Home Cộng Đồng Nghề siêu lạ chỉ cần ngủ cũng ra tiền: Lương trung bình hơn 1 tỷ đồng/năm, tương lai rộng mở đến 2030
Cộng Đồng

Nghề siêu lạ chỉ cần ngủ cũng ra tiền: Lương trung bình hơn 1 tỷ đồng/năm, tương lai rộng mở đến 2030

Nếu thích ngủ nướng, chán ghét tiếng chuông báo thức thì “ngủ thuê” là một công việc thích hợp với bạn. Nghe thì đơn giản nhưng bạn có làm được không?

Khi xác định con đường sự nghiệp để theo đuổi, một yếu tố mà chúng ta cần cân nhắc là sở thích của bản thân. Nhiều người vẫn ước rằng chỉ cần ngủ cũng có thể kiếm ra tiền. Tưởng rằng đây là ước mơ hoang đường nhưng thực tế trên thế giới có “nghề ngủ”.

Nghe có vẻ như bạn chỉ cần nằm xuống và nhắm mắt lại, nhưng thực chất công việc này đòi hỏi rất nhiều điều kiện và nguyên tắc.

Ngủ thuê chuyên nghiệp là gì?

“Người ngủ thuê” hay còn gọi là “ngủ chuyên nghiệp” sẽ được trả tiền để ngủ với mục đích hỗ trợ các cuộc điều tra nghiên cứu.

Họ làm việc với nhiều kiểu khách hàng, chẳng hạn như nhà sản xuất, nhà khoa học và chuyên gia y tế. Nhiệm vụ của những người này là thư giãn và ngủ trong các điều kiện cụ thể và cung cấp phản hồi của họ về trải nghiệm.

 Nghề siêu lạ chỉ cần ngủ cũng ra tiền: Lương trung bình hơn 1 tỷ đồng/năm, tương lai rộng mở đến 2030  - Ảnh 1.

Một số lĩnh vực cụ thể mà người ngủ chuyên nghiệp có thể làm việc

Nghệ thuật sắp đặt: Những người ngủ chuyên nghiệp theo đuổi lĩnh vực này có thể ngủ trong những môi trường đặc biệt như buổi biểu diễn nghệ thuật mang tính trưng bày.

Nghiên cứu y tế: Những người ngủ chuyên nghiệp có thể đóng vai trò là đối tượng nghiên cứu cho các tổ chức muốn tìm hiểu thêm về tác động của giấc ngủ đối với cơ thể. Họ cũng có thể giúp thử nghiệm các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ và y tế khác nhau.

Thử nghiệm sản phẩm: Những người ngủ chuyên nghiệp có thể thử giường, nệm, bộ đồ giường và gối và nói về những điều họ thích và không thích ở chúng. Các nhà sản xuất có thể sử dụng thông tin này để cải tiến sản phẩm hoặc hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị của họ.

Dịch vụ khách sạn: Nghề ngủ thuê đặc biệt được lưu tâm trong lĩnh vực này. Các cơ sở lưu trú luôn muốn mang đến cho khách hàng trải nghiệm nghỉ dưỡng tốt nhất. Họ thường không ngại chi tiền để thuê một đội ngũ ngủ thuê, sau đó ghi lại cảm nhận, góp ý với ban điều hành về những thiếu sót hoặc chưa hài lòng về căn phòng đó.

Chưa dừng lại ở đó, nhân viên ngủ thuê sau đó sẽ lên blog hay các trang mạng xã hội của khách sạn và nêu cảm tưởng, kinh nghiệm khi lưu trú tại khách sạn đó.

Lương người ngủ chuyên nghiệp

Hiện nay không có thông tin cụ thể về mức lương cho nhân viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên ở Hoa Kỳ, có những người kiếm được hơn 46 nghìn USD (khoảng 1 tỷ đồng) mỗi năm. Tuy nhiên, điều quan trọng là mức lương cụ thể có thể khác nhau. Các yếu tố như dự án, nhà tuyển dụng, vị trí địa lý và kinh nghiệm sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn kiếm được.

