Úc: Khía cạnh tích cực của mạng xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19

Một chiến dịch truyền thông xã hội kêu gọi ủng hộ những nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch ở Úc lại chứng minh khía cạnh tích cực của những nền tảng trực tuyến trong cuộc chiến COVID-19.

Kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới, các nền tảng truyền thông xã hội không ít lần bị chỉ trích vì là nơi lan truyền những thông tin sai lệch nguy hiểm liên quan tới dịch bệnh.

Tuy nhiên, một chiến dịch truyền thông xã hội kêu gọi ủng hộ cho những nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch ở nước Úc lại chứng minh khía cạnh tích cực của những nền tảng trực tuyến trong cuộc chiến chống đại dịch.

Hàng chục nghìn người Úc đã tham gia chiến dịch đầy ý nghĩa mang tên Adopta Healthcare Worker.

Nhóm này được Chris Nicholas thành lập trên Facebook từ ngày 14/3 vừa qua với hy vọng sẽ thu hút sự tham gia của những bạn bè trong danh sách của mình và những người có liên hệ.

Nicholas chia sẻ ý tưởng thành lập nhóm xuất hiện khi anh đề nghị được giúp một người bạn là nữ y tá bệnh viện đi chợ mua đồ.

Trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, phải tăng ca liên tục, việc thu xếp thời gian đi mua sắm nhu yếu phẩm cũng trở nên thật khó khăn với nữ y tá này.

Từ đó, Nicholas đã nảy ra ý tưởng kêu gọi bạn bè trên mạng cùng tham gia giúp đỡ thêm nhiều nhân viên y tế khác.

Chỉ trong vài ngày, sáng kiến của Nicholas đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người trên mạng xã hội, không chỉ là những người ở thành phố Perth nơi anh sinh sống, mà trên toàn Úc và từ niều nơi trên toàn thế giới.

Nicholas cho biết tới nay nhóm của anh đã có tổng cộng 140.000 thành viên, chỉ tính riêng tại Úc

Mục đích của nhóm là kết nối những người tình nguyện giúp đỡ với các nhân viên y tế đang vật lộn với những ngày tăng ca liên tục và đối mặt với áp lực không hề nhỏ khi “tình trạng khẩn cấp y tế chưa từng có tiền lệ” vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hannah Koch, quản trị viên của chi nhánh tại Victoria, chia sẻ cô thực sự thấu hiểu những áp lực mà các bác sỹ và nhân viên y tế đang đối mặt vì cô cũng có người thân làm trong ngành y.

Dù không thể giúp đỡ những công việc chuyên môn, nhưng nhóm của cô có thể giúp những nhân viên tuyến đầu chống dịch các công việc thường ngày.

Những công việc mà nhóm có thể hỗ trợ như cắt cỏ tại nhà, dọn dẹp nhà cửa, đưa thức ăn và đưa các nhân viên y tế đi làm để họ hạn chế đi các phương tiện công cộng.

Nhóm cũng thu thập những tấm thiệp cảm ơn hay những bức vẽ tay của trẻ em gửi lời tri ân tới những nhân viên y tế để bày trên các cửa sổ hoặc lối ra vào của những cơ sở điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Tại nhưng nơi này, ngoài thiệp và tranh vẽ, những món quà khác không được tiếp nhận để đề phòng nguy cơ lây lan virus.

Trong vài tuần gần đây, hàng chục nhóm lớn nhỏ khác cũng đã hình thành trên Facebook, WhatsApp hay mạng xã hội Weibo của Trung Quốc để hỗ trợ những người bị ốm, người đang được cách ly, những người rất cần giúp đỡ.

Trên một nhóm khác trên Facebook có tên Northside Melbourne Coronavirus Outreach, các thành viên cũng mang tặng thức ăn, rau củ, xà phòng tự làm, các loại chất sát khuẩn và nhiệt kế.

Cũng có những nhóm cũng đề nghị giúp chạy đi lo những việc vặt, trợ giúp công nghệ thông tin cho những người đang làm việc tại nhà hoặc mở các lớp dạy tập luyện hoặc thư giãn miễn phí.

Nữ y tá Linda Yate chia sẻ cô thực sự muốn nói lời cám ơn tới nhóm hỗ trợ đã giúp cô nhận được những thông điệp ngọt ngào, đi chợ, nấu ăn và mang bữa ăn tới cho cô và nhiều công việc ý nghĩa khác.

Một người được giúp đỡ khác thì để lại một dòng bình luận “suối yêu thương tuôn trào từ trang mạng này là tất cả những gì đúng đắn nhất trên thế giới”./.

Theo Vietnamplus
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín