Home Cộng Đồng Visa du lịch Úc, vì sao người được người không ?
Cộng Đồng

Visa du lịch Úc, vì sao người được người không ?

Visa du lịch được coi là cách nhanh nhất để xin nhập cảnh Úc trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều đơn xin visa du lịch tới Úc đã bị từ chối chỉ vì lý do không chính đáng.

 

 

Kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007, kinh nghiệm từ thời gian ấy đến nay của tôi cho thấy rằng, đơn xin visa du lịch tới Úc tăng cao hơn rất nhiều. Bởi lẽ chính phủ Úc nói chung và nhân viên di trú nói riêng đã công nhận kinh tế ổn định của những đương đơn và do đó sự ràng buộc phải quay trở lại Việt Nam trước khi visa hết hạn là cao cho nên việc cấp visa đã thông thoáng hơn rất nhiều.

Visa du lịch được coi là cách nhanh nhất để xin nhập cảnh Úc trong một thời gian ngắn. Đa phần người xin visa du lịch là để tham quan, thăm thân nhân, thăm đối tác kinh doanh và một số khác xin visa du lịch tới Úc để học khóa học ngắn hạn.

 

Visa du lịch, người được người không (phần 2)
Thống kê từ Bộ Di Trú cho thấy, lượng người tới Úc theo diện visa du lịch này dẫn đầu là Trung Quốc, Mỹ và Anh. Điều khiến tôi ngạc nhiên là số người tới Úc từ Việt Nam theo diện du lịch này rất thấp so với các nước nói trên nhưng tỷ lệ ở quá hạn visa cho phép thì lại rất cao. Vậy điều gì đã khiến cho những người này không trở về nước trước khi visa hết hạn?
Cũng như đã nêu ở trên, visa du lịch được coi là cách nhanh nhất để xin vào Úc. Nhiều người đã sử dụng visa du lịch để làm bàn đạp cho việc xin visa tỵ nạn (còn được gọi là visa bảo vệ), nhiều người đã xin visa du lịch để tới Úc làm việc phi pháp, cũng có rất nhiều người chỉ đơn giản muốn ở lại vì cuộc sống tại Úc thích hợp hơn với họ, mặc dù phải sống ngoài vòng pháp luật.
Nhiều người cho rằng tôi có tiền, tôi có tài sản cố định, tôi có việc làm ổn định, tôi có gia đình cho nên việc xin visa du lịch tới Úc là rất dễ. Kinh nghiệm của người viết cho rằng, những điều này nhìn một cách tổng thể thì chưa hẳn chắc chắn đảm bảo cho sự thành công trong việc xin visa du lịch tới Úc. Nhân viên xét duyệt đơn xin visa du lịch thường xem những gì được thấy trong hồ sơ đã nộp và rất ít khi phải điều tra với các cơ quan khác. Đôi khi có nhiều thứ nêu trên thì càng phải chứng minh nguồn gốc, vậy thì ai là người kiểm chứng? Liệu người kiểm chứng đó có đáng tin cậy không? Độc giả nên lưu ý rằng, đây là mình xin đi du lịch chứ không phải đi định cư, cho nên ‘chứng minh vừa đủ’ thì cơ sở cấp visa sẽ được tăng rất cao. 

Bao nhiêu tiền cho đủ?

Việc chứng minh tài chính cho hồ sơ xin visa du lịch có thể nói chiếm tới 50% của phần xét duyệt được cấp visa hay không. Ví dụ như xin visa du lịch 1 tháng, không người thân tại Úc, không đối tác kinh doanh và mục đích là tham quan tự túc thì công thức hợp lý như sau:
Vé máy bay khứ hồi:    $2,000
Bảo hiểm:                    $200
Khách sạn:                  $3,000
Chi phí (ăn/uống):         $1,800

Tổng                            $7,000

 

Visa du lịch, người được người không (phần 2)
Một ví dụ khác như đương đơn muốn qua thăm bạn tại Úc và có thư mời thì các khoản như khách sạn và chi phí ăn/uống sẽ giảm đi rất nhiều. Bởi vậy, tôi cho rằng khi xin visa du lịch không nên chứng minh lên đến tiền tỷ trong khi mình chỉ đơn giản qua Úc du lịch (trừ các trường hợp như mua sắm). Tiện đây tôi cũng nhắc nhở rằng nếu ai đó có qua Úc đem tiền mặt thì chính phủ sẽ yêu cầu khai báo nếu số tiền đó là $10,000 trở lên. Nếu có qua Úc shopping thì các bạn nên sử dụng thẻ tín dụng. 

