bò Australia đạt khoảng 55%, cao hơn bò nội của ta từ 10-15% tùy theo trọng lượng và mức độ gầy béo của mỗi con. Giá thịt hơi bò Australia bán tại Việt Nam từ 75.000-77.000 đồng/kg. Giá thành 1kg thịt bò Australia khoảng 150.000-160.000 đồng, bán cho người tiêu dùng từ 190.000-200.000 đồng đã có lãi khá. Trong khi đó giá thành 1kg thịt bò nội của ta hiện tại xấp xỉ 200.000 đồng và bán ra cho người tiêu dùng 230.000-250.000 đồng.

Đặc biệt các lò giết mổ bò Australia tại Việt Nam đều được phía Australia cử đại diện đến từng lò mổ để kiểm định, cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn cả về quy trình giết mổ, do chính người Australia đề ra để đảm bảo cho con bò được đối xử một cách nhân đạo (súc quyền), cấm dùng roi vọt đánh đập. Trước khi giết mổ con bò được tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, sau đó được lùa thật nhẹ nhàng vào một ô chuồng nhỏ và được bắn thuốc mê vào một điểm trên đầu để khi giết mổ bò không cảm thấy đau và không kêu ca.

Công ty Kết Phát Thịnh (Long An), Chi nhánh tại Nghệ An đã thành lập trại chăn nuôi vỗ béo bò Australia ở xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) với quy mô mỗi tháng nhập khẩu vào trại này 3.000 con để phục vụ cho các thị trường từ Quảng Trị đến Hà Nội. Riêng Nghệ An, trung bình mỗi ngày tại thành phố Vinh tiêu thụ 15 con, tương đương với 7.000kg thịt hơi, khoảng 3.800kg thịt thành phẩm.

Tiêu thụ thịt bò Australia hiện nay đang chủ yếu ở thành phố và trong tương lai gần sẽ được đưa về hầu hết các thị xã, thị trấn, các khu công nghiệp lớn…

Bò Australia càng nhập khẩu nhiều thì bò nội của ta càng giảm giá, làm ảnh hưởng lớn đến việc chăn nuôi bò và thu nhập của bà con nông dân hiện nay.

Hai năm nay, từ khi bò Australia nhập khẩu về Nghệ An, giá bò thịt của bà con nông dân bán ra đã giảm mạnh. Theo ông Hồ Xuân Hữu – Trưởng ban Nông nghiệp xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, xã có đàn bò lai sind 370 con, đàn bò ở đây có trọng lượng từ 250-400 kg/con, chủ yếu nuôi sinh sản và vỗ béo kinh doanh bò thịt bán cho thương lái thành phố Vinh. Nhưng từ khi bò thịt của Australia tràn ngập thị trường thành phố Vinh và vùng phụ cận thì giá trung bình một con bò bán cho thương lái giảm từ 2,5-3 triệu đồng và cũng khó bán được nhanh chóng như trước đây.

Hiện ở xã Hưng Xuân có đàn bò lai sind trên dưới 700 con, có nhiều gia đình có tới 5-7 con bò lai sind. Bò lai sind ở đây nuôi chủ yếu để sinh sản và kinh doanh bò thịt. Bà Nguyễn Thị Hoa nuôi 5 con bò lai, cho biết: Những năm qua nhờ nuôi bò lai sind mà nhiều gia đình ở xã chúng tôi làm được nhà to, đẹp, nuôi con cái học hành khá giỏi. Bây giờ do nhập khẩu bò Australia vào nhiều, giá bán mỗi con bò giảm xuống 2-3 triệu đồng so với trước đây. Vì vậy phong trào chăn nuôi bò nói chung, bò lai sind nói riêng đang có xu hướng phát triển chậm lại.

Tỉnh Nghệ An có đàn bò gần 400.000 con, nhiều vào loại nhất, nhì cả nước và cũng là tỉnh có thế mạnh về chăn nuôi bò, có lợi thế cạnh tranh tốt trên thị trường cả nước hiện nay. Nhưng cho tới nay đàn bò lai sind ở Nghệ An chỉ chiếm tỷ lệ 45% và 99% con bò lai là đời F1, nên thể trọng đang ở mức độ từ 225-250kg/con.

Nếu chúng ta không tiếp tục đẩy mạnh chương trình cải tạo đàn bò như chương trình sind hóa đàn bò vừa qua cùng với đó là kỹ thuật chăn nuôi, khuyến khích mở rộng trang trại chăn nuôi, dành quỹ đất cho việc trồng cỏ, trồng ngô tạo nguồn thức ăn xanh cho bò thì bò nội còn bị bò Úc “húc” thua ngay trên sân nhà.

Theo báo Lao động Nghệ An

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...