Home Tin Nước Úc Sydney Úc lệnh sơ tán hàng nghìn cư dân khỏi Sydney
Sydney

Úc lệnh sơ tán hàng nghìn cư dân khỏi Sydney

Hàng nghìn cư dân được lệnh sơ tán khỏi tây nam Sydney, thành phố lớn nhất Úc hôm 3/7 do những trận mưa lớn và gió giật dữ dội càn quét vùng bờ biển miền đông, đe dọa gây lũ lụt nghiêm trọng.

Cơ quan khí tượng Úc cảnh báo, mưa lớn có nguy cơ dẫn đến lũ quét và sạt lở đất dọc theo vùng bờ biển miền đông từ Newcastle tới Vịnh Bateman ở tiểu bang New South Wales, với mưa sẽ tăng lên trong 2 ngày tới.

Người dân địa phương di dời đồ đạc từ một ngôi nhà bị nước lũ đe dọa ở Camden, tây nam Sydney ngày 3/7. Ảnh: Reuters

“Chúng ta đang đối diện với các hiểm họa từ nhiều mặt, như lũ quét, ngập lụt ven sông và xói mòn bờ biển. Đây là tình huống khẩn cấp đe dọa tính mạng con người”, Steph Cooke, quan chức phụ trách ứng phó các tình huống khẩn cấp tiểu bang New South Wales cho biết trong một buổi họp báo được phát trên truyền hình.

Bà Cooke kêu gọi mọi người cân nhắc lại việc đi du lịch, với thời tiết bất lợi đã ập đến vào đầu kỳ nghỉ học.

Cơ quan khí tượng Úc thống kê, nhiều khu vực tại nước này đã ghi nhận lượng mưa hơn 200mm và một số nơi có lượng mưa lên tới 350mm. Nhà chức trách đã phát đi cảnh báo lũ lụt dọc sông Nepean.

Nước lũ làm ngập lụt một con đường ở tây nam Sydney ngày 3/7. Ảnh: Reuters

Mưa lớn đã khiến nước tràn qua con đập chính của Sydney đêm 2/7 và nhà chức trách khuyến cáo tình trạng có thể còn diễn biến tồi tệ hơn, tương đương với sự cố tràn đập Warragamba nghiêm trọng hồi tháng 3/2021.

“Trong các đập hiện không còn chỗ để chứa nước. Nước đang bắt đầu tràn ra ngoài. Các con sông đang chảy rất nhanh và nguy hiểm. Chúng ta đang đối mặt nguy cơ lũ quét, tùy vào tình hình mưa ở từng nơi”, Carlene York, một quan chức thuộc Cơ quan ứng phó các tình huống khẩn cấp của New South Wales giải thích.

Trong 24 giờ qua, nhà chức trách đã giải cứu được 29 người trong nước lũ, bao gồm cả một người phải bám vào cột suốt một giờ đồng hồ khi các nhân viên cứu hộ vật lộn tìm cách tiếp cận họ.

Phát biểu trên Sky News, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho hay, chính phủ Úc đã điều động 100 bình sĩ cùng 2 trực thăng mang đồ cứu trợ cũng như tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn ở New South Wales.

Theo vietnamnet

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cư dân thành phố Sydney (Úc) được khuyến cáo hạn chế ra ngoài do mưa lũ

Mưa xối xả trút xuống bờ biển miền Đông Úc trong ngày...

Ổ dịch từ nhà hàng Thai Rock tại Sydney đang ngày một lan rộng

Sydney hôm nay có thêm 19 ca nhiễm COVID-19 mới. Một ca...

Úc: Ban tổ chức biểu tình Black Lives Matter kiên quyết xuống đường như dự trù

Người tổ chức cuộc biểu tình Black Lives Matter tại Sydney nói...