Home Tin Nước Úc Du Học Úc Hiểm họa khi làm bằng IELTS giả mạo để xin visa Úc
Du Học ÚcTin Nước Úc

Hiểm họa khi làm bằng IELTS giả mạo để xin visa Úc

Nhiều người Việt muốn xin thường trú tại Úc theo dạng di dân có tay nghề cao nhưng không đủ điểm IELTS đã tìm cách mua bằng giả để qua mặt Bộ di trú 

IELTS fraud uncovered in Australia (Getty)

Ước mong có được tư cách thường trú nhân (PR) tại Úc khiến nhiều người bất chấp mọi thứ, kể cả việc gian lận, giả mạo để có được tấm bằng IL với số điểm đẹp như mơ.

IELTS  hay International English Language Testing System là một bài kiểm tra về sự thành thạo Anh ngữ, đóng vai trò quan trọng trong việc cin học đại học tại các nước nói tiếng Anh và di trú.

Chưa bao giờ  chuyện mua chứng chỉ IELTS lại dễ như hiện nay, miễn là có tiền.

Bằng IELTS đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc xin thường trú tại Úc, bên cạnh các yếu tố về tuổi, “skill assessment” các đánh giá về kỹ năng công việc? 

Chị Hà Nguyễn, giám đốc của công ty tư vấn di trú và du học Australia Connect Group cho SBS biết bằng điểm cao rất có lợi khi xét đơn.

“Để có được 60 điểm trong point test theo diện di trú, các bạn phải có bằng cấp IL, số tuổi theo quy định cũng như các kỹ năng nghề nghiệp. IELTS 7.0 tương đương với 10 điểm và IELTS 8.0 tương đương với 20 điểm”.

“Các bạn có thể thấy khoảng cách rất là xa. Nếu được IELTS 8.0 thì đã được 1/3 so với số điểm mà Bộ di trú yêu cầu”.

Những ai đã từng phải trày trật, vật lộn với kỳ thi IELTS có thể hiểu rằng để có được mức điểm 7.0 là điều không hề dễ dàng.

“Đây là một khó khăn, dù bạn có học đại học hay thạc sĩ ở Úc nhiều năm thì cũng khó có được số điểm như vậy”, chị Hà Nguyễn khẳng định.

“Học cũng như vậy thôi. Thay vì bỏ ra tiền để học tiền thì bỏ tiền ra mua bằng cho đỡ mất công. Bằng giả nhưng làm rất tinh vi, đưa cho một giáo viên bình thường xem họ cũng không phác hiện được.” Một sinh viên.

Có tiền là mua được điểm

“Giá bằng từ 6.5 trở lên là trên $12.000, cứ thêm 1.0 là thêm $2.000,”  một nhân viên của một công ty tư vấn di trú có chi nhánh tại Úc và Việt Nam, chị L (tên giả) cho biết.

“Hiện nay nhu cầu di dân sang Úc của người Việt rất cao, đặc biệt là di dân theo dạng tay nghề, sau đó là di dân theo dạng kết hôn”.

“Dạng kết hôn hiện nay khá phức tạp, nên họ chuyển hướng theo dạng di dân tay nghề,” chị L cho biết.

Nhân viên này cho biết công ty chỉ làm môi giới cho đối tác, và theo họ xác nhận thì với giá tiền này, điểm của khách sẽ hiển thị trên website của hệ thống IL toàn cầu như bằng thật.

Chị Hà Nguyễn xác nhận có nhiều khách hàng tìm đến công ty của chị có trình độ tiếng Anh không tương đương với số điểm mà họ có được.

“Có rất nhiều bạn khi giao tiếp tiếng Anh thì mình không thấy giỏi đến mức như vậy, nhưng lại được điểm số khá cao”.

“Một số trường hợp mình có hỏi thì các bạn trả lời là về Việt Nam thi được dễ hơn. Nhưng mình không nghĩ dễ hơn, đến mức độ như vậy”.

“Ví dụ bằng của các bạn là 7.0 nhưng khả năng mình nhìn thấy ko thể đạt được đến 6.0”.

“Học cũng như vậy thôi. Thay vì bỏ ra tiền để học tiền thì bỏ tiền ra mua bằng cho đỡ mất công,” một sinh viên nói với SBS.

“Bằng giả nhưng làm rất tinh vi, đưa cho một giáo viên bình thường xem họ cũng không phát hiện được,” sinh viên này tự tin cho biết.

Nhân chứng sử dụng dịch vụ IELTS giả cho biết tất cả đều được giao dịch gián tiếp qua email, rồi bằng được gửi theo đường bưu điện đến tận nhà chứ không gặp mặt trực tiếp.

Hiện có rất nhiều trang web cung cấp những bằng IL giả như vậy, với lời chào mời hấp dẫn rằng văn phòng của họ đặt tại Anh như website chungchiielts.org và cam đoan sẽ bảo đảm giữ bí mật danh tính của khách hàng.

Họ còn quảng cáo nếu khách hàng sử dụng dịch vụ “trọn gói” thì profile cũng như kết quả IELTS của sẽ xuất hiện trên hệ thống giống như thí sinh thật sự.

Nếu bạn không đủ chi phi cho “gói full” thì có thể mua “gói bình thường “. Chúng tôi khuyên nếu sử dụng IELTS vào việc quan trọng thì nên mua gói full package, ngược lại sử dụng IELTS vào những việc không quan trọng lắm thì mua gói bình thường.

“Trước tiên các bạn mất một khoảng tiền, chưa biết là có thành công hay không. Thứ hai nữa về phía Bộ di trú, khi họ phát hiện ra những hồ sơ giả như vậy, các bạn sẽ bị cấm 3 năm không được nộp đơn xin bất kỳ loại visa nào và bị trục xuất ra khỏi Úc.”Hà Nguyễn, Australia Connect Group.

Tiền mất tật mang

Tuy nhiên không phải lúc nào việc làm bằng IL giả cũng trót lọt, không ít trường hợp tiền mất tật mang. Khi lộ ra thì không thể tìm ra manh mối của nơi cung cấp bằng giả.

Người nhân viên nói trên nhấn mạnh nhu cầu mua bán bằng IETLS là rất lớn trong cộng đồng người Việt

Cách đây chưa đầy 2 năm, hàng ngàn sinh viên, lao động người Ấn  đến Úc bằng giấy tờ giả mạo đã bị phanh phui.

Báo cáo của bộ di trú và điều tra của đài ABC cho thấy những vi phạm ngoài sức tưởng tượng đã giúp cho hàng ngàn sinh viên và lao động tay nghề theo diện visa 457 vào Úc bằng giấy tờ giả mạo.

Một phát ngôn nhân của Bộ Di trú nói rằng Bộ có biết về trường hợp này và cho rằng luôn có những người tìm cách vượt qua những luật lệ và nguyên tắc quy định của Bộ di trú.

Điều này cũng gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho những người Việt muốn tìm đường ở lại Úc bằng các phương thức gian lận.

“Trước tiên các bạn mất một khoảng tiền, chưa biết là có thành công hay không. Thứ hai nữa về phía Bộ di trú, khi họ phát hiện ra những hồ sơ giả như vậy, các bạn sẽ bị cấm 3 năm không được nộp đơn xin bất kỳ loại visa nào và bị trục xuất ra khỏi Úc”, chị Hà Nguyễn cho biết.

“Tôi không nghĩ là với những vết xấu trong hệ thống như vậy thì sau 3 năm, các bạn có thể xin visa lần nữa đâu. Vì đây là hành động gian lận, không trung thực về giấy tờ, bằng cấp”.

Theo SBS.com.au

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...