Home Tin Nước Úc Cẩn thận với luật giao thông ít người biết ở Úc
Tin Nước Úc

Cẩn thận với luật giao thông ít người biết ở Úc

Quí vị có biết tại Tasmania, quí vị có thể bị phạt nếu sử dụng app để định vị GPS trên điện thoại trong lúc lái xe, hay để tay ra ngoài cửa sổ là bất hợp pháp? Chúng tôi mang đến quí vị một số luật lệ giao thông ít được biết đến, hầu có thể giúp quí vị tránh phạm luật trên đường sá ở Úc.

Nhiều người lái xe đạp điện qua các đường phố nhộn nhịp, vào thời gian cao điểm buổi sáng hay buổi chiều, là cảnh tượng thường thấy ở các thành phố Úc, thế nhưng họ không biết rằng xe đạp điện bị cấm trên các đường lộ, trong một số luật lệ của Úc.

Ông Peter Kartsidimas, quản lý cao cấp về giao thông, kế hoạch và hạ tầng cơ sở tại Hiệp hội Xe hơi Hoàng gia ở Victoria hay RACV cho biết, nhiều người bỏ ra hàng đô la mà không biết là cảnh sát có thể tịch thu xe đạp điện, nếu họ có lý do tin rằng chiếc xe đạp điện được sử dụng bên ngoài bất động sản riêng tư của họ.

“Các loại xe đạp điện không được xem là hợp pháp khi sử dụng đường sá, trừ khi chúng chỉ có vận tốc tối đa là 10km/h và điện năng là 200 watt, quí vị không thể dùng chúng ở bất cứ nơi nào trên hệ thống giao thông, mặc dù chúng ta thấy nhiều người sử dụng. Nếu quí vị bị bắt gặp sử dụng những chiếc xe như vậy, sẽ bị phạt tiền hơn 800 đô la”.

Đối với những ai không thường lái xe ở trung tâm Melbourne, ông cho biết cách lái xe nguy hiểm như quẹo chữ U, có thể gây phiền toái và nguy hiểm cho người khác.

Việc quẹo chữ U chỉ để làm dễ dàng cho xe điện hay tram, theo luật thì một tài xế xe hơi phải dùng làn xe bên trái để quẹo phải.

“Nếu quí vị ở khu vực đô thị Melbourne và thấy bảng chỉ đường quẹo phải từ bên trái hay quẹo chữ U, quí vị chỉ phải lái xe sát bên trái của ngã tư, chờ đèn xanh hoặc đã có đèn xanh khi quí vị quẹo vào, thì chỉ cần đi thẳng hay quẹo phải và quí vị hoàn tất việc đổi hướng của mình. Việc nầy không khó khăn như quí vị nghĩ và không cần phải lo lắng thái quá”.

Còn huấn luyện viên lái xe và cũng là cựu xướng ngôn viên chương trình Top Gear Australia, ông Steve Pizzati cho biế, New South Wales là tiểu bang có các luật lệ bất thường nhất tại Úc.

Trong khi một số tiểu bang khác chấp nhận, như không được phép lơ đãng hay cố tình chen vào một tang lễ, hay làm hoảng sợ các con ngựa trên đường, ông cho biết thật khó để thấy bất cứ tính chất hợp lý nào đàng sau chuyện nầy.

Ông kể ra một trường hợp quí vị có thể bị phạt, nếu chiếc xe của quí vị làm văng tóe bùn vào người nào tại một bến xe buýt.

“Thực sự đặc biệt là với bùn và tại một bến xe buýt, vì vậy nếu có nước tại bến xe buýt thì không có vấn đề gì, hoặc nếu là bùn nhưng không phải là bến xe buýt thì không sao. Thế nhưng đặc biệt rất kỳ lạ, là khi có bùn ở bến xe buýt là bất hợp pháp và tôi nghĩ quí vị sẽ khá vất vả nếu bị phạt”.

Một luật lệ khác tại New South Wales, mà ông cho là có liên quan đến khách bộ hành.

“Một chuyện khác là tại New South Wales, vốn không phải là luật lệ về lái xe thế nhưng có liên quan đến đến khách bộ hành, là nếu quí vị không băng qua đường nhanh chóng thì sẽ bị phạt và tiền phạt là 66 đô la. Nếu quí vị bị thương ở chân và tôi không biết chuyện nầy, quí vị đang đi rất chậm thì có thể có thể bị phạt vì gây phiền phức”.

