Home Tin Nước Úc Úc: Làm thế nào để chứng minh bạn đã chủng ngừa COVID-19 đầy đủ?
Tin Nước Úc

Úc: Làm thế nào để chứng minh bạn đã chủng ngừa COVID-19 đầy đủ?

Theo kế hoạch được công bố hôm nay, chính phủ NSW sẽ trao nhiều quyền tự do hơn cho những người đã được chủng ngừa đầy đủ, sau khi 70% dân số trên 16 tuổi của tiểu bang tiêm đủ hai liều – dự kiến vào giữa tháng 10. Nhưng làm thế nào để chứng minh tình trạng chủng ngừa của mình?

Hiện tại, bạn có thể chứng minh tình trạng tiêm chủng của mình bằng bản kê khai lịch sử tiêm chủng (immunisation history statement) hoặc giấy chứng nhận chủng ngừa COVID-19 kỹ thuật số (COVID-19 digital certificate).

Có thể mất đến 10 ngày để tình trạng chủng ngừa của bạn được cập nhật trong hệ thống của chính phủ. Giấy chứng nhận chủng ngừa COVID-19 kỹ thuật số chỉ được tạo ra sau khi bạn tiêm liều vắc-xin thứ hai.

Sau khi hồ sơ được cập nhật, bạn sẽ có thể truy cập giấy chứng nhận điện tử thông qua Medicare Online (liên kết với MyGov), ứng dụng Express Plus Medicare, hoặc dịch vụ My Health Record của chính phủ.

Bạn có thể lưu giấy chứng nhận vào điện thoại của mình bằng cách nhấn vào dòng chữ “thêm vào Apple Wallet” (“add to Apple Wallet”) trên iPhone hoặc “lưu vào điện thoại” (“save to phone”) trên điện thoại Android.

Bạn cũng có thể gọi cho Cơ quan Đăng ký Tiêm chủng Úc (Australian Immunisation Register) và yêu cầu họ gửi bản kê khai lịch sử tiêm chủng qua đường bưu điện. Thời gian gửi có thể mất đến 14 ngày.

Nếu tôi không có Medicare thì sao?

Nếu bạn không có Medicare, bạn vẫn có thể nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng bằng cách sử dụng dịch vụ Nhận dạng Chăm sóc Sức khỏe Cá nhân (IHI) của chính phủ.

Hãy truy cập IHI thông qua MyGov và chọn “xem lịch sử chủng ngừa” để xem giấy chứng nhận của bạn.

Giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ được thực thi như thế nào ở NSW?

Để giúp khách hàng và doanh nghiệp hội đủ điều kiện thực hiện dễ dàng hơn, Service NSW đang phát triển bản cập nhật cho ứng dụng quét mã QR của mình để hiển thị trạng thái tiêm chủng của người dùng.

“Hệ thống mà New South Wales đang phát triển có nghĩa là khi bạn check-in vào một quán cà phê hoặc nhà hàng, mã QR của bạn… sẽ hiển thị trạng thái tiêm chủng của bạn và khả năng check-in trong cùng một ứng dụng,” Thủ hiến Gladys Berejiklian nói.

“Bạn không cần phải rút ra một tờ giấy riêng để chứng minh rằng bạn đã chủng ngừa, và một ứng dụng riêng để cho thấy rằng bạn đã check-in. Điều đó tốt hơn cho các doanh nghiệp và cá nhân.”

Tuy nhiên, ứng dụng vẫn chưa được nâng cấp để có chức năng này, và không rõ liệu ứng dụng sẽ lấy dữ liệu trực tiếp từ Cơ quan Đăng ký Tiêm chủng Úc hay dựa vào các giấy chứng nhận nói trên.

Chính phủ liên bang cũng sẽ sớm cấp hộ chiếu vắc-xin cho người Úc để chứng minh tình trạng tiêm chủng của họ khi đi du lịch nước ngoài.

Liệu giấy chứng nhận chủng ngừa có thể bị làm giả?

Hồi tháng trước, đài ABC loan tin các chuyên gia phần mềm đã phát hiện một số vấn đề bảo mật khiến cho giấy chứng nhận chủng ngừa kỹ thuật số có thể bị làm giả trong vòng 10 phút.

Chính phủ liên bang cho biết họ sẽ thường xuyên cập nhật các chứng chỉ để tăng tính bảo mật và ngăn chặn hành vi giả mạo.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...