Home Cộng Đồng Nhà Trắng: Tặng thêm 3 triều liều vắc xin Moderna cho Việt Nam chỉ để cứu người
Cộng Đồng

Nhà Trắng: Tặng thêm 3 triều liều vắc xin Moderna cho Việt Nam chỉ để cứu người

Một quan chức Nhà Trắng ngày 22-7 cho biết 3 triệu liều vắc xin COVID-19 từ Hãng dược Moderna Mỹ tặng Việt Nam không đi kèm ràng buộc và chỉ phục vụ mục đích cứu người.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 22-7 thông báo Mỹ sẽ hỗ trợ thêm 3 triệu liều vắc xin Moderna cho Việt Nam qua cơ chế COVAX. Chuyến hàng này dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 25-7. Như vậy, cho đến nay Mỹ đã quyên góp cho Việt Nam tổng cộng 5 triệu liều vắc xin COVID-19.

“Đây là một giai đoạn đặc biệt trong lịch sử, đòi hỏi sự lãnh đạo của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để xây dựng một thế giới an toàn hơn và an ninh hơn trước mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm”, Hãng tin Reuters trích lời quan chức Nhà Trắng.

Vắc xin Moderna

Quan chức Nhà Trắng này chia sẻ thêm: “Chúng tôi tự hào có thể cung cấp những vắc xin an toàn và hiệu quả này cho người dân Việt Nam. Chúng tôi chia sẻ những liều vắc xin này không nhằm đổi lấy bất cứ đặc quyền hay nhượng bộ nào. Vắc xin của chúng tôi không có điều kiện đi kèm. Chúng tôi làm điều này chỉ vì mục đích cứu người”.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hướng tới mục tiêu tiêm cho 70% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021.

Theo bà Thu Hằng, Việt Nam đang tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vắc xin để đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, hướng tới khả năng tự chủ về vắc xin ngừa COVID-19.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Y tế về đàm phán chuyển giao công nghệ vắc xin và cả thuốc điều trị COVID-19 với đối tác tiềm năng từ Mỹ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh và Đức.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *