Home Tin Nước Úc Úc cho phép người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhập cảnh
Tin Nước Úc

Úc cho phép người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhập cảnh

Ngày 3/7, Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler thông báo kể từ ngày 6/7 tới, người nhập cảnh vào quốc gia châu Đại Dương này sẽ không bắt buộc phải tiêm đủ ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay quốc tế Sydney, Úc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, thông báo trên đánh dấu việc dỡ bỏ một loạt hạn chế biên giới quốc tế của Úc sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19 vốn gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại giữa các quốc gia. Quyết định mới đồng nghĩa kể từ ngày 6/7, bất kỳ ai nhập cảnh Úc đều không cần phải khai báo tình trạng tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay phải xin giấy miễn trừ tiêm chủng như trước đây.

Bộ trưởng Butler cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cơ quan Y tế liên bang trong bối cảnh phần lớn người nhập cảnh vào Úc hiện nay đã được tiêm phòng đầy đủ và nước này đã đạt mục tiêu về tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 khi có trên 80% dân số đã được tiêm phòng.

Người đứng đầu Bộ Y tế Úc nhấn mạnh thêm rằng chính sách mới sẽ giúp giảm bớt tình trạng chậm chuyến tại các sân bay ở nước này, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thu hút đông đảo du khách và lao động nước ngoài có tay nghề cao đến với Úc.

Cùng với việc loại bỏ quy định về tiêm chủng, du khách nhập cảnh vào Úc cũng sẽ không phải khai Tờ khai hành khách kỹ thuật số (DPD). Tuy  nhiên, họ vẫn cần tuân thủ một số hạn chế phòng dịch khác như đeo khẩu trang trên các chuyến bay, tùy thuộc theo quy định của các hãng hàng không chuyên chở.

Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neill nhấn mạnh mặc dù tạm thời không áp dụng, nhưng DPD là “điều cần thiết”. Trong thời gian tới, Chính phủ Úc sẽ cải tiến và chuyển hệ thống Tờ khai này thay thế cho Thẻ nhập cảnh bằng giấy đang được sử dụng cho hành khách nhập cảnh vào Úc.

Trước đó, khi nhiều quốc gia đã mở cửa hoàn toàn với du khách quốc tế, bất kể họ đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa, Úc vẫn duy trì quy định phải khai báo tình trạng tiêm vaccine ngừa COVID-19 và một số quy định khác, ngay cả khi đã tuyên bố mở cửa hoàn toàn với thế giới vào tháng 2 năm nay.

Như vậy, việc nới lỏng hơn nữa điều kiện nhập cảnh sẽ giúp Úc thu hút thêm nhiều du khách nước ngoài, tạo điều kiện để ngành du lịch nội địa và một số ngành kinh tế khác phụ thuộc vào đi lại quốc tế có thể nhanh chóng phục hồi.

* Liên quan tình hình dịch COVID-19, ngày 4/7, Úc ghi nhận ca tử vong thứ 10.000 do COVID-19 trong khi số ca mắc tăng đột biến do các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh.

Theo các số liệu của ngành y tế Úc, trong ngày 3/7, New South Wales, bang đông dân nhất nước này, ghi nhận 8.864 ca mắc mới COVID-19 và 2 ca tử vong. Bang đông dân thứ hai là Victoria ghi nhận 8.368 ca mắc mới và 22 ca tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh trên, một số chuyên gia dịch tễ học Úc đã kêu gọi chính phủ phê chuẩn việc tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa  COVID-19.

Theo baotintuc,vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...