Home Cộng Đồng WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện virus ‘không thể chế ngự’
Cộng Đồng

WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện virus ‘không thể chế ngự’

Tổng giám đốc WHO lo ngại viễn cảnh xuất hiện chủng virus mới mà con người “không thể chế ngự”, kêu gọi thế giới đầu tư thêm cho tổ chức.

“Về mặt sinh học, chắc chắn một virus khác sẽ xuất hiện trong tương lai mà chúng ta đơn giản không thể chế ngự nó”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp cùng các bộ trưởng tài chính và y tế những nước thuộc nhóm các nền kinh tế lớn G20 hôm 29/10.

Lãnh đạo cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế rút kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19 và chuẩn bị cho viễn cảnh dịch bệnh khác bùng phát. Ông nhận định thế giới cần “củng cố, trao quyền và hỗ trợ tài chính ổn định cho WHO”.

“Chúng ta cần thực hiện ngay những bước chuẩn bị ứng phó loại virus đó, giúp phát hiện và phản ứng nhanh chóng khi nó xuất hiện”, ông nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trả lời họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, vào tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Theo Tedros, WHO cần một cơ chế tài trợ mới nhằm đảm bảo ứng phó đại dịch nhanh chóng và quản trị hiệu quả hơn. Ông kêu gọi các nước ủng hộ thành lập một hội đồng tài trợ ứng phó những mối đe dọa y tế, đồng tời xây dựng một thỏa thuận quốc tế mang tính ràng buộc về chuẩn bị ứng phó và phản ứng khi đại dịch xảy ra.

Một ngày trước cuộc họp, WHO cùng các đối tác đã công bố kế hoạch tăng tốc tiếp cận công cụ ứng phó Covid-19, kêu gọi các nước tài trợ 23,4 tỷ USD để đảm bảo xét nghiệm, thuốc điều trị và vaccine được phân phát đến những nơi bị đại dịch đe dọa nhiều nhất.

WHO ước tính khoảng 36% dân số thế giới đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, nhưng tỷ lệ này ở châu Phi mới đạt 6%. Cơ quan này đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng 40% dân số toàn cầu trước cuối năm 2021 và 70% dân số thế giới trước giữa năm 2022.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *