Home Cộng Đồng Có nạn nhân người Việt trong 39 thi thể chết cóng ở Anh?
Cộng Đồng

Có nạn nhân người Việt trong 39 thi thể chết cóng ở Anh?

Tuổi Trẻ Online nhận thông tin từ bạn đọc báo nghi có một phụ nữ người Hà Tĩnh trong số 39 thi thể chết cóng trong container ở Anh. Ngày 25-10, Sở Nội vụ Hà Tĩnh dẫn thông tin từ Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin này.

Tối 24-10, Tuổi Trẻ Online nhận thông tin từ bạn đọc cung cấp cho biết có thể có một cô gái người Hà Tĩnh tên Phạm Thị Tr. M. trong 39 thi thể chết cóng trong thùng xe container ở Essex, Anh.

Nguồn tin này cho hay em gái của mình có quen với nạn nhân Tr. M. trong thời gian 3 năm khi cả hai cùng đi Nhật xuất khẩu lao động. Sau khi về nước, M. có nói rằng gia đình muốn cô đi Anh và sau đó xuất hành sang Trung Quốc từ ngày 3-10-2019.

Đến sáng ngày 25-10, nguồn tin này tiếp tục cung cấp đoạn tin nhắn được cho là trao đổi cuối cùng giữa M. và người thân với nội dung gây sốc: “Con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được”.

Đơn trình báo lên cơ quan chức năng của ông Phạm Văn T. về con gái nghi chết ở Anh – Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Người được nhắn sau đó gọi lại nhưng không thấy nạn nhân M. bắt máy.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online sau đó liên lạc với một người được cho là em trai của nạn nhân tên C. Anh C. cho biết hiện gia đình đang chờ xác định danh tính nạn nhân nên chưa thể cung cấp thêm thông tin gì.

Sáng nay 25-10, Tuổi Trẻ Online cung cấp hình ảnh của Tr. M. cho cảnh sát Anh thông qua sự kết nối của một phóng viên đài BBC Anh ngữ. Cảnh sát Anh đã tiếp nhận và tiến hành khám nghiệm tử thi cùng ngày.

Cũng trong ngày 25-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Xuân Phong, trưởng Phòng LĐ&TBXH huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), cho biết gia đình ông Phạm Văn T., 55 tuổi, ở thị trấn Nghèn có đơn trình báo trình báo chính quyền, nói là con gái Tr. M. (26 tuổi) khả năng là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở Anh.

Trong đơn, ông T. trình bày: “Con gái tôi, P. T. Tr. M., xuất phát từ Việt Nam vào ngày 3-10. Sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái Tr. M. là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương Quốc Anh.

Trong đơn, ông T. đính kèm ảnh con gái Tr. M., mô tả cô cao 1,5 m, cân nặng khoảng 46 kg và đề nghị UBND thị trấn Nghèn xác nhận mình là cha của Tr. M., để làm các thủ tục pháp lý liên quan đến nhận dạng và đưa con gái từ Vương Quốc Anh về Việt Nam.

Ngày 25-10, chúng tôi tìm đến nhà ông T. thì có rất đông bà con hàng xóm vào ra hỏi thăm, động viên. Ông T. nằm trên ghế, miệng thều thào khóc con.

Còn vợ ông là bà Nguyễn Thị P. (61 tuổi) nghẹn khóc kể, con gái Tr. M. bay được hơn 20 ngày. Ngày 23-10, vợ chồng bà nhận tin dữ về con gái.

Theo ông Bùi Việt Hùng, phó chủ tịch thị trấn Nghèn, trước khi sang Anh gặp nạn, chị Tr. M. có đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Sau đó về làm hồ sơ thủ tục xuất ngoại sang Trung Quốc.

Theo một số cơ quan chức năng nhận định, chị Tr. M. là người Việt Nam, đi theo đường dây có tổ chức. Khi sang Trung Quốc, họ đã làm giả giấy tờ là công dân của nước này để di chuyển sang các nước châu Âu.

Phía lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh cũng thông tin, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao có thông báo, trong vụ 39 nạn nhân trong xe container ở Anh nghi có một lao động người Hà Tĩnh. Hiện nay sở này đang xác minh, nếu có sẽ hướng dẫn người thân làm thủ tục để xác nhận thi thể, để đưa về quê.

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào cuộc

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại London ngày 25-10, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh xác nhận cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Anh để tìm hiểu thông tin liên quan đến diễn biến mới này.

Chiều 24-10, truyền thông Anh đồng loạt loan tin 39 thi thể đông cứng được phát hiện trong một xe đông lạnh ở Essex là “người Trung Quốc”. Cảnh sát Anh sau đó cũng xác nhận thông tin này là chính xác.

Tuy nhiên, đến ngày 25-10, phía Anh lại cho biết có khả năng có nạn nhân mang quốc tịch khác ngoài Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến thời điểm này vẫn giữ thái độ thận trọng, không xác nhận cũng chẳng phủ nhận các nạn nhân là người Trung Quốc.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *