Home Tin Nước Úc Úc: Đảng Xanh kêu gọi cấm xe chạy xăng và diesel
Tin Nước Úc

Úc: Đảng Xanh kêu gọi cấm xe chạy xăng và diesel

Tin Nước Úc – Đảng Xanh tại Australia đã kêu gọi chính quyền nước này ban hành lệnh cấm bán các ôtô chạy xăng và dầu diesel từ năm 2030. 

Đề nghị trên của đảng Xanh tương tự với lộ trình đặt ra tại một số nước châu Âu, trong đó có Anh, nơi cấm kinh doanh các phương tiện kiểu này từ năm 2040. 

Ngoài đề xuất trên, đảng Xanh cũng kêu gọi dỡ bỏ các loại thuế, trong đó có thuế tổng doanh thu (GST), đối với xe chạy điện mới, nhằm làm cho giá thành loại xe này trở nên hợp túi tiền hơn. 

Người phát ngôn đảng trên, bà Janet Rice cho biết đảng này muốn tăng thuế đánh vào dòng xe hạng sang, tức là các loại xe có giá bán trên 650.000 dollar Australia (khoảng 51.000 USD), từ mức 33% hiện nay lên mức 50%. 

Bà cho biết chính sách trên không nhằm “nhanh chóng thay đổi lượng xe chạy hoàn bằng điện” mà nhằm quy định rằng từ năm 2030 sẽ chỉ bán xe chạy điện thân thiện với môi trường. 

Theo bà Rice, cuộc cách mạng xe điện đang diễn ra không ngừng trên thế giới và người dân “xứ sở chuột túi” cần có cơ hội để chứng kiến sự chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện để không bị chậm chân. 

Bà nhấn mạnh nếu chính phủ không hành động, các tập đoàn xe hơi lớn toàn cầu sẽ sử dụng Australia làm nơi để bán các loại xe ô nhiễm nhất khi các nước khác trên thế giới không còn chấp nhận loại xe này.

Theo Vietnam+

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...