Home Tin Nước Úc Cúm mùa tăng mạnh tại Úc
Tin Nước Úc

Cúm mùa tăng mạnh tại Úc

Sau khi Úc đóng cửa biên giới vì Covid-19, dịch cúm giảm mạnh trong hơn 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, cúm mùa đang quay trở lại khi số ca nhiễm bệnh tăng mạnh trong 2 tháng vừa qua, sau khi nước này mở cửa biên giới quốc tế.

Theo số liệu của cơ quan y tế bang New South Wales-bang đông dân nhất Úc, số ca mắc cúm mùa được ghi nhận ở bang này trong tháng 4/2022 tăng gấp 3 lần so với tháng trước đó. Trong đó, đa số các trường hợp mắc cúm A với 1.235 ca bệnh. So sánh với con số 6 trường hợp mắc cúm A năm 2021 và 64 người năm 2020, có thể thấy rõ sự gia tăng mạnh mẽ của cúm A. Tuy nhiên số ca mắc cúm B chỉ 2 trường hợp, ít hơn nhiều so với năm 2020 với 180 trường hợp.

Ảnh minh họa: Heathline

Ảnh minh họa: Heathline.

Đáng lưu ý là độ tuổi mắc cúm được ghi nhận nhiều ở nhóm trẻ em dưới 5 tuổi với 17% số ca bệnh, nếu so với 10% của năm 2019. Giáo sư Vicky Sheppeard thuộc cơ quan bảo vệ sức khỏe bang New South Wales cho biết, dịch cúm năm nay đặc biệt đáng lo ngại với những trẻ em dưới 2 tuổi khi chưa từng trải nghiệm qua một một cúm kể từ khi ra đời.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mùa cúm năm nay tại Úc khó dự đoán hơn các năm trước do tỷ lệ tiêm vaccine không cao khiến khả năng bảo vệ trước dịch bệnh không nhiều.

Số liệu của bang New South Wales cho thấy đến nay chỉ khoảng 600.000 người đã tiêm vaccine, so với con số 800.000 người vào năm 2021 và 1,5 triệu người vào năm 2020.

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất là do người dân đã quá chán với việc tiêm chủng sau khi phải tiêm vaccine ngừa Covid-19. Thứ hai, do trong 2 năm qua không nhiều người bị cúm mùa nên cũng làm nhiều người chủ quan. Thứ ba, tỷ lệ tử vong vì cúm mùa cũng giảm mạnh khi không có trường hợp nào trong năm 2021 so với con số 800 người của năm 2019 và 1181 người của năm 2017 cũng làm cho người dân giảm bớt sự lo ngại đối với dịch cúm mùa.

Tuy vậy, năm nay dịch cúm mùa được cho là sẽ phát triển phức tạp hơn và thực tế là kể từ sau khi nước này mở cửa biên giới quốc tế, số ca mắc cúm mùa đang gia tăng mạnh. Trong bối cảnh mùa đông đang tới, các chuyên gia y tế Úc kêu gọi người dân đi tiêm phòng cúm để bảo vệ bản thân trước loại bệnh dễ lây nhiễm./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...