Home Tin Nước Úc Úc: Dân Sydney “tuyệt vọng” vì lũ lụt
Tin Nước Úc

Úc: Dân Sydney “tuyệt vọng” vì lũ lụt

Úc hôm 4-7 ban bố lệnh sơ tán đối với hàng ngàn người dân TP Sydney sau khi mưa lớn gây ngập ở một số vùng ngoại ô của thành phố lớn nhất nước Úc.

Cục Khí tượng Úc (BOM) cho biết lượng mưa khoảng 100 mm kéo dài 24 giờ tới ở vùng rộng lớn tại bang New South Wales, từ Newcastle đến phía Nam Sydney. Ông Jonathan How, nhà khí tượng học tại BoM, cho biết: “Chúng tôi dự báo mưa sẽ lại tiếp tục từ chiều nay”.

 Úc: Dân Sydney tuyệt vọng vì lũ lụt  - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ giải cứu hai chú ngựa con ở vùng Milperra – Úc hôm 3-7. Ảnh: Reuters.

Lượng mưa hơn 200 mm đã được ghi nhận ở nhiều khu vực, một số khu vực chứng kiến lượng mưa tới 350 mm kể từ hôm 2-7. Thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất, khiến sức chứa của các lưu vực sông chịu áp lực cao, đặc biệt là sau hiện tượng La Nina, điều kiện thời tiết làm tăng lượng mưa, hoành hành ở bờ biển phía Đông nước Úc trong hai năm qua.

 Úc: Dân Sydney tuyệt vọng vì lũ lụt  - Ảnh 2.

Phà Manly di chuyển qua những trận biển động lớn đến cảng Sydney hôm 3-7. Ảnh: AP.

Đập Warragamba, nguồn cung cấp nước chính của TP Sydney, bắt đầu tràn nước từ trước dự báo hôm 3-7.

Các nhà chức trách cảnh báo lượng nước tràn từ đập Warragamba có thể tương đương với trận lụt kinh hoàng vào tháng 3 năm ngoái.

 Úc: Dân Sydney tuyệt vọng vì lũ lụt  - Ảnh 3.

Khu vực Camden ở Tây Nam Sydney bị ngập nặng hôm 3-7. Ảnh: Reuters.

Khoảng 70 lệnh sơ tán được ban bố ở TP Sydney trong bối cảnh chính quyền thành phố kêu gọi người dân rời khỏi nhà trước khi mắc kẹt trong tình trạng mất điện.

Khi hàng chục ngàn người sơ tán, sự tuyệt vọng của người dân đã tăng lên tại khu vực Bắc Richmond và Windsor ở phía Tây Sydney sau khi lũ lụt nhấn chìm các ngôi nhà ở đó lần thứ 3 trong năm nay.

 Úc: Dân Sydney tuyệt vọng vì lũ lụt  - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực sơ tán trong đêm. Ảnh: Twitter.

Một người dân ở khu vực Windsor bị ảnh hưởng do lũ lụt than thở với kênh ABC rằng họ đã chống chọi trước các trận lũ lụt và như thế là quá nhiều đối với họ.

Theo hãng tin AP, các lực lượng khẩn cấp cho biết họ đã tiến hành hơn 100 cuộc giải cứu trong trận lũ lụt và phản hồi hơn 3.000 yêu cầu hỗ trợ trong 24 giờ qua. Các trung tâm sơ tán cũng được mở tại một số khu vực ở phía Tây Sydney.

Khoảng 100 nhân viên Lực lượng Phòng vệ Úc đã hỗ trợ bằng cách đắp bao cát và gõ cửa từng nhà để cảnh báo về các mối đe dọa từ lũ lụt. Người dân được yêu cầu tránh mọi hoạt động đi lại không cần thiết, kể cả bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Theo Cafef.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...