Home Tin Nước Úc Anglicare: Hệ thống nhà ở giá rẻ ở Australia thất bại trong việc đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân
Tin Nước Úc

Anglicare: Hệ thống nhà ở giá rẻ ở Australia thất bại trong việc đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân

Báo thông tin Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc

Theo số liệu do Tổ chức từ thiện Anglicare Australia công bố mới đây, số người dân Australia gặp khó khăn trong việc trả tiền thuế nhà đang ở mức cao nhất từ trước tới nay.

ABC News - file photo
ABC News – file photo

Báo cáo về Khả năng trả tiền thuê nhà hàng năm của tổ chức này cho thấy tình trạng nhà cho thuê giá rẻ đang thiếu trầm trọng, và những người thu nhập thấp ở Australia bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chủ tịch của Tổ chức Anglicare, Kasy Chambers, cho biết số cơ sở được khảo sát năm nay nhiều hơn các năm trước. Trong khi với một người có thu nhập tối thiểu, họ chỉ có thể tiếp cận 2.3% trên tổng số nhà cho thuê trên thị trường trong nước.

Đợt khảo sát lấy con số 30% làm mức chuẩn để xác định khả năng chi trả tiền thuê nhà. Nếu một hộ gia đình phải chi quá mức đó từ thu nhập của họ cho việc thuê nhà, thì sẽ được xếp vào tình trạng khó khăn. Cuộc khảo sát năm nay phát hiện có tới hơn 12% trên tổng số hộ dân ở Australia thuộc nhóm này, và có 6% trong số họ đang ơ trong tình trạng cực kỳ khó khăn về nhà ở khi họ phải cắt giảm các chi phí cơ bản khác để chi trả cho tiền nhà.

Nhìn chung, Anglicare cho hay năm ngoái có 1.6 triệu dân Australia gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà. Bà Chambers khẳng định rõ ràng hệ thống nhà giá rẻ ở Australia đã hoàn toàn bị sụp đổ. Theo nhìn nhận của Anglicare, người dân sẽ tìm đến mọi biện pháp khi họ không thể trụ vững trong vấn đề nhà ở, kể cả việc phải sống trong những ngôi nhà quá chật chội, ngủ trên ghế băng, ngủ trên xe hơi hoặc trong các lều tạm.

“Điều mà chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ cân nhắc trong thời gian tới là một kế hoạch về nhà ở giá rẻ trên toàn quốc được xây dựng và thực thi ở tất cả các cấp chính phủ. Những yếu tố then chốt cần được xem xét đến là dịch vụ công về nhà ở được cải thiện, cải cách thuế, bổ sung thêm nhà ở xã hội”, bà Chambers nhấn mạnh.

                                                                                                            Theo Báo Victoria

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...