Home Tin Nước Úc Úc chật vật chống chọi trận lũ “chưa biết khi nào kết thúc”
Tin Nước Úc

Úc chật vật chống chọi trận lũ “chưa biết khi nào kết thúc”

Mưa lớn xối xả tiếp tục đổ xuống bờ biển phía Đông Úc, buộc hàng nghìn cư dân Sydney phải di tản khẩn cấp do mực nước sông vượt ngưỡng nguy hiểm, vào thời điểm khu vực này đã trải qua 4 trận lũ lụt lớn trong 18 tháng qua.

Australia chật vật chống chọi trận lũ

Lực lượng cứu hộ Úc nhận hàng nghìn cuộc gọi yêu cầu cứu hộ khẩn cấp trong những ngày qua. Ảnh: Reuters.

Ngày 5/7, khoảng 50.000 cư dân ở New South Wales, hầu hết ở các vùng ngoại ô phía tây của Sydney, đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp hoặc sẵn sàng sơ tán, tăng gần gấp đôi so với một ngày trước đó, chính quyền bang cho biết.

“Trận lũ này sẽ còn lâu mới kết thúc, xin đừng chủ quan”, Thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet cảnh báo. “Dù bạn ở đâu, hãy cẩn thận khi lái xe. Vẫn có những rủi ro đáng kể do lũ quét”, ông nói.

Theo Cục Khí tượng Úc, dù mưa lớn có khả năng sẽ giảm bớt tại Sydney trong hai ngày tới, song nguy cơ lũ lụt vẫn có thể kéo dài đến hết tuần, khi lưu vực các sông đã gần hết dung tích chứa. Một số khu vực được dự báo sẽ đạt hoặc vượt mức mưa lũ ghi nhận vào tháng 3/2021.

Australia chật vật chống chọi trận lũ

Người dân Úc chật vật chống chọi đợt lũ lụt thứ 4 trong hơn 1 năm qua. Ảnh: Reuters.

Gió mạnh lên tới 90 km/h cũng làm tăng thêm các rủi ro như đổ cây, hỏng đường xá, mất điện tại những khu vực lũ lụt. “Chúng tôi yêu cầu người dân Sydney hôm nay vui lòng ở nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết”, người đứng đầu cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp bang New South Wales Steph Cooke nói.

Trong 18 tháng qua, bờ biển phía Đông Úc đã trải qua 4 trận lũ lụt lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân.

Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp bang New South Wales đã nhận được hơn 5.300 yêu cầu hỗ trợ chỉ tính riêng trong tối 4/7, bao gồm 252 cuộc gọi yêu cầu giải cứu khỏi mưa lũ. Chính phủ liên bang cùng ngày đã tuyên bố tình trạng thảm họa tự nhiên, giúp những người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt được hỗ trợ kinh phí khẩn cấp.

Australia chật vật chống chọi trận lũ

Những ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ. Ảnh: Reuters.

Các clip đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những con đường và cây cầu bị nhấn chìm bởi mưa lũ, trong khi các đội cứu hộ đang nỗ lực giải cứu những người mắc kẹt trong nước. Khoảng 200 binh sĩ Úc và hai máy bay trực thăng đã được triển khai để hỗ trợ nỗ lực cứu hộ suốt ngày đêm.

“Đây là một điều khủng khiếp với bất cứ ai từng trải dù chỉ một lần, chứ chưa nói đến việc trải qua 4 lần chỉ trong 18 tháng”, Bộ trưởng Quản lý Tình trạng khẩn cấp Murray Watt chia sẻ, nhấn mạnh đây là bằng chứng cho thấy tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Theo cand.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...