Home Tin Nước Úc Melbourne Úc: Đề xuất địa điểm ‘chích ma túy an toàn’ ngay trung tâm Melbourne
MelbourneTin Nước Úc

Úc: Đề xuất địa điểm ‘chích ma túy an toàn’ ngay trung tâm Melbourne

(www.Alouc.com) – Từng vấp phải sự cản trở nhưng mô hình chích ma túy có kiểm soát dựa trên một ý tưởng tương tự được thực hiện trên đường King Cross ở Sydney, dự luật về việc này do các dân biểu đề xuất sẽ được giới thiệu tại Quốc hội tiểu bang Victoria trong tuần này.

Các đường phố ở vùng gần nội đô phía Đông Nam Melbourne, North Richmond đã từ lâu là điểm nóng thường xuất diễn ra việc mua bán và sử dụng ma túy.

Chỉ cần đi bộ xung quanh khu thương xá chính trên đường Victoria Street là người ta có thể nhìn thấy những chiếc kim tiêm chính ma túy và các loại thuốc kích thích khác vứt bừa ở góc phố.

“Chúng ta đã thấy những bằng chứng ở New South Wales và trên toàn thế giới cho thấy rằng các hệ thống như thế này, các trung tâm như thế này, thực sự có hiệu quả,” Dân biểu đảng Sex Party Fiona Pattern

Không có ma túy như mất hồn phách

Một trong những người nghiện ma túy ở khu vực này là Lachlan, 22 tuổi cho biết, trong suốt 18 tháng qua, hầu như ngày nào anh ta cũng chích heroin.

“Thường ngày tôi cứ đi lang thang mà cảm thấy chẳng có hồn phách gì cho đến lúc tôi được chích mũi ma túy đầu tiên trong ngày.”

“Nó khiến tôi cảm thấy khá hơn và giải tỏa mọi vấn đề luôn,” Lachlan nói.

Thanh niên này nói thêm rằng anh ta thường tự chích ma túy trong các ngõ hẻm và những góc vắng vẻ trên phố, những nơi có thể khiến anh ta gặp những vấn đề về sức khỏe và sự an toàn.

“Thường thì chỉ cần rút chiếc thìa ra, cho ma túy vào và yeah tận hưởng thôi.”

“Lúc nào cũng có thể bị các chất bẩn dính vào liều ma túy của tôi và điều đó thì chẳng bao giờ tốt cả,” Lachlan nói.

Nhản nhản bơm kim tiêm

Nhân viên phúc lợi xã hội Greg Denham cho hay việc lạm dụng ma túy ở nhiều nơi là quá phổ biến.

“Họ có thể chích quá liều, rồi bị lây nhiễm đủ thứ bệnh tật và chắc chắn là họ có thể chết.”

“Chuyện bắt gặp một vài người nghiện chính quá liều nằm ở phía sau các hãng xưởng và đâu đó khu vực này là điều chẳng có gì lạ,” ông Denham nói.

Ông Denham cũng là một thành viên trong nhóm hỗ trợ cho kế hoạch thử nghiệm kéo dài 18 tháng, thiết lập một địa điểm chích ma túy có sự giám sát.

Đây là dự án xuất phát từ ý tưởng của dân biểu đại diện cho đảng Sex Party, Fiona Pattern.

Bà Pattern khẳng định ý tưởng này đã được chứng minh là hiệu quả ở Sydney.

“Chúng ta đã thấy những bằng chứng ở New South Wales và trên toàn thế giới cho thấy rằng các hệ thống như thế này, các trung tâm như thế này, thực sự có hiệu quả.”

“Nó cứu được sinh mạng của người nghiệm may túy, giảm được các ca phải gọi đến xe cứu cấp. Và nó cũng khiến các khu vực bớt nhếch nhác,” bà Pattern nói.

Ma túy đe dọa thanh thiếu niên Úc

Theo số liệu được ADF (Cơ quan nghiên cứu nạn nghiện rượu và ma túy Úc) cập nhật đến hiện nay, thì tỷ lệ nghiện Heroin trong thanh thiếu niên đang ở mức đáng lo ngại.

Trên toàn quốc, 1.2% người Úc từ 14 tuổi trở lên đã từng sử dụng Heroin ít nhất một lần trong đời. 0.1% những người này đã sử dụng Heroin trong 12 tháng qua.

Độ tuổi trung bình mà thanh thiếu niên Úc sử dụng ma túy lần đầu là chưa đến 17 tuổi. 1.6% số trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đã từng dùng Heroin.

Riêng ở tiểu bang Victoria, nơi đang đề xuất thiết lập trung tâm chích ma túy an toàn có kiểm soát thì cứ mỗi ngày có hơn 5 lượt xe cứu thương được điều động để cứu cấp người chích ma túy quá liều ở khu vực trung tâm thành phố Melbourne.

Hiện nay có các yêu cầu điều tra về thực trạng sử dụng Heroin quá liều đang diễn ra ở tiểu bang Victoria, thế nhưng, Bộ trưởng Y tế tiểu bang Jill Hennessy cho rằng chính sách hiện nay chưa bao gồm việc thực hiện một trung tâm chích ma túy an toàn được giám sát.

“Chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch giới thiệu một mô hình như vậy, nhưng tôi luôn luôn sẵn lòng theo dõi các chứng cứ cho thấy thực tế của mô hình này.”

“Tôi cũng sẽ quan tâm đến kết quả của cuộc điều tra do quốc hội yêu cầu thực hiện,” bà Hennessy nói.

Có kim tiêm sạch nhưng chưa có chỗ chích?

Hiện nay, ở khu vực North Richmond, thành phố Melbourne đã thực hiện việc cung cấp bơm kim tiêm sạch, an toàn cho người chích ma túy nhưng sau khi nhận được kim tiêm sạch thì họ vẫn phải ra ngoài đường tìm chỗ để chích ma túy.

Điều này không giống như các địa điểm tiêm chích an toàn tại Sydney được đặt ở khu King Cross. Tại đó, người nghiện có thể chích ma túy trong một môi trường được giám sát.

Công ty kiểm toán KPMG đánh giá mô hình này sau 10 năm áp dụng và thấy rằng nó giảm được các trường hợp tử vong liên quan đến ma túy và người chích ma túy được sử dụng bơm kim tiêm an toàn hơn.

Trở lại với thanh niên nghiện ma túy Lachlan, anh này cho rằng chính cuộc sống vô gia cư là lý do đẩy anh vào con đường nghiện ngập hút chích.

Nếu vấn đề an cư được giải quyết thì anh hy vọng sẽ có ngày trở lại với cuộc đời không ma túy.

“Một khi tôi đã có một nơi để sống tôi sẽ có thể chấm dứt việc hút chích này.”

“Nếu được thì tôi đã dừng lại trước khi tiếp tục vướng vào ma túy một lần nữa,” Lachlan nói.

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...