Home Tin Nước Úc Victoria lên kế hoạch đưa sinh viên quốc tế trở lại từ ngày 24/5
Tin Nước Úc

Victoria lên kế hoạch đưa sinh viên quốc tế trở lại từ ngày 24/5

Ngoài 1000 người Úc hồi hương mỗi tuần, Victoria lên kế hoạch để đón thêm 120 hành khách nước ngoài bao gồm các sinh viên quốc tế, doanh nhân và diễn viên điện ảnh kể từ ngày 24/5/2021 theo chương trình cách ly đặc biệt.

Ngoài việc đón những người Úc hồi hương như hiện nay với giới hạn là 1000 người mỗi tuần, tiểu bang Victoria lên kế hoạch để đón thêm 120 hành khách nước ngoài bao gồm các sinh viên quốc tế, doanh nhân đi công tác và diễn viên điện ảnh.

Trong lá thư gửi cho Thủ tướng Úc Scott Morrison về kế hoạch này, quyền Thủ hiến James Merlino mong muốn kế hoạch được chấp thuận và bắt đầu thực hiện từ ngày 24/5.

Victoria cũng đề nghị một chương trình cách ly đặc biệt dành cho các đối tượng này, và sẽ không cách ly chung khách sạn với các công dân và thường trú dân người Úc hồi hương.

Làm sao để tránh Section 48 Bar (điều luật số 48) trong thời buổi dịch bệnh hiện nay?

Section 48 Bar áp dụng cho các đương đơn hiện không giữ một visa chính thức và từ lần cuối đến Úc đã bị từ chối hoặc hủy visa. Ví dụ như một bạn du học sinh nhập cảnh Úc lần gần đây nhất vào tháng 1/2020, và sau đó bạn ấy nộp đơn gia hạn visa du học nhưng bị từ chối tại Úc và visa cũ của bạn đã hết hạn, thì bạn ấy bị hạn chế bởi S48. Trong trường hợp này, đương đơn không thể nộp thêm một visa nào khác khi đang ở Úc, trừ một số visa được miễn trừ như:

  • Visa hôn nhân
  • Visa tị nạn
  • Visa điều trị sức khỏe
  • Các loại bridging visa
  • Visa bảo lãnh cho con v.v…

Trước đây khi việc đi lại qua biên giới không bị hạn chế thì việc né S48 không phải là thử thách khó khăn lắm, ví dụ như các bạn có thể xin Bridging B để về Việt Nam hoặc qua New Zealand du lịch là có thể nộp visa ở ngoài Úc được rồi, sau đó các bạn lại quay lại Úc đợi kết quả visa. Tuy nhiên, vì bây giờ sẽ không dễ dàng đi ra khỏi Úc và quay lại ngay thì giải pháp cho các đương đơn bị hạn chế bởi S48 sẽ rất khó khăn, hầu hết các bang cũng thông báo sẽ không tài trợ visa tay nghề cho các đương đơn này vì họ không thể nộp visa tại Úc được.

Như vậy cách tốt nhất là họ sẽ kháng cáo thành công tại tòa AAT hoặc Federal Circuit Court để lấy lại visa chính thức và sau đó mới có thể nộp tiếp các loại visa khác.

Section 48 là điều luật rất cần lưu ý hiện nay vì các bạn có thể mất cơ hội định cư hoặc nộp các loại visa khác. Vì vậy, đương đơn nên cẩn thận khi nộp bất kỳ loại visa nào, kiểm tra kỹ các yêu cầu của loại visa đó và các giấy tờ cần nộp để tránh rủi ro visa bị từ chối.

Tốt nhất là đương đơn nên nộp visa sớm nhất có thể, ít nhất là 3 tháng trước khi visa hiện tại hết hạn để nếu có vấn đề gì, bạn có thể nộp visa khác và tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn di trú RMA (Registered Migration Agent) để có thông tin chính xác.

Một số thông tin mới về di trú

1.  Người mới nhập cư được tiếp tục học tiếng Anh đến khi đạt trình độ Vocational English miễn phí (IELTS 5.5 all band), trước đây thì người mới nhập cư được học có 510 giờ tiếng Anh hoặc đến Functional English miễn phí (IELTS 4.5, không band nào dưới 4.0).

Ngoài ra, các đối tượng đang giữ visa TR được học tiếng Anh miễn phí được bổ sung thêm Dependent Child visa (445). Các đương đơn đang giữ visa TR khác được học tiếng Anh bao gồm visa doanh nhân 188, visa hôn nhân 820, 309, visa tay nghề 489, 491 và 494.

2.  Visa bảo lãnh ba mẹ 870 (3/5 năm): Trước đây visa này chỉ được nộp khi đương đơn ở ngoài Úc, gần đây thì chính phủ đã cho phép nộp tại Úc nếu được miễn trừ.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...