Lý do nào thích hợp?

Có rất nhiều đơn xin visa du lịch tới Úc đã bị từ chối chỉ vì lý do không chính đáng. Một đối tượng xin visa với lý do du lịch tự túc 6 tháng (không thân nhân) tại Úc thì dễ gì mà Bộ Di Trú cấp visa cho? Một ví dụ khác như xin du lịch 3 tháng trong khi việc kinh doanh bận rộn tại Việt Nam của họ không người thay thế hoặc nơi làm việc không chứng nhận việc nghỉ phép cũng là những cơ sở ảnh hưởng đến việc xét duyệt visa.
Những năm gần đây, loại visa du lịch dành cho cha/mẹ của thường trú nhân hoặc quốc tịch Úc được sử dụng khá nhiều. Visa theo diện này chỉ cần xin một lần và có giá trị trong vòng 3 hoặc 5 năm. Visa này được có thể xuất/nhập cảnh Úc bất cứ lúc nào và có quy định rằng mỗi lần không được ở Úc quá 12 tháng. Đây là loại visa phù hợp với các gia đình có nhu cầu đoàn viên, giúp đỡ, chăm sóc nhau trong cuộc sống.
Còn có một số trường hợp như người vợ đã từng xin visa định cư tới Úc nhưng bị từ chối. Trong thời gian chờ đợi Tòa xét duyệt đơn định cư tại Úc thì người vợ đó xin du lịch tới Úc thăm chồng, kinh nghiệm của người viết cho thấy đơn xin theo diện này rất khó mà xin được visa bởi Bộ Di Trú có thể cho rằng lý do của người vợ là qua Úc sẽ xin định cư chứ không hẳn phải du lịch hoặc thăm thân. Một cặp vợ/chồng rõ ràng quan hệ mật thiết hơn hai người bạn. Bởi vậy nhiều khi lý do chính đáng chưa chắc đã được công nhận. 

 


Tóm lại, để có được một hồ sơ visa mang tính thuyết phục cao. Trước hết bạn phải xác định được mục đích của chuyến đi có phù hợp với khả năng và điều kiện hiện tại của mình hay không. Để từ đó suy xét được liệu hồ sơ mình có khả năng thuyết phục người xét duyệt hay không. Tránh trường hợp mất thời gian, mất tiền bạc và công sức thậm chí nhiều trường hợp còn bị lừa đảo khi mù quáng tin theo lời các dịch vụ trung gian không uy tín. Khi đã xác định được điều kiện của bản thân là ổn và đầy đủ thì tiến hành làm các thủ tục cần thiết. Bạn nên tìm người có kinh nghiệm hoặc các dịch vụ di trú uy tín để được tư vấn và sắp xếp hồ sơ một cách chu đáo nhất. Tránh trường hợp thiếu sót phải bổ sung hoặc thay đổi tới lui gây khó chịu cho bộ phận xét duyệt. Lưu ý, bạn chỉ cần cung cấp vừa đủ các hồ sơ với các điều kiện chứng minh được đầy đủ và cần thiết, và quan trọng là phải hợp lý với cuộc sống của bạn tại nước sở tại. Có như vậy thì hồ sơ của bạn mới có đủ uy tín và độ tin cậy đối với người xét duyệt. 
Chúc các bạn có thể hoàn thành nguyện vọng xin visa du lịch đến Úc một cách tốt đẹp. 

Tạ Quang Huy

Đại Diện Di Trú Úc Châu

Nguồn: Báo tin nhanh