Home Cộng Đồng Giả danh “tỷ phú” Mỹ sang Việt Nam lừa đảo
Cộng Đồng

Giả danh “tỷ phú” Mỹ sang Việt Nam lừa đảo

Ngày 11/4, thông tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết: Cục Đối Ngoại – Bộ Công an vừa có văn bản thông báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trả lời cơ quan điều tra Việt Nam về việc yêu cầu xác minh về nhân thân của Rafael Vazquez Flores (người Mexico, quốc tịch Mỹ).

ty phu dom sang viet nam lua dao hinh 1
Ông Rafael Vazquez Flores có địa chỉ tại tiểu bang Texas (Mỹ) và từng có tiền án.

Theo kết quả trả lời của FBI, ông Rafael Vazquez Flores, có địa chỉ tại tiểu bang Texas và từng có tiền án. Trong hồ sơ lưu trữ  của tiểu  bang Texas không có thông tin về Công ty World Trade Commodities Inc Panam.

Theo nội dung sự việc, cuối năm 2016, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44), Công an Thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận đơn từ các nạn nhân cư ngụ trên địa bàn TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Đỗ Hữu Lê H. (57 tuổi, quốc tịch Úc) đã cấu kết cùng ông Rafael Vazquez Flores lừa đảo để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Cụ thể, ông H. đã giới thiệu với các nạn nhân rằng có quen biết với ông Rafael Vazquez Flores, là một nhà tỉ phú có số tài sản lên đến 130 tỷ đô la Mỹ muốn đầu tư vào Việt Nam. Sau đó, H. kết thân với một số cán bộ, doanh nhân để quen biết với các quan chức cấp cao tại một số địa phương, từ đó  giả vờ xin, mua lại một số dự án.

Tin tưởng, các nạn nhân đồng ý đưa cho ông H. số tiền trên 3 tỷ đồng để mời ông Rafael Vazquez Flores sang thẩm định các dự án. Sang đến Việt Nam, H. giới thiệu ông Rafael hiện là CEO Công ty World Trade Commodities Inc Panama.

Sau đó, Rafael Vazquez Flores cũng đi thẩm định các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư và hứa hẹn sẽ đồng ý cho vay hàng tỉ USD từ nguồn hối phiếu mà Rafael Vazquez Flores đang quản lý. Để tạo lòng tin, Rafael Vazquez Flores còn cho nạn nhân xem số hối phiếu mà ông này mang sang trị giá hơn 5 tỉ USD được phát hành từ Ngân khố của chính phủ Mỹ.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, trong quá trình xác minh vụ việc, PC44 đã phát hiện ông H. đang bị Cục Cảnh sát hình sự phát lệnh truy nã từ năm 2002 và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông H. vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt trên 900 triệu đồng tại một công ty.

Hai tờ hối phiếu của ông Rafael Vazquez Flores (Ảnh: VNExpress)

Quá trình khám xét nơi ở của ông H., PC44 đã thu được nhiều tài liệu liên quan cùng số hối phiếu trị giá 5 tỉ 150 triệu USD (nghi là giả) mà Rafael Vazquez Flores đem sang Việt Nam đưa cho ông H.

Đầu năm 2017, PC44 bàn giao ông H. cho Cơ quan CSĐT, Bộ Công an để tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó Cơ quan CSĐT, Bộ Công an ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông H. do hành vi không nguy hiểm cho xã hội .

Về 2 tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỉ USD do PC 44 thu được, FBI xác định, không có cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ phát hành 2 tờ hối phiếu trên. Đồng thời FBI cũng đề nghị Cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến đối tượng Rafael Vazquez Flores để FBI thụ lý. Hiện PC44 Cần Thơ đang tiến hành các thủ tục qua đường ngoại giao để chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến ông Rafael Vazquez Flores cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ./.

Theo VOV