Home Cộng Đồng Google chỉ trích Apple vì tin nhắn màu xanh lá
Cộng Đồng

Google chỉ trích Apple vì tin nhắn màu xanh lá

Google cho rằng tính năng tin nhắn màu xanh lá trên iOS đã lỗi thời và chỉ trích Apple không cải thiện trải nghiệm người dùng giữa iPhone và Android.

Trên trang Android, Google dành một chủ đề riêng để nói về tin nhắn màu xanh lá. Trong đó, hãng “bày tỏ sự thất vọng” khi tính năng này mang lại trải nghiệm kém, như gửi video mờ, không có cuộc trò chuyện nhóm, không thể nhắn tin qua Wi-Fi. “Những vấn đề này tồn tại là do Apple từ chối áp dụng các tiêu chuẩn nhắn tin hiện đại, khi mọi người sử dụng iPhone và điện thoại Android nhắn tin cho nhau”, Google cho biết.

Phân biệt màu sắc tin nhắn SMS (xanh lá) và tin nhắn gửi từ các thiết bị Apple với nhau (xanh dương). Ảnh: iDropnews.

Apple hiện sử dụng hai màu xanh để phân biệt tin nhắn trên iMessage. Tin xanh dương thể hiện người gửi và người nhận cùng sử dụng thiết bị chạy hệ điều hành iOS hoặc macOS. Trong khi đó, tin xanh lá là tin nhắn được chuyển qua giao thức SMS/MMS truyền thống, cho thấy người gửi không sử dụng iPhone hoặc iPhone đó không kết nối mạng. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên của Wi-Fi và 3G/4G, hầu hết iPhone đều được kết nối mạng, nên nhiều người mặc định tin xanh lá được gửi từ điện thoại Android.

Theo Google, Apple đã sử dụng các công nghệ SMS/MMS lỗi thời, có từ những năm 2000. Đây đều là các công nghệ không hỗ trợ mã hóa đầu cuối, nghĩa là tin nhắn của người dùng không được bảo vệ. Màu sắc xanh lá trên tin nhắn Android gửi sang iOS cũng bị cho là khó đọc hơn so với tin nhắn màu xanh lá cây.

Google cũng trích dẫn nhiều bài viết từ Cnet, MacWorld, WSJ cùng ý kiến của người dùng trên mạng xã hội để nói về những tác hại của tin nhắn màu xanh lá, như tình trạng phân biệt đối xử trong đời sống thật.

Để cải thiện vấn đề, Google cho rằng Apple có thể sử dụng RCS (Rich Communication Services) – giao thức nhắn tin giữa các nhà mạng di động dựa trên Internet. Theo công ty, RCS là “tiêu chuẩn công nghiệp hiện đại” trong việc gửi tin nhắn và gọi điện giữa các nền tảng, cũng như truyền tải các nội dung phương tiện như biểu tượng cảm xúc, video và ảnh.

Google cũng khuyến khích người dùng chia sẻ một chiến dịch trên mạng xã hội với nội dung “help @Apple #getthemessage”. “Tính năng nhắn tin giữa iPhone và Android đã lỗi thời. Đã đến lúc Apple bỏ việc phân biệt bằng tin nhắn màu xanh lá cây với xanh lam”, Google viết.

Apple chưa đưa ra bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên Google nhắc đến tin nhắn màu xanh lá của Apple. Vào tháng 6, một rapper có tên Drake đã phát hành bài hát “Texts Go Green” trong đó chỉ trích Apple về tính năng nhắn tin trên iOS. Google sau đó ca ngợi nội dung bài hát. “Giá như nhóm kỹ sư tài năng của Apple sẽ khắc phục nó”, Google cho biết khi đó.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *