Home Tin Nước Úc Phụ nữ Úc không còn cảm thấy an toàn khi đi một mình
Tin Nước Úc

Phụ nữ Úc không còn cảm thấy an toàn khi đi một mình

Một phúc trình mới cho thấy hầu hết thiếu nữ tại Úc đều cảm thấy không an toàn khi đi bộ về nhà ban đêm.

Phúc trình của tổ chức Mission Australia về khoảng cách của giới tính nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa mối quan tâm của thiếu nữ so với bạn trai cùng trang lứa.

Cuộc khảo sát đã tiến hành trên gần 30 ngàn thiếu nữ tuổi từ 15 đến 19 trên khắp nước Úc, về những giá trị, nỗi lo lắng và những mục tiêu của họ.

Kết quả cho thấy các thiếu nữ dường như bị nhiều áp lực, hay lo lắng nhiều về chuyện học hành và các vấn đề liên quan đến hình ảnh của thân thể.

Đặc biệt cuộc khảo sát nêu bật sự kiện, là các thiếu nữ không cảm thấy an toàn như các thiếu niên đồng tuổi, khi bàn đến chuyện đi bộ một mình về nhà ban đêm.

Cảm thấy không an toàn và nóng ruột khi đi bộ một mình về nhà của một thiếu nữ, là những gì khá quen thuộc với Tania Sixsmith 20 tuổi.

“Tôi nghĩ phải đặc biệt quan tâm, khi tôi sống chỉ cách 5 phút là đến trạm xe lửa, đó là 5 phút đi bộ và tôi phải cảm thấy được an toàn, nhưng tôi luôn có cảm giác thường trực là tôi không cảm thấy an toàn.”

“Đã có nhiều chuyện như tấn công và ngay cả giết người xuất hiện trên các báo chí. Nhiều người bạn của chúng tôi bắt đầu nói về chuyện nầy và chúng tôi cũng bắt đầu nhận ra rằng chúng tôi cũng có cùng nỗi lo sợ như vậy”.

Các kết quả cho thấy, có 47 phần trăm các thiếu nữ không cảm thấy an tâm khi đi bộ về nhà lúc trời tối, với chỉ có 18,1 phần trăm thiếu niên được hỏi, mới cảm thấy không an toàn mà thôi, Tania Sixsmith.

Đại sứ của tổ chức Mission Australia là cô Joanna Fildes cho biết, có một số chuyện đơn giản có thể làm được, để thay đổi con số thống kê nói trên.

“Tôi nghĩ chúng ta cần bảo đảm là, cộng đồng của chúng ta được an toàn. Quí vị biết đa số các cộng đồng của chúng ta đều an toàn, thế nhưng chúng ta có kinh nghiệm như thế nào, khi các thiếu nữ trẻ gặp nhiều khó khăn để hiểu được chuyện nầy”.

“Có những chuyện đơn giản, như đèn đường phải sáng, phương tiện giao thông công cộng phải tốt, cảnh sát tuần tra thường xuyên tại các cộng đồng, cũng như nhiều người giám sát lẫn nhau tại các cộng đồng gắn bó nhau, trong đó láng giềng biết rõ lẫn nhau và mọi người thực sự cảm thấy gần gũi nhau”, Joanne Fildes.

Trong khi đó, có hơn 70 phần trăm thiếu niên được hỏi cũng cảm thấy an toàn, khi xử dụng các phương tiện giao thông công cộng, so với chỉ có 63,1 phần trăm của các thiếu nữ trẻ, ngoài ra có 42,1 phần trăm thiếu niên cũng cho biết họ tin cậy cư dân trong khu vực địa phương, so với 35 phần trăm của các thiếu nữ không có niềm tin như vậy.

“Chúng ta cũng hiểu biết rằng, có những dịch vụ đặc biệt và đáp ứng nhanh chóng cần thiết, nhắm vào các nhu cầu của thiếu nữ trẻ, nếu chúng ta muốn tạo sự khác biệt thực sự, so với kinh nghiệm của họ về thế giới chung quanh”, James Toomey.

Cô Tiana Sixsmith cho biết, sự khác biệt giữa kết quả của các thiếu nữ và thiếu niên không làm cho cô ngạc nhiên.

Cô cho biết khi lớn lên, cô đã nhận thấy sự khác biệt trong việc dặn dò khi cô đi ra ngoài, so với những gì cha mẹ dặn các anh em trai của cô.

“Tôi lớn lên với 4 anh em trai và họ không bao giờ nhận được những lời căn dặn giống như tôi mỗi khi ra ngoài. Khi ra đường, cha mẹ thường nói ‘Đi đứng cho an toàn, rồi nhắn tin khi con về nhà’, thế nhưng đối với tôi thì luôn là ‘Hãy chắc chắn là con không lẻ loi một mình, gọi một xe uber hay xe taxi và phải nhớ không lơ là phải luôn quan sát chung quanh’.

“Đó là những lời dặn dò tôi luôn nhận được mà các anh trai tôi không bao giờ có”, Tiana Sixsmith.

Mặc dù các kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, các thiếu nữ cảm thấy quan ngại nhiều về ban đêm, cô Joann Fildes cho rằng điều quan trọng cần ghi nhớ, chuyện đó vẫn là một kinh nghiệm cần được chia sẻ bất chấp là thuộc giới tính nào.

“Trong khi chúng ta nói rằng, đây là những thiếu nữ trẻ đã từng trải qua các ý nghĩ về sự không an toàn, thì các kinh nghiệm đó cũng có ở những nam thanh niên nữa”.

“Chúng ta phải có sự quân bình trong đường lối đặc biệt về giới tính, đối với các chương trình mà chúng ta cung cấp”, Joanne Fildes.

Trong khi đó, giám đốc tổ chức Mission Australia là ông James Toomey hy vọng, cuộc khảo sát sẽ dọn đường cho các dịch vụ đặc biệt, nhắm vào nhu cầu của cả thiếu nữ lẫn thiếu niên một cách ngang bằng nhau.

Ông cho đài ABC biết rằng, việc lắng nghe những gì giới trẻ mong muốn cùng nhu cầu của họ, là chuyện rất quan trọng.

“Chúng tôi kêu gọi nên có sự hiểu biết rộng rãi hơn về nhu cầu đặc biệt của các thiếu nữ, khác biệt với nam thanh niên khác”.

“Chúng ta cũng hiểu biết rằng, có những dịch vụ đặc biệt và đáp ứng nhanh chóng cần thiết, nhắm vào các nhu cầu của thiếu nữ trẻ, nếu chúng ta muốn tạo sự khác biệt thực sự, so với kinh nghiệm của họ về thế giới chung quanh”, James Toomey.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...