Năm 2017, một công ty sản xuất thực phẩm chức năng ăn kiêng ở Thượng Hải, Trung Quốc từng đăng tin tìm người “có khả năng ngủ chuyên nghiệp” với mức đãi ngộ cực tốt: 100.000 nhân dân tệ (khoảng 347 triệu VNĐ)/năm.

Công việc của nhân viên này là dùng sản phẩm, đi ngủ theo những khung giờ khác nhau để mô phỏng các nhiệm vụ riêng biệt, rồi viết báo cáo về trải nghiệm sau khi dùng thuốc. Khó khăn nhất của công việc này là nhân viên sẽ phải ngủ bất cứ lúc nào.

Thậm chí tại Mỹ từng có công ty trả 300.000 USD (gần 7 tỷ VNĐ) cho một vị trí tương tự. Bộ phận Y học Giấc ngủ của Trường Y Harvard từng chi khoảng 10.125 USD (khoảng 236 triệu đồng) cho một nghiên cứu chỉ kéo dài trong hơn 1 tháng.

Làm thế nào để trở thành một người ngủ chuyên nghiệp?

1. Tìm hiểu về các yêu cầu

Hầu hết những người ngủ chuyên nghiệp yêu cầu phải từ 18 tuổi trở lên. Điều quan trọng là cần kiểm tra tình hình sức khỏe của bạn có đủ điều kiện không.

Những yêu cầu này thay đổi theo từng dự án, loại hình công việc nhất định. Ví dụ, một số nghiên cứu chỉ định tìm kiếm những người có vấn đề về giấc ngủ.

 Nghề siêu lạ chỉ cần ngủ cũng ra tiền: Lương trung bình hơn 1 tỷ đồng/năm, tương lai rộng mở đến 2030  - Ảnh 2.

2. Có kinh nghiệm liên quan

Trở thành một người ngủ chuyên nghiệp không đơn giản như chúng ta nghĩ, bạn cũng cần phải có kinh nghiệm liên quan. Nếu muốn thử sức với công việc này, bạn có thể cân nhắc làm tình nguyện viên cho các hội nghiên cứu thị trường. Như vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm về kinh nghiệm thử nghiệm sản phẩm và những tình huống liên quan. Những trải nghiệm này sẽ rất hữu ích để thực hành viết báo cáo và phản hồi sau này.

3. Khả năng phù hợp với công việc

Trước khi theo đuổi công việc này, điều tiên quyết là bạn phải nghiên cứu các vị trí chuyên môn có phù hợp với bản thân hay không? Trước khi nộp đơn, bạn cũng cần xác định rằng công việc phù hợp với lịch trình, sở thích và khả năng của mình đến đâu. Điều này giúp bạn chủ động sắp xếp được thời gian mà không bị ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân.

4. Xây dựng mạng lưới

Khi bạn bắt đầu làm việc trong lĩnh vực này, hãy xây dựng một mạng lưới kết nối liên quan. Hãy thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp mỗi khi bạn tham gia vào các nghiên cứu và cố gắng tạo mối quan hệ. Điều này có thể giúp bạn tìm kiếm công việc hiệu quả hơn.

Triển vọng việc làm cho một người ngủ chuyên nghiệp

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ không có thông tin cụ thể về triển vọng việc làm cho những người ngủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia, nghề này có triển vọng trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu dự đoán việc làm của người ngủ thuê sẽ tăng 6% từ năm 2020 đến năm 2030. Con số này nhanh bằng mức tăng trưởng trung bình cho tất cả các ngành nghề khác. Họ cũng cho biết, sự tăng trưởng này xuất phát từ nhu cầu thay thế những người rời bỏ lực lượng lao động và để đáp ứng nhu cầu phục vụ các sản phẩm mới.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *