Home Cộng Đồng Nhà nghiên cứu ‘mang quân hàm’ của Trung Quốc bị Mỹ bắt
Cộng Đồng

Nhà nghiên cứu ‘mang quân hàm’ của Trung Quốc bị Mỹ bắt

Các quan chức Mỹ cho biết nghiên cứu viên có liên quan tới quân đội Trung Quốc đã bị bắt sau một khoảng thời gian trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco. Bà dự kiến ra tòa ngày 24-7 (giờ Mỹ).

Nghiên cứu viên Trung Quốc Juan Tang trong quân phục quân đội Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình SCMP/tòa án Mỹ

Hãng tin Reuters ngày 24-7 dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay một nghiên cứu viên Trung Quốc “cố thủ” bên trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco hiện đã bị Mỹ bắt giữ và dự kiến ra tòa vào ngày 24-7 (giờ Mỹ).

Hãng tin Bloomberg cũng dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ đưa tin tương tự. Người này tên Juan Tang, bị cáo buộc trốn lệnh bắt của nhà chức trách Mỹ vì gian lận thị thực (visa) bằng cách ẩn náu trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco suốt nhiều tuần.

Juan Tang là một trong bốn nhà khoa học Trung Quốc bị Mỹ truy tố mới nhất vì mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc. Ba người còn lại – Chen Song, Kaikai Zhao và Xin Wang – đều đã bị bắt.

Theo hồ sơ trình lên tòa án tại San Francisco tuần này, Juan Tang – nghiên cứu viên người Trung Quốc làm việc ở Đại học California – đã khai gian trong đơn xin thị thực Mỹ rằng bà chưa từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Juan Tang bị truy tố tội gian lận thị thực hôm 26-6.

Hãng tin AP cho biết nhà nghiên cứu này đã nói dối về lai lịch của bà. Các đặc vụ đã tìm thấy những bức ảnh cho thấy Juan Tang mặc quân phục của quân đội Trung Quốc. Họ cũng xem xét nhiều bài báo từ Trung Quốc để xác nhận liên hệ của cô với quân đội nước này.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco trong ảnh chụp ngày 23-7 – Ảnh: AP

Quan chức cấp cao trên của Bộ Tư pháp Mỹ nói với báo giới rằng Juan Tang bị bắt vào tối 23-7 (giờ Mỹ) và không được miễn trừ ngoại giao vì bà không được xem là một quan chức ngoại giao của Trung Quốc.

“Bà sẽ ra tòa lần đầu vào ngày 24-7” – quan chức trên nói, đồng thời cáo buộc Juan Tang là một phần trong một mạng lưới những đồng nghiệp che giấu quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc khi xin thị thực.

Không rõ làm cách nào để nhà chức trách Mỹ bắt được bà Juan Tang. Các quan chức Mỹ từ chối bình luận về việc tại sao lãnh sự quán Trung Quốc lại cho phép vụ bắt giữ diễn ra, nhưng cho biết các chi tiết sẽ được tiết lộ tại tòa, theo trang Washington Free Beacon.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung tăng cao sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas đầu tuần này. Ngày 24-7, Trung Quốc đã trả đũa bằng cách yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *