Home Hỏi Đáp Hướng dẫn kiện lên toàn án di trú Úc để xin tái xét hồ sơ visa – Phần 1
Hỏi ĐápVisa Úc

Hướng dẫn kiện lên toàn án di trú Úc để xin tái xét hồ sơ visa – Phần 1

Khiếu nại lên tòa di trú Úc

www.Alouc.com – Thiên Đường Úc luôn là lựa chọn hàng đầu của những người Việt Nam muốn tìm kiếm một cuộc sống và cơ hội phát triển tuyệt vời hơn ở nước ngoài. Đất nước Úc rộng lớn là thế nhưng dân số chỉ dưới 30 triệu người do đó Chính phủ Úc luôn ủng hộ chính sách di dân rộng mở và dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đến quyền công dân. 

Do đó, rất nhiều các du học sinh và người Việt mong muốn sống ở Úc và xem đất nước như quê nhà thứ hai của mình. Tuy nhiên, việc xin visa định cư ở Úc lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về visa tị nạn Úc – Nên hay không nên chuyển sang visa tị nạn Úc

Mặc dù với nhiều đặc ân ủng hộ việc di dân nhưng chính phủ Úc lại rất nghiêm khắc trong việc xét chọn. Do đó, nếu bạn đã nộp quyết định nộp hồ sơ xin visa lên bộ di trú Úc và đơn xin visa của bạn không may bị từ chối và bạn không hài lòng với quyết định của Visa.

Khiếu nại lên tòa di trú Úc

Đừng lo, bài viết dưới đây Alo Úc cùng đại diện di trú Đào Nguyễn sẽ giới thiệu về cách bạn có thể kiện lên tòa di trú để xin xem xét lại quyết định visa của bạn.

HƯỚNG DẪN KIỆN LÊN TÒA ÁN DI TRÚ XIN TÁI XÉT HỒ SƠ VISA Ở Úc

Làm thế nào để khiếu nại lên tòa di trú Úc?

Để trả lời cho câu hỏi này,bạn cần phải biết 4 yếu tố sau:

1/ Đầu tiên, bạn phải biết TÒA NÀO có thẩm quyền để giải quyết vấn đề của bạn. Với trường hợp muốn xem xét lại quyết định của bộ di trú về visa của bạn, bạn cần nộp đơn và đóng lệ phí phù hợp (phí hiện tại là $1,673) lên tòa di trú (Migration Review Tribunal) – hiện nay tòa di trú MRT đã sát nhập, trở thành một bộ phận của tòa án phúc thẩm hành chính (Administrative Appeals Tribunal, gọi tắt là AAT).

2/ Thứ hai, bạn cần phải biết TÒA SẼ LÀM GÌ với hồ sơ của bạn khi bạn nộp vào. Các hồ sơ nộp khiếu nại để tái cứu xét của bạn và của những người khác sẽ được tập hợp và chuyển cho các thành viên của tòa để xem xét và xét duyệt. Các thành viên này không phải là nhân viên xét duyệt hồ sơ tại bộ di trú Úc, mà đó là thành viên độc lập của tòa di trú.

3/ Thứ ba, bạn cần phải biết THỜI GIAN để bạn nộp đơn khiếu nại để được xem xét lại quyết định của visa của bạn là CÓ GIỚI HẠN. Thông thường, thời gian quy định cho việc nộp đơn lên tòa di trú đối với visa bị từ chối là 21 ngày, đối với visa bị hủy là 7 ngày. Nếu bạn để quá hạn thì tất nhiên bạn sẽ không còn cơ hội để khiếu nại visa.

4/ Cuối cùng, điều các bạn quan tâm là các bước tiến hành cụ thể cho việc nộp đơn lên tòa di trú.

Bạn vào đường link này để đăng ký và nộp đơn của bạn ở bộ phận MRT: www.aat.gov.au

Những diễn biến xảy ra sau khi nộp đơn

Tùy vào từng trường hợp và vấn đề phát sinh cụ thể thì sẽ có những diễn biến ngay sau khi bạn nộp đơn tái xét chính thức. Nhưng Đào sẽ đưa ra diễn biến chung để các bạn dễ hình dung và nắm rõ:

1/ Xác Nhận Từ Tòa: Sau khi bạn đã nộp đơn, tòa sẽ gửi cho bạn thư xác nhận là họ đã chính thức nhận được lệ phí và án đơn của bạn. Tất nhiên, họ sẽ xem xét kĩ lưỡng đơn của bạn có hợp lệ hay không, và họ sẽ gửi thư kèm mã số hồ sơ cho bạn. Nếu tòa án xét thấy có bất kì vấn đề gì đó không đúng thì họ sẽ thông báo đơn thư cho bạn. Tòa án có thể sẽ đòi hỏi thêm thông tin từ bạn, hoặc yêu cầu bạn đưa ra bình luận về khía cạnh nào đó về hồ sơ của bạn.

2/ Ngày ra tòa: Đến đúng ngày hạn định thì tòa sẽ tiến hành xét xử. Bạn sẽ được mời đến phiên tòa để tiến hành trao đổi trực tiếp với thành viên của tòa. Họ sẽ xem xét các bằng chứng của bạn và phỏng vấn bạn. (Một số trường hợp thì bạn sẽ được phỏng vấn qua điện thoại). Đây chính là lúc mà bạn cần đưa ra những bằng chứng thuyết phục nhất để tòa có thể dựa vào bằng chứng và lời nói của bạn để thay đổi và xem xét lại quyết định của bộ di trú về visa của bạn.

3/ Chờ Đợi Xét Duyệt: Thời gian cụ thể xét duyệt cho mỗi loại hồ sơ visa là khác nhau.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về thời gian chờ đợi tại đây: http://www.aat.gov.au/migration-and-refugee-division/steps-in-a-review/how-long-will-the-process-take

Đào Nguyễn tốt nghiệp tại Victoria University về Luật di trú Úc (Australian Migration Law & Practice). Chị hiện đang là Đại Diện Di Trú, đồng thời là Giám đốc “công ty di trú AUS’’

Xem tiếp phần 2:

Xem thêm các bài viết liên quan về di trú Úc

 

Bảo Ngọc/ Báo Alo Úc

Related Articles

Làm sao để gia hạn hay làm mới passport Úc nhanh hơn?

Biên giới quốc tế mở rộng cửa, các hạn chế biên giới...

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...