Home Cộng Đồng (Video) – Tấm lòng vị tha của người Anh dành cho 39 linh hồn xấu số
Cộng ĐồngVideo

(Video) – Tấm lòng vị tha của người Anh dành cho 39 linh hồn xấu số

Anh Quốc là một quốc gia được bao bọc bởi tứ bề biển cả, vậy mà nơi đây đã chứng kiến bao nhiêu con người băng rừng vượt biển, trôi nổi lặn lội tìm đến đây. Có bao nhiêu người đã bỏ mạng ở những góc nhỏ tối tăm và tuyệt vọng.

39 xác người lạnh lẽo ngổn ngang trong container, đến cảnh sát Anh cũng phải bật khóc lặng người. Cảnh sát đều là những người đã được đào tạo lớp lang, nhưng có bài học nào đủ giúp họ giữ bình tĩnh trước cảnh tượng bi thảm này?

Video: Cảnh sát cúi đầu khi chiếc xe chở container với 39 thi thể rời khỏi khu công nghiệp Waterglade để đến nơi khám nghiệm tử thi

Thủ tướng Anh phát biểu đầy xúc động và nhân văn, Cảnh sát Essex gửi những thông báo đầy cảm thông và thấu hiểu. Người dân Anh không phán xét, không bàn chuyện đúng sai, giả thật. Dù họ hiểu rằng những người đến từ các container này đang mang đến những rắc rối cho đất nước của họ.

Thậm chí một bạn đọc tên Corallan Varley còn bình luận trên ITV News rằng: ”Hải quan và bộ phận an ninh Anh nên bị… bỏ tù vì tội tắc trách, vì đã không phát hiện và cứu sống 39 người này sớm hơn”.

Rất nhiều người dân Anh bày tỏ lòng tiếc thương đến các linh hồn xấu số bất kể họ đã đến đây trong hoàn cảnh nào dù là bất hợp pháp. Các buổi cầu siêu đã diễn ra ở một vài nơi từ London đến Essex và Belfast.

Tại Belfast, một nhóm người đã thắp nên trước cửa City Hall để tỏ lòng thành kính tiếc thương đến những người đã mất. Trong khi đó, những người thuộc hội chống phân biệt chủng tốc đã diễu hành ở Westminster, tay cầm khẩu ngữ ”Không có biên giới sẽ không có chết chóc – No borders, no deaths”.

Tại Belfast, nhiều người tập trung trước City Halls trên tay cầm những ngọn nến nhỏ. Họ cúi đầu với tấm lòng hướng về người đã khuất. Ảnh: Photopress

Nến được đặt bên ngoài văn phòng Bộ Nội vụ ở London với khẩu hiệu: ”Người nhập cư và tị nạn được chào đón ở đây”. Ảnh: AP

Người dân London mặc trang phục đen, thắp nến và giương biểu ngữ: ”Những biên giới phân biệt sắc tộc là tội ác”. Ảnh: Reuters

Khẩu ngữ ”Những bức tường phải bị dỡ bỏ”, ám chỉ đến việc chấm dứt đường biên giới. Ảnh: PA

”Không có biên giới, người ta sẽ không chết”. Ảnh: PA

Cảnh sát xếp hàng và cúi đầu bên chiếc xe tải ”tử thần”. Ảnh: Mirror

Trong một group của người Việt, bạn Lily Van xúc động chia sẻ: ”Có một vị khách quen của tiệm mình khi nghe hung tin về những người đã mất là người Việt Nam, Bà liền mua một chậu hoa gửi cho shop mình và nhắn nhủ rằng, Bà rất thương và lấy làm tiếc cho những ACE không may và đã nằm xuống, và Bà sẽ cầu nguyện cho 39 người đã ra đi và xin chúc cho tất cả các gia đình sớm được toàn tụ và bình an. Tội nhất là khi vào shop mình khóc mếu máo làm mình khóc theo. Shop thứ 7 khách lại đông mình và Bà ôm nhau khóc”.

Chậu hoa mà vị khách hàng gửi shop để bày tỏ sự sẻ chia. Ảnh: Lily Van

Một chậu hoa nhỏ thể hiện tấm lòng vị tha, nhân ái của người dân Anh. Ảnh: Lily Van

Còn đây là lời nhắn nhủ ”phút mặc niệm thứ 39” trong một trận game thật ý nhị mà đáng quý.

Thông báo yêu cầu 1 phút mặc niệm ở phút thứ 39 của một trận đấu, nhằm tỏ lòng thành kính đến 39 linh hồn xấu số, và những người bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những đường biên giới vô nhân đạo. Ảnh: Facebook

Dù nói gì đi nữa, thì nơi cảm nhận nỗi đau lớn nhất vẫn là Nghệ An, Hà Tĩnh, mặc dù việc nhận dạng danh tính vẫn chưa hoàn tất. Hàng trăm người đã tới giáo xứ Mỹ Khánh ở Yên Thành, Nghệ An để cầu siêu cho 39 nạn nhân.

Hàng trăm người trang trọng thắp nên cầu siêu ở Nghệ An. Ảnh: Mirror

Linh mục Anthony Dang Huu Nam giơ cao ngọn nến suốt buổi cầu siêu. Ảnh: Mirror

Nơi lạnh lẽo nhất không phải Bắc Cực, mà là nơi không có tình thương. Hãy cầu nguyện cho 39 linh hồn tìm được bình yên ở một thế giới mới.

Theo Viethome

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *