Home Cộng Đồng Bệnh nhân teo ‘của quý’ vì Covid-19, bác sĩ vô phương cứu chữa
Cộng Đồng

Bệnh nhân teo ‘của quý’ vì Covid-19, bác sĩ vô phương cứu chữa

Một người đàn ông từng mắc Covid-19 cho biết ông bị teo “của quý”, trong khi các bác sĩ cho rằng tác dụng phụ đó có thể ảnh hưởng lâu dài.

Trang News.com.au ngày 13.1 đưa tin một bệnh nhân nam tại Mỹ cho biết “của quý” vốn có kích cỡ “trên trung bình” của mình đã giảm kích cỡ đáng kể sau khi ông nhiễm Covid-19, trong khi các bác sĩ cho rằng tác dụng phụ này “dường như sẽ vĩnh viễn”.

Người đàn ông ẩn danh cho hay bộ phận nhạy cảm của ông đã ngắn hơn khoảng 4 cm sau khi nhiễm Covid-19, và tác dụng kéo dài khiến ông mất tự tin.

Các nhà niệu học cho rằng tác dụng phụ trên là có thật và “của quý” có thể bị giảm kích thước do các mạch máu bị tổn thương.

SARS-CoV-2 có thể gây nhiều tác dụng phụ – AFP

Nghiên cứu đối với 3.400 người do Đại học Colleged London (Anh) thực hiện cho thấy có 200 người bị các triệu chứng kéo dài sau khi nhiễm Covid-19, trong đó “của quý” bị giảm kích thước là tác dụng phụ hiếm gặp hơn.

Nghiên cứu xác định 203 triệu chứng kéo dài ở các bệnh nhân từng mắc Covid-19 ở 56 nước. Theo đó, chỉ 5% đàn ông bị giảm kích cỡ các bộ phận sinh dục.

Bệnh nhân trên cho biết ông nhiễm Covid-19 vào tháng 7.2021 và bệnh nặng. “Khi xuất viện tôi gặp một số vấn đề về rối loạn cương. Những triệu chứng đó dần cải thiện nhờ y khoa nhưng dường như tôi gặp vấn đề lâu dài”, bệnh nhân kể và cho biết bộ phận cơ thể đó của ông giờ đây có kích cỡ “dưới mức trung bình”.

“Lẽ ra đó không phải là vấn đề, nhưng lại có tác động lớn đối với sự tự tin của tôi về khả năng giường chiếu”, ông chia sẻ.

Bác sĩ Ashley Winter giải thích rằng việc giảm kích thước “của quý” sau khi nhiễm Covid-19 là tác động dây chuyền từ rối loạn cương, khiến nó ngắn hơn. Bà khuyên những người bị tác dụng phụ này nên học cách làm quen với điều đó.

Theo bác sĩ Winter, kích cỡ “không định nghĩa con người” và đa số những suy nghĩ không hài lòng về kích cỡ “của quý” là do chính người đàn ông chứ không phải bạn tình.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *