Home Cộng Đồng Hãng bay Mỹ đồng ý bồi thường 95 triệu USD vì khủng bố 11/9
Cộng Đồng

Hãng bay Mỹ đồng ý bồi thường 95 triệu USD vì khủng bố 11/9

Hai hãng American Airlines và United Airlines đồng ý khoản bồi thường trị giá 95,1 triệu USD với chủ đầu tư Trung tâm Thương mại Thế giới, nơi bị tấn công khủng bố 16 năm trước.

AFP dẫn kết luận của tòa án hôm 21/11 cho biết các hãng bảo hiểm của hai hãng hàng không sẽ chi trả số tiền 95,1 triệu USD cho Công ty Bất động sản Trung tâm Thương mại Thế giới của nhà đầu tư Larry Silverstein, kết thúc 13 năm kiện tụng căng thẳng.

Sáu tuần trước khi vụ tấn công khủng bố xảy ra tại New York vào năm 2011, ông Silverstein đã ký hợp đồng thuê thời hạn 99 năm cho địa điểm nơi tòa tháp đôi tọa lạc. Địa điểm này thuộc sở hữu của Cơ quan Quản lý Cảng New York và New Jersey, theo AFP.

Sau sự kiện 11/9, ông Silverstein được các công ty bảo hiểm mà ông có hợp đồng chi trả tổng cộng 4,55 tỷ USD qua nhiều năm thương lượng. Đồng thời, ông cũng đấu tranh để đòi tiền bồi thường từ hai hãng hàng không American Airlines và United Airlines. Những chiếc máy bay bị không tặc khống chế, lao vào tòa tháp đôi thuộc hai hãng này.

Hang bay My dong y boi thuong 95 trieu USD vi khung bo 11/9 hinh anh 1

Vụ tấn công 11/9 do các thành viên trung thành với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda thực hiện. Hai máy bay lao vào và đánh sập tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới, lấy đi sinh mạng của hơn 2.750 người.Ban đầu, ông Silverstein định đòi 12,3 tỷ USD từ hai hãng hàng không Mỹcũng như các công ty an ninh sân bay. Sau 13 năm tranh chấp, hai bên đã đi đến thống nhất với số tiền bồi thường như trên, song thỏa thuận này vẫn cần được thẩm phán cấp quận Alvin Hellerstein thông qua.

Một máy bay khác cũng bị không tặc khống chế lao vào Lầu Năm Góc gần thủ đô Washington trong khi chiếc máy bay thứ tư rơi xuống một cánh đồng ở bang Pennsylvania. Tổng cộng khoảng 3.000 người thiệt mạng trong vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ.

Theo Zing