Home Tin Nước Úc Úc: Cấy tai lên tay để tăng thêm cách tiếp nhận âm thanh
Tin Nước Úc

Úc: Cấy tai lên tay để tăng thêm cách tiếp nhận âm thanh

Một nghệ sỹ Úc đã “tạc” thêm một chiếc tai lên cánh tay, dùng chính mô tế bào của mình. Ông đang nuôi tham vọng kết nối chiếc tai thứ 3 đó với mạng WiFi để công dân toàn cầu có thể nghe thấy những gì ông nghe được.

Ông Stelarc, tên thật là Stelios Arcadiou, làm nghệ thuật trình diễn kiêm giảng viên trường đại học Curtin, nảy ra ý tưởng kỳ quái này từ năm 1996. Ngoài 2 chiếc tai bình thường do tạo hóa ban tặng, ông còn muốn sở hữu thêm một chiếc tai nhân tạo, có tình năng kỳ diệu kết nối được với mạng Internet. Ông đã thuyết phục một nhóm các nhà nghiên cứu tiến hành phẫu thuật, sử dụng mẫu tế bào của chính mình.

Những nỗ lực ban đầu để thiết lập một con chip điện tử tí hon vào lỗ tai trên cánh tay đều thất bại. Tuy nhiên hiện tại nghệ sỹ 69 tuổi này công bố kế hoạch làm tăng kích thước ba chiều của chiếc tai thứ 3, nhằm gắn con chip vào mà không gây nhiễm trùng, sau đó sẽ kết nối nó với mạng Internet không dây.

 

Giáo sư người Úc trả lời phỏng vấn tờ ABC: “Chiếc tai này không phải dành cho tôi, tôi đã có 2 tai đủ để nghe ngóng mọi thứ. Chiếc tai thứ 3 là một thiết bị nghe từ xa, dành cho mọi người ở mọi nơi trên thế giới. Họ có thể theo dõi một cuộc hội thoại hay lắng nghe một buổi hòa nhạc, miễn là tôi nghe thấy, thì họ cũng có thể nghe được”.

Nếu Stelarc không ở trong khu vực được phủ sóng WiFi hoặc ông tắt modem mạng nhà mình có nghĩa là ông đang offline. Tuy nhiên nghệ sỹ trình diễn khẳng định ông sẽ cố gắng giữ cho tai nghe thông minh trên tay mình luôn ở trong chế độ online.

phau-thuat-57e73

Ông giải thích thêm tính thức thời của ý tưởng chiếc tai thông minh: “Trong đời sống hiện đại, con người hòa mạng mọi lúc mọi nơi, thật tuyệt vời nếu bạn có thể nghe bằng đôi tai của một người xa lạ đang sống ở New York hay thấy được chính xác những gì một người ở London đang ngắm nhìn”.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...