Home Cộng Đồng Bị phạt khi lái xe vào làn đường 2 người: Thai phụ Mỹ nói ‘bào thai’ cũng là con người
Cộng Đồng

Bị phạt khi lái xe vào làn đường 2 người: Thai phụ Mỹ nói ‘bào thai’ cũng là con người

Một thai phụ Mỹ cho rằng thai nhi 34 tuần tuổi của cô nên được tính là một người, trích dẫn phán quyết của Tòa án tối cao về quyền phá thai gần đây.

Theo Hãng tin AFP ngày 11-7, cô Brandy Bottone, 32 tuổi, tuyên bố sẽ kiện ra tòa để phản đối lại tấm vé phạt 215 USD của cảnh sát.

Trước đó, ngày 29-6, thai phụ Bottone bị cảnh sát thổi phạt tại thành phố Dallas, bang Texas khi chạy vào làn đường HOV – làn đường dành cho ôtô chở từ hai người trở lên – trong lúc vội đi đón con.

Thai phụ Brandy Bottone sống tại thành phố Plano, bang Texas, Mỹ – Ảnh: AP

Cô Bottone không tranh cãi về việc đã đi vào làn HOV, song lập luận với cảnh sát rằng đứa con chưa sinh ra của cô là một “con người” theo quy định của luật pháp.

“Ông ấy hỏi “còn ai trong xe nữa không?”. Tôi chỉ vào bụng và nói: ‘Con gái nhỏ của tôi ở đây'” – cô Bottone kể.

Viên cảnh sát cho biết luật quy định là hai người “bên ngoài cơ thể” và do đó đã viết vé phạt vi phạm luật giao thông cho cô.

Cô Bottone tranh luận rằng do Tòa án tối cao đảo ngược vụ kiện Roe và Wade nên đứa con chưa chào đời của cô nghiễm nhiên được công nhận là một người đang sống.

Ngày 24-6, Tòa án tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết công nhận quyền phá thai – vốn được bảo vệ từ năm 1973 trong vụ kiện Roe và Wade. Phán quyết này mở đường cho các tiểu bang quyết định về vấn đề cấm phá thai.

Bộ luật hình sự của bang Texas – giống như nhiều bang bảo thủ khác tại Mỹ – công nhận bào thai là “con người”, song không có mô tả nào trong bộ luật giao thông vận tải của bang này công nhận thai nhi là người hay hành khách, theo kênh CNBC.

Đại diện của cảnh sát trưởng và Sở Giao thông vận tải bang Texas vẫn chưa bình luận về vụ việc nói trên.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng trường hợp của cô Bottone làm nổi bật một “vùng xám” (sự mơ hồ) về pháp lý kể từ sau quyết định của Tòa án tối cao hồi tháng 6, theo Đài BBC.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *