Nguyễn Tất Kiên (36 tuổi), có hộ khẩu thường trú tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội bị Công an Việt Nam và Interpol truy nã với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo tài liệu ban đầu, số tiền Kiên lừa đảo khoảng 10 tỷ đồng…

Thời gian này, Cục Cảnh sát TNTP cũng có thông tin về việc Cảnh sát Liên bang Australia chuẩn bị trục xuất về Việt Nam đối tượng trốn nã.

Qua xác minh, đối tượng Kiên đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của anh Đào Anh Tuấn tổng số tiền khoảng 10 tỉ đồng Việt Nam sau đó bỏ trốn ra nước ngoài. Quá trình vận động đầu thú, phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an, tổ công tác đã có trong tay thông tin Kiên sẽ đi trên chuyến bay từ Sydney,  Australia về TP Hồ Chí Minh dự kiến hạ cánh lúc 16h15’ ngày 13/5.

 

Đối tượng Nguyễn Tất Kiên đang khai báo hành vi phạm tội tại cơ quan Công an. 

Đến 17h15’, chuyến bay VN772 đã hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất, các trinh sát Phòng 5B đã phối hợp với các lực lượng chức năng tại sân bay tiến hành tiếp cận đối tượng sau đó đưa vào phòng cách ly chuẩn bị nối chuyến ra sân bay Nội Bài.

Sau khi động viên, giải thích và làm công tác tư tưởng để đối tượng Kiên an tâm, chấp hành tốt mọi sự hướng dẫn của trinh sát Kiên đã được đưa về Hà Nội.

Tại sân bay Nội Bài, khi được nhìn thấy người nhà, nhất là vợ con sau bao năm xa cách, Kiên xúc động nghẹn ngào không nói nên lời.

Tâm sự với cán bộ lấy lời khai, Kiên nói rằng, chính máu cờ bạc đã đẩy anh ta từ một thanh niên có tiền đồ sáng lạn vào con đường như ngày hôm nay.

Theo lời khai ban đầu, năm 2010, Kiên được một phụ nữ rủ sang Singapore đánh bạc và bị thua bạc với số tiền khoảng 10.000 đô la Singapore. Đúng lúc này, Kiên được một người cho vay nóng số tiền trên và Kiên buộc phải gán nợ bằng chính căn nhà của người thân.

Do không phải Kiên là chủ sở hữu căn nhà nên anh ta đã bị chủ nợ đe dọa và phải bỏ trốn. Vốn có chí, Kiên đã sang Australia du học tự túc, tuy nhiên, theo lời khai của Kiên, vì người thân liên tục bị chủ nợ đe dọa nên anh ta đành bỏ học và làm đủ mọi nghề để kiếm sống mong có tiền gửi về nước trả nợ.

Biết được thông tin gia đình đã trang trải nợ nần cho mình, lại sau nhiều năm không được gặp bố mẹ, vợ con, được sự vận động của gia đình và tổ công tác Cục Cảnh sát TNTP, Kiên đã ra đầu thú.

Theo Báo Công an nhân dân