Home Tin Nước Úc Cảnh sát Úc khám xét nơi ở của nhà báo liên quan vụ rò rỉ thông tin an ninh
Tin Nước Úc

Cảnh sát Úc khám xét nơi ở của nhà báo liên quan vụ rò rỉ thông tin an ninh

Báo Alo Úc – Sáng 4/6, cảnh sát liên bang Úc (AFP) đã tiến hành khám xét nơi ở của một nhà báo thuộc tập đoàn truyền thông News Corp trong cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin an ninh quốc gia.

Thông báo của AFP cho biết việc cuộc khám xét nhà là nhằm điều tra vụ “tiết lộ trái phép thông tin gây nguy hại cho an ninh quốc gia”. Tuy nhiên, không có ai bị bắt giữ sau vụ khám xét.

Theo nhật báo Daily Telegraph của Úc, cuộc khám xét trên liên quan đến một bài báo của nữ nhà báo Annika Smethurst về quyền lực của các cơ quan tình báo, được xuất bản hồi tháng 4 năm ngoái. Phản ứng về vụ việc này, người phát ngôn của News Corp nêu rõ đây là một hành động “thái quá và nặng tay”, đe dọa những người cam kết nói ra sự thật.

Cùng chia sẻ quan điểm trên, trên trang mạng Twitter, Chủ tịch Phòng Báo chí Quốc hội Liên bang Úc David Crowe cho rằng vụ việc nói trên đã gây nhiều quan ngại vì bài báo của bà Smethurst rõ ràng là vì lợi ích chung.

Xem thêm: Úc cấm cửa tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào mạng 5G vì lo ngại an ninh

Chính phủ Úc ngày 23/8 tuyên bố cấm hãng thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G đang được xây dựng của nước này. Lý do mà Úc đưa ra cho lệnh cấm này là mối lo an ninh quốc gia – Reuters đưa tin.

Việc Huawei tham gia vào kế hoạch triển khai mạng 5G của Úc và sự phản đối của các cơ quan an ninh nước này đối với Huawei đã trở thành một vấn đề làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Canberra với Bắc Kinh trong những tháng gần đây, trong bối cảnh hai bên mâu thuẫn vì cáo buộc cho rằng Trung Quốc can thiệp vào nền chính trị úc.

Lập trường của Úc đối với Huawei tương tự như lập trường của Mỹ. Washington gần như “cấm cửa” Huawei cũng vì mối lo an ninh quốc gia.

Các nhà cung cấp “có thể là đối tượng chỉ đạo của một chính phủ nước ngoài” sẽ khiến hệ thống mạng của Úc bị đặt vào tình thế rủi ro trước sự truy cập hoặc can thiệp bất hợp pháp – tuyên bố của Chính phủ Úc ngày 23/8 có đoạn viết.

Tuyên bố này không nêu đích danh Huawei, nhưng một quan chức Chính phủ Úc đề nghị giấu tên nói rằng lệnh cấm này nhằm vào Huawei và chấm dứt sự tham gia của Huawei vào chương trình phát triển mạng 3G của Úc.

Chi nhánh của Huawei tại Úc một mực phủ nhận nghi vấn cho rằng công ty này chịu sự điều khiển của Chính phủ Trung Quốc. Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Huawei Úc ngày 23/8 nói rằng động thái của Chính phủ Úc là “một kết quả vô cùng đáng thất vọng đối với người tiêu dùng”.

Cũng giống như các cơ quan an ninh Mỹ, giới an ninh Úc lo ngại rằng Huawei có thể có quan hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc và mối quan hệ này sẽ đặt ra khả năng thiết bị mạng của Huawei được sử dụng cho hoạt động nghe lén. Đây là những cáo buộc mà Huawei luôn bác bỏ.

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ ba thế giới. Trước lệnh cấm của Úc, Huawei đã đề xuất cung cấp cho Canberra nhiều thiết bị mạng 5G, gồm các trạm phát, tháp 5G, và thiết bị truyền dẫn radio.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...