Home Tin Nước Úc Nối tiếp Anh, Úc tuyên bố sẵn sàng đón nhận người Hong Kong tới tái định cư
Tin Nước Úc

Nối tiếp Anh, Úc tuyên bố sẵn sàng đón nhận người Hong Kong tới tái định cư

Quan ngại quốc tế ngày càng tăng về tác động từ quyết định của Bắc Kinh đối với các quyền và tự do của Hong Kong cũng như sự ổn định của trung tâm tài chính quốc tế này. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Úc tuyên bố sẽ “tiếp tục đón nhận” người dân Hong Kong muốn rời khỏi khu vực này do lo sợ luật an ninh mới được Bắc Kinh ban hành.

Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã tham dự một cuộc họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Hong Kong cùng với những người đồng cấp từ Canada, New Zealand, Anh và Mỹ. Bộ Ngoại giao Úc cho biết, cuộc họp nhấn mạnh lại mối quan ngại về Hong Kong trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đưa ra luật an ninh quốc gia.

Khi được hỏi về khả năng Úc mở cửa đón nhận người dân Hong Kong tới tái định cư, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Úc nói, bên cạnh các hạn chế phòng ngừa đại dịch Covid-19 hiện tại, người Hong Kong có thể nộp đơn xin cấp các loại thị thực liên quan để làm việc và sinh sống tại nước này.

Quan ngại quốc tế ngày càng tăng về tác động từ quyết định của Bắc Kinh đối với các quyền và tự do của Hong Kong cũng như sự ổn định của trung tâm tài chính quốc tế này. (Nguồn: AFP)

Các nghị sĩ Úc từ khắp các đảng chính trị cũng đang kêu gọi Chính phủ giúp đỡ người dân Hong Kong, khi quan ngại quốc tế ngày càng tăng về tác động từ quyết định của Bắc Kinh đối với các quyền và tự do của Hong Kong cũng như sự ổn định của trung tâm tài chính quốc tế này.

Lãnh đạo đảng Greens Adam Bandt kêu gọi Chính phủ liên bang làm theo Anh và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người lo ngại về nguy cơ tình trạng độc đoán gia tăng ở Hong Kong.

Bà Concetta Fierraaugei-Wells, Thượng nghị sĩ đảng Tự do cho rằng, Úc cần phải tham gia cùng với các đồng minh để có hành động mạnh mẽ và quyết đoán chống lại Bắc Kinh, trong khi đó, Nghị sĩ Công đảng Peter Khalil nói, nếu Trung Quốc không đáp ứng cam kết bảo đảm các quyền của Hong Kong, hoặc thay đổi tình trạng hiện nay của thành phố, điều này có thể dẫn đến một cuộc di cư. Chính phủ Úc cần phải ứng phó với tình huống mới đang diễn ra nhanh chóng.

Phát ngôn viên đối ngoại của Công đảng Penny Wong cho rằng, Anh có trách nhiệm đặc biệt về vấn đề này, nhưng Úc nên xem xét “thu xếp các vấn đề thị thực” để đáp ứng bất kỳ nhu cầu mới nào.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tiết lộ, ông đã đề nghị Úc và các đối tác khác xem xét việc chia sẻ gánh nặng nếu xảy ra một cuộc di cư hàng loạt từ Hong Kong.

Theo Báo Quôc tế

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...