Home Tin Nước Úc Một người đàn ông gốc Việt làm giả phiếu lương giúp đồng hương mượn tiền ngân hàng mua nhà ở Úc
Tin Nước Úc

Một người đàn ông gốc Việt làm giả phiếu lương giúp đồng hương mượn tiền ngân hàng mua nhà ở Úc

Người đàn ông này đã làm các giấy báo lương (payslip) giả mạo, gửi cho các ngân hàng để giúp những người di cư Việt Nam vay tiền mua các bất động sản, mà đáng lý ra họ không đủ điều kiện.

Những điểm chính:

  • Lam Duc Vu thành lập tổ chức từ thiện giúp người di cư từ Việt Nam thực hiện các khoản vay mua nhà từ ngân hàng.
  • Ngân hàng AFG đã ngừng giao dịch với công ty của Vu sau khi phát hiện ông Lam Duc Vu cung cấp giấy báo lương giả cho các khách hàng.
  • Ở tòa án, Vu khai mình thu được lợi ích không đáng kể từ hành vi phạm tội.

Lam Duc Vu đã nhận ít nhất 10 tội danh về việc làm các tài liệu giả mạo từ năm 2016 đến năm 2017 tại tòa án quận.

Luật sư 73 tuổi Patrick Dawes nói với tòa án rằng thân chủ của ông, Lam Duc Vuđến Úc tị nạn và sau đó trở thành người chứng giấy tờ (Justice of the Peace). Công việc này nhằm trả ơn nước Úc đã cho ông “một cuộc sống mới” và quyền công dân.

Theo đài ABC, trong buổi đệ trình bản án hôm thứ Hai đầu tuần, tòa đã nghe ông Lam Duc Vu thành lập một tổ chức từ thiện với tên gọi the Vietnamese Welfare Service, tạm dịch là Dịch vụ Phúc lợi Việt Nam – hỗ trợ những người trong cộng đồng Việt Nam hoàn thành các tờ khai thuế, làm hồ sơ đăng ký mượn tiền ngân hàng cùng các dịch vụ khác.

“Ông Vu biết rằng ông đã làm thất vọng rất nhiều người, đặc biệt là những người trong cộng đồng người Việt đã tin tưởng ông ấy, nhờ ông vay tiền ngân hàng và tuân theo pháp luật, họ đều cảm thấy thất vọng bởi hành động của ông”, Luật sư Dawes nói trước tòa.

“Không có ngân hàng nào bị thiệt hại vì các khoản vay trong vấn đề này, theo tôi hiểu, tất cả tiền nợ đều đã được người nộp đơn hoàn trả.

Ông Vũ thành lập một tổ chức từ thiện với tên gọi the Vietnamese Welfare Service.

Ông Vũ thành lập một tổ chức từ thiện với tên gọi the Vietnamese Welfare Service.

Việc này không phải để biện minh cho hành vi sai trái mà thân chủ của tôi gây ra, nhưng trong nhiều trường hợp, những người nộp đơn vay tiền thực sự có căn nhà mà họ đang sống trong đó. Họ đang trả nợ, mà giờ đây đã được hưởng tiền lợi tức về vốn của căn nhà.”

Luật sư Dawes bào chữa với tòa rằng ông Vu thu được “rất ít lợi ích” từ hành vi phạm tội của mình, hiện rất hối hận và đã “học được một bài học”.

“Ông Vu biết rằng ông đã làm thất vọng rất nhiều người, đặc biệt là những người trong cộng đồng người Việt đã tin tưởng ông ấy.”

Ông Dawes khai trước tòa rằng ông Vũ đã cố ý đưa cho ngân hàng giấy báo lương giả nhưng ông ta không trực tiếp lập ra các giấy tờ này hay hồ sơ vay tiền ngân hàng.

Tòa án đã nghe ngân hàng AFG chấm dứt thỏa thuận với công ty của Vũ – Công ty Cho vay Mua nhà Ideal Home Loans – sau khi ngân hàng lo ngại về tính hợp pháp của các giấy tờ được cung cấp.

Luật sư Dawes khai trước tòa ông Vũ là giáo viên trung học ở Việt Nam trước khi sang Úc tị nạn, sau khi quân đội cộng sản chiếm Sài Gòn.

Tòa án cho biết ông đến Úc chỉ với 50 xu và bắt đầu làm việc lao lực trong một nhà máy để “cải thiện hoàn cảnh của mình”.

Ông Dawes xin Thẩm phán Paul Muscat nghĩ đến các “động cơ tốt” để đình chỉ bản án tù vì ông Vu không có tiền án và không có khả năng tái phạm.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...