Home Cộng Đồng Hết chữ cái Hy Lạp, biến chủng SARS-CoV-2 sẽ mang tên các chòm sao
Cộng Đồng

Hết chữ cái Hy Lạp, biến chủng SARS-CoV-2 sẽ mang tên các chòm sao

WHO tính chuyện đặt tên các biến chủng mới của SARS-CoV-2 RA SAO một khi 24 chữ cái Hy Lạp được dùng hết.

Hãng Sputnik ngày 8.8 dẫn lời chuyên gia Maria Van Kerkhove phụ trách kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các biến chủng SARS-CoV-2 sẽ được đặt tên theo các chòm sao, nếu dùng hết 24 chữ cái Hy Lạp.

Trả lời phỏng vấn báo giới, bà cho hay WHO đã tìm kiếm những tên mới cho biến chủng virus gây Covid-19 giữa lo ngại rằng sẽ có nhiều biến chủng hơn số chữ cái Hy Lạp.

SARS-CoV-2 nhìn dưới kính hiển vi – AFP

Việc đặt tên các biến chủng theo chữ cái Hy Lạp được đưa ra vào cuối tháng 5 và đến nay đã có 11 biến chủng được đặt tên, trong đó có 4 biến chủng gây quan ngại là Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Bên cạnh đó có 4 biến chủng đáng quan tâm như Eta, Iota, Kappa và Lambda. Các biến chủng Epsilon, Zeta và Theta ban đầu được cho là “đáng quan tâm”, nhưng sau đó được hạ xuống loại cần được theo dõi thêm.

Tuy nhiên, do virus luôn biến đổi, có khả năng sẽ có nhiều biến chủng hơn 24 chữ cái Hy Lạp. Bác sĩ Van Kerkhove cho biết khi đó, WHO sẽ dùng tên các chòm sao, nên có khả năng sẽ có các biến chủng như Aries (Bạch Dương) hay Gemini (Song Tử).

Nhiều đề xuất khác đã bị bác bỏ, bao gồm tên các vị nam thần và nữ thần Hy Lạp Hy Lạp, do lo ngại về cách phát âm.

Nhóm phụ trách theo dõi về tiến hóa của virus và đội ngũ pháp lý của WHO đang xem xét lại các đề xuất nhằm đảm bảo các tên mới của những biến chủng có thể xuất hiện trong tương lai không gây sốc.

Hiện thế giới đang nỗ lực theo dõi các biến chủng SARS-CoV-2 trên toàn cầu giữa lo ngại rằng biến chúng mới có thể xuất hiện và kháng các vắc xin hiện có.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *