Home Tin Nước Úc Giãn cách xã hội làm giảm mạnh số ca mắc Covid-19 mới tại Úc
Tin Nước Úc

Giãn cách xã hội làm giảm mạnh số ca mắc Covid-19 mới tại Úc

Úc đang có những dấu hiện khả quan ban đầu đầu khi tỷ lệ số ca mắc Covid-19 mới ở nước này liên tục giảm trong những ngày qua.

Kết quả này đạt được là nhờ người dân Úc thực thi khuyến nghị về giãn cách xã hội và cách ly theo đúng yêu cầu của Chính phủ. Phát biểu sau cuộc họp nội các mở rộng vào ngày 3/4, Thủ tướng Úc Scott Morrision cho biết, tỷ lệ ca mắc Covid-19 mới tại nước này hiện giảm xuống còn 5% do người dân đã thực hiện khuyến nghị của Chính phủ về giãn cách xã hội và cách ly theo đúng quy định. Nếu so với tỷ lệ 25%-30% số ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày vào giai đoạn cao điểm cách đây 2 tuần thì rõ ràng đây là kết quả đáng mừng.

gian cach xa hoi lam giam manh so ca mac covid-19 moi tai australia hinh 1

Tỷ lệ ca mắc Covid-19 mới tại nước này hiện giảm xuống còn 5% do người dân đã thực hiện khuyến nghị của Chính phủ về giãn cách xã hội và cách ly. Ảnh minh họa: AA

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, sự hợp tác của người dân có ý nghĩa quan trọng để đạt được kết quả ban đầu như ngày hôm nay: “Các bạn đã cứu nhiều mạng sống, bảo vệ được kế sinh nhai. Nếu các bạn muốn biết là việc làm này đã bảo vệ được bao nhiêu người thì hãy nhìn ra nước ngoài để thấy những gì đang diễn ra tại các quốc gia phát triển nhưng lại không diễn ra tại Úc. Chúng ta đang làm mọi cách để người dân Úc không phải trải qua tình huống tương tự”.

Mặc dù thực hiện giãn cách xã hội và cách ly theo đúng quy định đang làm giảm mạnh số ca mắc Covid-19 mới tại Úc song Thủ tướng úc cho rằng, cho dù vậy, người dân vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp này bởi virus SARS-Cov-2 gây ra bệnh Covid-19 rất khó lường.

Giám đốc y tế Úc Brendan Murphy cũng có chung quan điểm này khi nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội là cách thức hiệu quả nhất vào lúc này để ứng phó với Covid-19: “Các biện pháp này giúp chúng ta làm chậm lại và ngăn chặn sự lây nhiễm cộng đồng của SARS-CoV-2. Để khi trường hợp mới xuất hiện sẽ được xét nghiệm kịp thời và được các cơ sở y tế điều trị. Có như vậy chúng ta mới có thể tiếp tục ngăn chặn virus này.

Chúng tôi khá hài lòng với cách thức xử lý thời gian qua song chúng ta không thể dừng các biện pháp này bởi vì các trường hợp lây nhiễm cộng đồng tiếp tục gia tăng và nó sẽ tiếp tục gia tăng một cách chậm rãi nên chúng ta vẫn phải thực hiện giãn cách xã hội để tiến tới kiểm soát được dịch bệnh”.

Các biện pháp giãn cách xã hội được Chính phủ Úc khuyến khích người dân thực hiện từ đầu tháng 3. Sau đó, một số cơ sở dịch vụ không thiết yếu cũng đã phải đóng cửa để hạn chế tụ tập đông người. Đến ngày 31/3 vừa qua, Chính phủ Úc đã đẩy việc kiểm soát lên một mức mới khi ban hành các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay.

Theo đó, người dân không được tụ tập quá 2 người ở nơi công cộng, khoảng cách giữa mỗi người cũng được quy định là 1,5 mét. Bên cạnh đó, người dân Úc cũng chỉ được phép ra ngoài đường với 4 lý do: đi mua thực phẩm, đi tập thể dục, khám bệnh và đi học hoặc đi làm. Cảnh sát Úc đã phạt nặng một số người vi phạm các quy định này.

Mặc dù vào lúc này vẫn chưa thể khẳng định Úc đã khống chế thành công Covid-19 song một điều không thể chối cãi là những tín hiệu khả quan vừa quan đã đạt được là nhờ sự đồng lòng và phối hợp của người dân trong việc thực thi các biện pháp giãn cách xã hội.

Nếu nỗ lực này được tiếp tục trong những tuần tới, số ca mắc Covid-19 tại Úc sẽ tiếp tục giảm, mở ra triển vọng khả quan hơn để các cơ quan y tế nước này có thể đối phó với dịch bệnh. Tính đến chiều 3/4, số ca Covid-19 tại Úc đã lên đến 5.314 trường hợp, trong đó 27 người đã thiệt mạng./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...