Còn nếu quí vị viếng thăm Tasmania và lái xe đi các nơi, ông Pizzati khuyên là quí vị nên đầu tư vào một thiết bị định vị vệ tinh, thay vì dùng app chỉ đường GPS trên điện thoại, vì chỉ riêng ở Tasmania bị xem là bất hợp pháp.

“Đó là trường hợp khá thường xuyên, liệu có hợp pháp hay không để sử dụng, chẳng hạn như bản đồ Google. Tại các tiểu bang thì hợp pháp, nếu chiếc điện thoại được gắn cố định, trừ khi quí vị ở Tasmania. Một số người có thể đến từ đất liền và muốn sang Tasmania để du lịch, rồi sử dụng bản đề Google, họ sẽ bị phạt với số tiền khá nặng”.

Trong khi đó, nếu quí vị lái xe đến một vòng xoay ở Canberra và dự tính đi thẳng, hãy bật đèn hiệu trái khi quí vị ra khỏi roundabout và việc nầy tránh cho quí vị một vé phạt.

“Có những luật lệ buồn cười khác tại các vòng xoay hay rounabout. Luật lệ tôi thường biết là tại hầu hết các tiểu bang, quí vị không cần phải bật đèn hiệu nếu đi thẳng, nhưng nếu tại Canberra, quí vị phải cho biết nếu quí vị lái xe có đi thẳng hay không. Vì vậy quí vị phải bật đèn hiệu trái, nói cách khác là để ra khỏi vòng xoay.”

Còn ông Peter Kartsidimas của RACV vạch ra rằng, quí vị có thể bị phạt khi cố ý lái xe quá chậm, trên đường với vận tốc giới hạn trên khắp nước Úc.

Ông cũng cảnh cáo về ý niêm sai lầm, liên quan đến những người lái xe đạp trên đường.

“Có một số quan niệm sai lầm rằng, người đi xe đạp phải sử dụng đường dành riêng cho xe đạp, nếu họ có sẵn đường dành cho xe đạp, nhưng họ có thể đi trên đường lớn.

“Vì vậy mọi người sử dụng còi để kêu báo cho người đi xe đạp, hãy ghi nhớ họ thực sự có thể làm điều đó. Trên thực tế, những người đi xe đạp có thể thực sự quay đầu xe ở Victoria, tại bất kỳ ngã tư nào.”

Còn ông Steve Pizzati cho biết, vẫy tay trong khi lái xe hay để tay ra ngoài cửa sổ là phạm luật tại tất cả tiểu bang và lãnh thổ, cũng như vô cớ bấm còi hay nhá đèn.

“Thật là buồn cười, chiếc còi chỉ được sử dụng để báo hiệu quí vị đang ở đâu, hoặc nếu bạn đang đi có thể để xua đuổi con vật đi hoang nào đó, hay đại loại như vậy. Vì vậy, nếu quí vị dùng còi để chào ai đó thì về mặt kỹ thuật bất hợp pháp, cũng như đèn nhấp nháy cũng vậy.

“Việc duy nhất bạn được phép sử dụng đèn pha của mình là khi bạn đang vượt qua một xe khác, điều này thực sự đưa tôi đến một điểm khác. Hầu hết các tiểu bang đều có quy định rằng, nếu bạn tăng tốc độ khi có ai đó đang cố gắng vượt qua, điều đó cũng là bất hợp pháp.”

Là một tài xế xe đua cho hãng Porsche Australia, ông Pizzati dành nhiều thời gian ở ngoại quốc, khi ông quen thuộc với văn hóa lái xe quốc tế.

Ông thúc giục các tài xế hãy lấy bằng quốc tế, cũng nên để ý rằng việc huấn luyện lái xe hay các chương trình giáo dục tại Úc, ít nghiêm khắc hơn chẳng hạn như ở Âu Châu.

“Xin lưu ý rằng hệ thống của người lái xe ở Úc khá kém, thủ tục thử nghiệm rất đơn giản, nhưng về mặt thực tế là rất căn bản. Vì vậy, hãy cẩn thận một chút, vì những người Úc trung bình không được đào tạo quá nhiều để có được bằng lái, nên tôi sẽ nói là: hãy lái xe cẩn thận trên đường”.

Để tìm biết luật lệ giao thông ở mỗi tiểu bang và lãnh thổ Úc, xin vào trang mạng National Transport Commission.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...